Phát kiến

Việt Nam phát triển thành công kit test nhanh elisa

Thiên Dung • 03-05-2020 • Lượt xem: 426
Việt Nam phát triển thành công kit test nhanh elisa

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa phối hợp với ĐH Nagasaki (Nhật) nghiên cứu thành công kit test nhanh Covid-19 bằng phương pháp elisa, đưa Việt Nam trở thành nước thứ 5 trên thế giới phát triển thành công loại test xét nghiệm nhanh này. Đặc biệt, bộ test đạt 95% về độ nhạy và độ đặc hiệu, đồng thời không bị phản ứng chéo với virus khác như thường gặp ở các bộ test nhanh.

Tin, bài liên quan:

Kit xét nghiệm nCoV của Việt Nam đạt chuẩn châu Âu

Việt Nam xuất khẩu kit xét nghiệm nCoV

Việt Nam sản xuất 10.000 bộ kit xét nghiệm virus corona một ngày

Các nhà khoa học của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) đã phối hợp với ĐH Nagasaki (Nhật Bản) triển khai nghiên cứu bộ sinh phẩm test nhanh từ tháng 2, ngay sau khi NIHE phân lập thành công virus corona chủng mới.

Các bộ test nhanh Covid-19 bằng kỹ thuật elisa do Việt Nam và Nhật Bản hợp tác sản xuất

Ưu điểm của phương pháp test nhanh này là có kết quả nhanh tuy nhiên độ chính xác không cao bằng phương pháp xét nghiệm kỹ thuật sinh học phân tử (realtime PCR). Do đó, các chuyên gia phải tìm cách nghiên cứu một sản phẩm vừa có kết quả nhanh, vừa có độ chính xác cao. Và bộ test xét nghiệm nhanh bằng kỹ thuật elisa đáp ứng được cả 2 tiêu chí. Với sản phẩm này, Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới phát triển thành công test xét nghiệm nhanh sau Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.
GS.TS Đặng Đức Anh, Giám đốc NIHE cho biết bộ sinh phẩm test nhanh bằng phương pháp elisa sử dụng xét nghiệm huyết thanh học dùng để phát hiện kháng thể ở người nghi nhiễm SARS-CoV-2 có độ nhạy, độ đặc hiệu tốt so với các test nhanh hiện có. Bên cạnh đó, phương pháp này có thể xét nghiệm nhiều mẫu bệnh phẩm cùng lúc. Quan trọng nhất trong kỹ thuật này là phát triển được "kháng nguyên".

Bộ test nhanh bằng mẫu máu có độ chính xác, an toàn cao, giá thành rẻ (Ảnh minh họa)

Trong khi các test nhanh khác chỉ có độ nhạy và đặc hiệu 60-70% các mẫu có kháng thể thì bộ test nhanh do Việt Nam sản xuất đạt 95% về độ nhạy và độ đặc hiệu, đồng thời không bị phản ứng chéo với virus khác. Bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh bằng mẫu máu sẽ cho kết quả sau 2 giờ, thời điểm phát hiện tốt nhất là từ ngày thứ 8 tính từ khi người bệnh tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc khởi bệnh.
Việt Nam từng sử dụng kỹ thuật elisa để xét nghiệm kháng thể một số bệnh như sốt xuất huyết, HIV, viêm não Nhật Bản nên có nhiều lợi thế. Hiện nay, nhiều bệnh viện và gần như tất cả các đơn vị y tế dự phòng đều được trang bị máy elisa. Bên cạnh đó, giá thành của sinh phẩm này rẻ hơn nhiều các bộ test nhanh ngoại nhập, chỉ khoảng 5 USD/kit xét nghiệm.
Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã chuyển giao kết quả nghiên cứu cho Trung tâm Nghiên cứu vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac) sản xuất. Polyvac cũng đã triển khai đăng ký lưu hành sản phẩm tại Bộ Y tế để có thể sử dụng trong các nghiên cứu về huyết thanh học tại Việt Nam.