VĂN HÓA

Lan tỏa văn hóa Việt qua lễ hội lồng đèn trên đất Úc

Lan Hương • 15-09-2023 • Lượt xem: 772
Lan tỏa văn hóa Việt qua lễ hội lồng đèn trên đất Úc

Lễ hội lồng đèn đậm chất văn hóa Việt Nam đã diễn ra tại vùng Bắc Australia với nhiều hoạt động hấp dẫn. Sự kiện đem đến cho du khách và người dân địa phương tại đây những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ.

Nhằm hưởng ứng 50 năm kỷ niệm mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia, Hội Gia đình Việt – Úc (AVFA) đã tổ chức sự kiện Lễ hội lồng đèn Việt Nam tại Darwin Waterfront dưới sự hỗ trợ, phối hợp và đồng hành của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Tây Úc và vùng lãnh thổ Bắc Úc, vào ngày 9/9 vừa qua.

Darwin là thành phố lớn nhất của vùng lãnh thổ Bắc Australia và cũng nằm ở bờ biển phía Bắc của Úc. Với khí hậu ôn hòa và cảnh sắc thiên nhiên độc đáo, nơi đây sở hữu nhiều bãi biển tuyệt đẹp, công viên quốc gia và có nền văn hóa đa dạng.

Cộng đồng người Việt tại đây có khoảng 2.500 người và tiếng Việt được xem là ngôn ngữ phổ biến thứ 7 sử dụng tại gia đình chỉ sau tiếng thổ dân, Philippines, Hy Lạp, Nepal, Trung và Malay. Tuy cộng đồng người Việt chiếm số lượng không nhiều nhưng lại được chính quyền Bắc Úc đánh giá cao bởi sự đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Bang.

Lễ hội trung thu tổ chức tại Darwin Waterfront được đông đảo người dân và khách du lịch hưởng ứng.

Quay trở lại với sự kiện Lễ hội lồng đèn, chương trình đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến tham quan trải nghiệm. Đặc biệt trong dịp này mọi người còn có dịp khám phá không gian phố cổ Hội An trên đất Úc. Đây cũng là một trong những hoạt động góp phần tôn vinh và quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam với cộng đồng Quốc tế.

Lễ hội là dịp để lan tỏa và tôn vinh văn hóa Việt Nam với cộng đồng Quốc tế.

Với rất nhiều hoạt động diễn ra vô cùng phong phú và đa dạng trong lễ hội như múa lân, trình diễn nghệ thuật lồng đèn, biểu diễn âm nhạc truyền thống, giới thiệu ẩm thực Việt… Nổi bật nhất trong chương trình chính là sự kiện thả đèn hoa đăng mang hàm ý thể hiện lòng biết ơn và cầu chúc bình yên. Hình ảnh những chiếc đèn hoa đăng lấp lánh trên biển tạo nên sự huyền ảo, độc đáo và đầy ý nghĩa.

Rất nhiều hoạt động thú vị diễn ra trong lễ hội.

Thả đèn hoa đăng là một trong những hoạt động thú vị và đầy ý nghĩa.

Lễ hội được sự ủng hộ của chính quyền Bắc Australia, trường Đại học Charles Darwin, StudyNT. Cùng với sự góp mặt của Thủ hiến vùng lãnh thổ Bắc Úc Hug Heggie, bà Marie-Clare Boothby - đại diện đảng đối lập và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp, Doanh nghiệp, Việc làm và Đào tạo Paul Kirby.