Bản thân

Kinh nghiệm chinh phục 5 ngoại ngữ trong 1 năm của bà nội trợ

TL • 29-06-2020 • Lượt xem: 160
Kinh nghiệm chinh phục 5 ngoại ngữ trong 1 năm của bà nội trợ

Việc học ngoại ngữ không chỉ giúp bạn rèn luyện sức khỏe của tinh thần, mà còn giúp nâng cao năng lực của bản thân trong xã hội đang phát triển. Song song đó, biết thêm 1 ngoại ngữ còn giúp bạn cải thiện thu nhập đáng kể. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ vướng bận chuyện nhà cửa, chồng con và khó sắp xếp được thời gian để học ngoại ngữ. Sau đây, là kinh nghiệm học được 5 ngoại ngữ của bà mẹ 1 con rất đáng để noi theo.

Bài xem thêm:

3 ngoại ngữ nên học thêm trong thời gian rảnh rỗi ở nhà

Cô Evenia Kashaeva một bà nội trợ người Nga với quyết tâm học cùng lúc 5 thứ tiếng trong một năm khiến bất kỳ ai cũng thán phục. Trong 365 ngày, Evenia đã sắp xếp thời gian để vừa chăm con, làm việc nhà vừa cải thiện được trình độ của một số ngoại ngữ đã biết đồng thời học thêm ngoại ngữ mới.

Dưới đây là chia sẻ của cô Evenia về quá trình chinh phục thành công 5 ngoại ngữ của mình.

Khi con gái lên 2 tuổi, Evenia gửi con đến trường mầm non để bé có thể theo chương trình học cho trẻ nhỏ. Đồng thời, cô phải hoàn thành nhiều công việc nhà như dọn dẹp, nấu nướng, chăm sóc chồng con mà không có bất kỳ sự trợ giúp nào.

Được truyền động lực từ cuốn sách Babel No More của Michael Erard, cô quyết định phải học thêm các ngôn ngữ khác. Cuốn sách này đề cập đến cơ chế thần kinh mềm dẻo (neuroplasticity) - hàm ý là trí thông minh của một ai đó có thể được cải thiện nhờ vào quá trình tập luyện, một bộ nào hoàn toàn có thể ghi nhớ được nhiều thứ hơn chúng ta tưởng đấy.

Việc học ngoại ngữ sẽ giúp mọi người rèn luyện bộ não, trong khi ngày nay, người ta dành nhiều thời gian cải thiện thể chất hơn là quan tâm đến cải thiện trí nhớ. Chính vì mong muốn bộ não của mình sẽ được tập luyện tốt hơn nên cô Evenia đã lên kế hoạch chinh phục 5 ngoại ngữ gồm có tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Trung quốc và Czech với lịch học và mục tiêu học được cô cụ thể bằng bảng dưới đây.

Thời gian Ngoại ngữ Kết quả sau một năm
Thứ hai Đức B2
Thứ ba Tây Ban Nha A1
Thứ tư Pháp A2
Thứ năm Trung Quốc B2
Thứ sáu Czech (mới bổ sung vào tháng 8/2015) A2

Điều quan trọng nhất mà Evenia rút ra được đó chính là học cách kiểm soát và quản lý thời gian hiệu quả. Dưới đây chính là những bí quyết cô rút ra được mà các bà nội trợ hoàn toàn có thể áp dụng.

Bước 1: Tận dụng khoảng trống trong ngày mà bạn hay bỏ qua

Nếu bạn có vài giờ đồng hồ dành cho bản thân để lên mạng hoặc chat chit thì giờ hãy biến nó thành khoảng thời gian giá trị để học. Tuy nhiên, sẽ không dễ dàng để các bà nội trợ có được nhiều giờ liên tục, vậy nên, bạn hãy tận dụng những khoảng thời gian rỗi bị ngắt đoạn. Ví dụ 20 phút mỗi sáng sau khi đã chuẩn bị cơm nước cho gia đình, 90 phút buổi trưa khi đã làm xong việc nhà và thêm khoảng thời gian vào buổi tối. Như cô Evania đã viết nên bí quyết của mình vào khoảng 4-6h sáng.

Cô Evenia một bà nội trợ tại Nga đã chinh phục được 5 ngoại ngữ chỉ trong 1 năm

Và bạn cũng thử xem xem mình có đang dành qua nhiều giờ online Facebook, hãy thử nhân khoảng thời gian đó với 7, rồi nhân với 52, bạn sẽ ngạc nhiên về tổng thời gian vô ích trong một năm trong khi đáng lẽ có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Nếu muốn làm gì, hãy bắt đầu luôn từ bây giờ.

Việc làm cấp thiết bây giờ, hãy gỡ hết các ứng dụng kết nối mạng xã hội khỏi điện thoại. Nhờ vậy, bạn sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng, phân tâm bởi những tin nhắn (tác giả tin rằng 99% những tin nhắn đó không quá khẩn cấp, nhưng tệ hơn là nó chắc chắn làm bạn bị phân tâm). Sẽ tốt hơn nếu bạn cài thêm một ứng dụng giúp khóa kết nối mạng trong khoảng 25 phút để hoàn toàn tập trung vào việc học, cụ thể như ứng dụng Tomato-timer.

Bước 2: Tối ưu hóa công việc đang làm để tập trung việc học

Chính bản thân cô Evenia từng nhiều lần bị việc nhà và chăm con kéo ra khỏi việc học. Không ít lần cô phải hạn chế thời gian học lại bởi việc nấu nướng cho gia đình chiếm khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, cô đã tìm ra giải pháp, tối ưu hóa các công việc phải làm để có thời gian cho việc học. Cô đã sắm 1 cái máy rữa bát thông minh, bình đun nước, nồi nấu đa chức năng, robot lau nhà... Nhờ thế mà Evenia tiết kiệm được không ít thời gian làm việc nhà và có thêm thời gian cho ước mơ chinh phục ngoại ngữ của cô.

Thêm vào đó, cô sắp xếp dọn nhà khi con mình còn thức để lúc bé ngủ cô có thêm thời gian để học. "Với tôi, dù cuộc sống bận rộn ra sao, chỉ cần mình muốn là hoàn toàn có thể tìm ra thời gian để học, thời gian đó có thể ngắn hay dài tùy thuộc vào mỗi người" - cô chia sẻ

Bước 3: Biết trân trọng thời gian cá nhân

Thời gian rảnh của cá nhân là vô cùng quý giá, nên Evenia luôn biết cách tận dụng nó có ích bằng việc ngồi vào bàn học để đạt được mục tiêu. Thời gian mà Evenia quý nhất là lúc con cô đang ngủ, có lúc bé ngủ suốt 3 tiếng vào buổi chiều và đi lên giường ngủ lúc 9 giờ tối. Tuy nhiên, cũng nhiều hôm cô bé chỉ ngủ có 40 phút buổi chiều và đến tận 11 giờ đêm mới ngủ. 

Ngay khi con gái ngủ là cô tranh thủ học ngay tức thì và không lãng phí 1 phút nào. Hãy nhớ, thời gian cá nhân rất quý giá nên cần sử dụng một cách thông thái.

Bước 4: Tưởng tượng một năm chỉ có 12 tuần

Việc hình dung 1 năm chỉ có 12 tuần giúp bạn lên kế hoạch chi tiết và hiệu quả hơn, nói một cách ẩn dụ là bạn đang đẩy nhanh việc học và có tận 4 lần deadlines giống như 4 cái cuối năm và kết quả bạn cũng thu được nhiều hơn. Đó là những gì mà Evenia đã áp dụng. 

"Mọi người đều hiểu ràng việc đặt deadlines sẽ giúp chúng ta cố gắng đạt được nó hơn. Việc biến 1 năm chỉ có 12 tuần giúp mình có nhiều deadlines và nỗ lực nhiều hơn.  Với tôi, đó là cách quản lý thời gian hiệu quả nhất" - cô chia sẻ.

Bước 5: Luôn ghi nhớ về các mục tiêu

Đầu tiên lên chi tiết lịc học trong tuần. Ví dụ cô Evenia có nhiều mục tiêu: đạt trình độ trung bình khá cho tiếng Trung Quốc và Đức, nhớ lại vốn tiếng Pháp và Tây Ban Nha và làm quen với một ngôn ngữ mới mà tôi đã chọn tiếng Czech. Kế hoạch học tập sẽ dựa vào mong muốn của các mục tiêu đó.

Cô Evenia gợi ý, học luân phiên hai ngôn ngữ để thấy được sự hiệu quả"

- Tự học với giáo trình 2 giờ mỗi ngày

- Học giao tiếp với người bản xứ qua skype (30 phút) mỗi ngày

Các công cụ học qua mạng đã giúp ích rất nhiều cho cô Evenia. Và dưới đây là những đút kết sau khi học 5 ngoại ngữ trong suốt 1 năm của bà nội trợ người Nga này.

Sự tự giác, nỗ lực và kiên trì là điều bắt buộc nếu bạn muốn học ngoại ngữ đến nơi đến chốn. Và bạn cũng phải quyết tâm hành động mỗi ngày để đạt được kết quả. 

- Lên danh sách và mục tiêu các ngôn ngữ bạn muốn học

- Lọc lại danh sách trên, xem ngôn ngữ nào phù hợp, ngôn ngữ nào giúp ích cho cuộc sống và công việc, ngôn ngữ nào sẽ phát triển trong tương lai, và ngôn ngữ nào bạn yêu thích. So sánh độ ưu tiên của nó để lên lịch cụ thể.

- Lên danh sách những ngôn ngữ bạn muốn chinh phục kèm theo đó là lộ trình học trong 12 tuần với deadlines cụ thể. Bắt buộc học các kỹ năng nghe nói và biết đọc viết sớm nhất có thể.

- Tự học ít nhất mỗi ngày một giờ trong khoảng 12 tuần để chinh phục trình độ A1. Luyện nó thường xuyên để gia tăng trình độ.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›