VĂN HÓA

‘Khoảnh khắc sắc màu’ giữa lập đông Hà Nội

Đông Dương • 11-11-2019 • Lượt xem: 2528
‘Khoảnh khắc sắc màu’ giữa lập đông Hà Nội

Hà Nội đang vào những ngày đẹp nhất của trung tuần tháng 11 cuối thu đầu đông. Sau những chiều lành lạnh, u ám đã có những buổi sớm tràn ngập ánh nắng trong veo, tinh khôi tơ nhện. Thật thú vị giữa hai gam màu thời tiết đó, được đi xem triển lãm tranh “Khoành khắc sắc màu” của hai tên tuổi Nguyễn Đình Chính và Nguyễn Tất Hanh.

Bài đọc thêm

Chinh Lê, triển lãm Alo: Một tài năng biểu cảm

Duy Ninh, triển lãm ‘Một cõi người’

Bửu Chỉ, tranh là những nỗi niềm bí mật

Rất nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng như nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà quay phim Trần Hùng, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo, họa sĩ Lê Thiết Cương, Phạm Kiên, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán, nhà thơ- nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh (từ Sài Gòn)…  và nhiều tên tuổi cùng đông đảo khách thưởng ngoạn đã đến với những lẵng hoa chia vui, chúc mừng hai họa sĩ trong ngày khai mạc. 

Nhà thơ Hữu Thỉnh (Tổng thư ký Hội nhà văn VN - bìa phải) đến chúc mừng triển lãm

Họa sĩ Nguyễn Đình Chính nổi tiếng trong làng tranh pháo từ lâu vì anh túc tắc vẽ đến hơn hai chục năm nay. Bên tay phải là nhà văn, nhà viết kịch bản phim với những tác phẩm được bạn đọc đánh giá cao như Đêm thánh nhân, Ngày Hoàng đạo, kịch bản phim Hồi chuông màu da cam… Còn tay cọ Nguyễn Tất Hanh sở trường nhiếp ảnh kiêm cọ quẹt. Anh là hội viên hội mỹ thuật Hải Phòng. Cuộc triển lãm hay “hòa âm chung” sắc màu của hai anh cũng là đều bất ngờ thú vị.

Họa sĩ Nguyễn Tất Hanh (trái) và nhà văn họa sĩ Nguyễn Đình Chính gặp gỡ các bạn trẻ ghé xem tranh tại triển lãm.

Ở phòng triển lãm Hội Mỹ thuật Hà Nội phố Ngô Quyền “khoảnh khắc sắc màu” bừng sáng với hai phong cách hồn nhiên non tươi của Nguyễn Đình Chính và trầm mặc rắn rỏi của Nguyễn Tất Hanh. Cảm giác tranh Chính bỏ mặc dòng xoáy thời gian già nua để quay về các sắc thái bay lướt thiên thần vụng dại trẻ con. Tranh anh màu đẹp và đề tài trẻ trung. Nét vẽ khi chập chững lúc túa nhàu không toan tính. Nó thể hiện một thế giới không chia cắt biên tuyến. Người già hay trẻ con cũng thuộc về nước Trời. Ngược lại, tranh Hanh như giữ đúng tuổi tác 60, 70 của anh. Những phong cảnh hung vu lau sậy, những cuộn lưới đời sống, những đám mây phiêu cuồng tan tác bạt theo gió nhưng chưa biết thổi về đâu…Nó cho thấy sự suy niệm đến nơi của một thiên đường hồn nhiên đã mất.

Một góc phòng triển lãm đầy hoa tươi và tranh họa sĩ Nguyễn Đình Chính.

Nói cách khác, với hội họa, Nguyễn Đình Chính không tìm nhưng tình cờ lại tìm thấy, lại đạt tới. Đó là cảnh giới vui sống, tâm hồn con người không tuổi tác. Vì vậy màu sắc anh rộn rã tươi vui. Còn Nguyễn Tất Hanh đau đáu đi tìm nhưng lại chỉ thấy toàn những bến bờ xa xôi chưa hay chẳng bao giờ thuộc về anh. Nếu không có niềm tin vào sự phiêu lưu, bứt thoát khỏi thực tại thì cuộc sống đầy ắp những gam màu buồn chiều quá tải. Nhưng ở trong một phòng tranh đẹp lập đông cuối thu này họ hòa quyện, bổ sung cho nhau. Những “Khoảnh khắc sắc màu” lưu giữ trong người xem và ký ức năm tháng.

Duyên Dáng Việt Nam giới thiệu một số bức tranh của hai họa sĩ Nguyễn Đình Chính và Nguyễn Tất Hanh trong triển lãm “Khoảnh khắc sắc màu” tại Hội Mỹ thuật – Ngô Quyền vừa khai mạc tại Hà Nội.

Thiếu nữ - Tranh họa sĩ Nguyễn Đình Chính.

Họa sĩ Nguyễn Tất Hanh và một bạn gái trẻ hâm mộ tranh anh.

Khỏa thân - Tranh Nguyễn Đình Chính.

Nhà quay phim Trần Hùng, nhà văn họa sĩ Nguyễn Đình Chính, họa sĩ Phạm Kiên và nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh tại phòng tranh sau khi khai mạc (từ trái sang).

Khách đến chúc mừng hai họa sĩ Nguyễn Đình Chính - Nguyễn Tất Hanh.

Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Đỗ Bảo, Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo và Nhà báo Phan Trí Đỉnh đến thăm phòng tranh.

Tĩnh vật - Bức tranh của Nguyễn Đình Chính đã về tay một nhà sưu tập trong ngày khai mạc.

Hoa và bình - Tranh họa sĩ Nguyễn Tất Hanh.

Câu chuyện hào hứng rôm rã cùng chè chén thuốc lào vỉa hè Hà Nội sau khi thưởng ngoạn mãn nhãn phòng triển lãm "Khoảnh khắc sắc màu".

Ảnh trong bài: TRẦN HÙNG.