VĂN HÓA

Không thể sao nhãng - Kiểm soát sự tập trung và sống đời bạn muốn

Ly Ly • 27-03-2023 • Lượt xem: 244
Không thể sao nhãng - Kiểm soát sự tập trung và sống đời bạn muốn

 

Bạn cảm thấy một ngày ở công ty trôi qua thật nhanh mà thật ra lại chỉ làm những việc linh tinh? Con bạn cả ngày xem máy tính bảng và điện thoại, gia đình ngày càng ít giao tiếp? Bạn và vợ/chồng mình cũng “mỗi người một máy” tận đến khi lên giường ngủ? Vậy đây là cuốn sách dành cho bạn.

Phải bỏ chiếc điện thoại thông minh yêu quý. Những kỹ thuật thực tiễn trong cuốn sách này hoàn toàn khả thi trong xã hội hiện đại.

Trong thời đại tự động hóa ngày càng tăng, những công việc được săn đón nhất là những công việc đòi hỏi khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, đòi hỏi giải pháp mới và sự khéo léo rất con người đến từ việc tập trung sâu vào công việc trước mắt.

Điều gì sẽ xảy ra khi ta luôn làm mọi thứ đến nơi đến chốn? Ta sẽ đạt được thành công gì nếu luôn tập trung 100% vào công việc? Nếu ta thực sự sở hữu năng lực “không thể sao nhãng” thì sao?

Tác giả sách bán chạy, cựu giảng viên Stanford, và chuyên gia thiết kế hành vi Nir Eyal đã viết "Hooked", cuốn cẩm nang biến công nghệ thành công cụ tạo dựng thói quen cho Thung lũng Silicon. Năm năm sau, ông chỉ ra điểm yếu của chính những sao nhãng này trong tác phẩm mới nhất.

Trong "Không thể sao nhãng: Kiểm soát sự tập trung và sống đời bạn muốn", Eyal tiết lộ những yếu tố tâm lý khiến ta sao nhãng. Ông mô tả giải pháp không đơn giản là đoạn tuyệt với các thiết bị điện tử, và đưa ra một mô hình bốn bước dựa trên nghiên cứu để giúp ta duy trì tập trung và hoàn thành công việc.

Không thể sao nhãng chỉ cho ta cách tận dụng công nghệ mà không trở thành nô lệ của nó. Tác giả cũng thách thức những quan điểm thông thường và tiết lộ:

  • Tại sao sao nhãng tại chỗ là là một vấn đề văn hóa doanh nghiệp và cách giải quyết chúng như thế nào?

  • Yếu tố thực sự thúc đẩy hành vi con người và tại sao “quản lý thời gian là quản lý nỗi đau”?

  • Cách nuôi dạy con cái thành người không bị sao nhãng trong một thế giới ngập tràn sao nhãng.

Mang thông điệp mạnh mẽ và lạc quan, Không thể sao nhãng cung cấp những kỹ thuật thực tiễn để kiểm soát thời gian và sự tập trung, giúp bạn sống cuộc đời bạn muốn.

Về tác giả: Nir Eyal là cựu giảng viên marketing tại Trường kinh doanh Standford, từng thành lập và bán thành công hai công ty công nghệ từ năm 2003. Ông được tạp chí The M.I.T Technology Review đặt biệt danh là “nhà tiên tri công nghệ hình thành thói quen” đồng thời có nhiều bài viết chủ đề công nghệ, tâm lý và kinh doanh đăng trên Harvard Business Review, The Atlantic, Tech Crunch, và Psychology Today. Ông cũng là tác giả cuốn sách bán chạy: Hooked: How to build Habit-forming products.

Những lời khen cho cuốn sách:

“Nếu bạn quý trọng thời gian, sự tập trung, hoặc những mối quan hệ của mình, bạn phải đọc cuốn sách này” (Jonathan Haidt, tác giả cuốn The Righteous Mind.)

“Đây là một cuốn sách quan trọng. Không thể sao nhãng là lời hướng dẫn giành lại sự chú ý, tập trung và cuộc sống hay nhất mà tôi từng đọc.” (Ariana Huffington, nhà sáng lập kiêm CEO của Thrive Global và nhà sáng lập từ Huffington Post).

“Không thể sao nhãng có lối tiếp cận gần gũi và thực tế đối với việc cân bằng giữa chất lượng cuộc sống và công nghệ. Một cuốn sách dành cho bất kỳ ai sở hữu một chiếc điện thoại thông minh.” (Mark Manson – Tác giả cuốn The subtle art of not giving à f*ck).

“Cuốn sách này tràn ngập những thông tin sâu rộng, những câu chuyện, nghiên cứu mới mẻ, và quan trọng nhất là những chiến lược dễ áp dụng để trở thành người không thể sao nhãng.” (Gretchen Rubin, tác giả The Happiness Project).

 “Trong một thế giới ồn ào, Không thể sao nhãng cung cấp giải pháp khung giúp ta có được sự tập trung cần thiết để thành công.” (James Clear, tác giả Atomic Habits).

“Thành công và hạnh phúc thuộc về những người biết kiểm soát sự tập trung của mình. Nir Eyal đã nhận lấy nhiệm vụ bảo vệ bạn khỏi sao nhãng – và cuốn sách sắc sảo của ông đầy những ý tưởng khơi gợi hành động.” (Adam Grant, tác giả cuốn Give and Take và Originals).