VĂN HÓA

Lễ hội Dou Dou - dấu ấn của những nghi lễ đặc sắc

Nguyễn Hậu • 21-06-2022 • Lượt xem: 344
Lễ hội Dou Dou - dấu ấn của những nghi lễ đặc sắc

Thu hút gần 100.000 lượt du khách tham gia mỗi ngày, lễ hội Dou Dou là một trong những lễ hội sôi động hấp dẫn nhất hành tinh mùa hè này kéo dài trong 1 tuần.

Lễ hội Dou Dou là lễ hội dân gian truyền thống tại Bỉ được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2005. Sau 2 năm vắng bóng do dịch Covid-19, năm nay lễ hội này được tổ chức từ ngày 10 đến 19 tháng 6. Trong ngày 12/6 đã có tới hơn 70.000 người tham gia lễ hội này tạo nên không khí sôi động cho thành phố Mons.

Lịch sử của lễ hội Dou Dou

Lễ hội dân gian truyền thống này có tên là Ducasse nhưng thường được người dân Mons gọi bằng cái tên là Dou Dou theo một bài hát truyền thống mà người dân Mons thường hát vào dịp lễ hội này.

Lễ hội bắt nguồn từ thời trung cổ, vào năm 1349 dịch bệnh hoành hành tại thành phố Mons. Giới chức sở tại đã quyết định tổ chức một đám rước từ đền thờ thánh Waltrude - người đã thành lập ra thành phố Mons tới đền thờ của Vincent Madelgarus (chồng của Waltrude).

Sau lễ rước, một phép màu xuất hiện khi dịch bệnh đã biến mất. Kể từ năm 1352 lễ hội này được tổ chức hàng năm tại thành phố Mons. Lễ hội là dịp để người dân thành phố Mons bày tỏ lòng tri ân với các vị thánh. Lễ hội bắt đầu từ ngày thứ 7 trước ngày chủ nhật Chúa Ba Ngôi tức ngày thứ 57 sau lễ phục sinh và kéo dài suốt 1 tuần.

Theo truyền thống lễ hội gồm có 3 phần quan trọng

Lễ rước xá lị của bà thánh Waltrude là người đã thành lập ra thành phố Mons

Waltrude sinh vào đầu thế kỷ thứ bảy, tại thành phố Cousolre ở miền bắc nước Pháp. Waldetrude lớn lên trong một gia đình quý tộc giàu có và có thế lực, kết hôn với Vincent Madelgarius , bá tước Hainault . 

Sau khi chồng bà lui về tu viện, bà mới quyết định dâng hiến cuộc đời mình cho Đức Chúa Trời, bà trở thành một nữ tu sĩ vào năm 656. Bà thành lập tu viện của riêng mình (Sainte-Waudru) trên ngọn đồi mới nổi của Mons. Sau này tu viện Sainte-Waudru phát triển mạnh mẽ và hình thành nên thành phố Mons trong tương lai.

Sau cái chết của bà (9/4/688), Waldetrude được dân tộc Vox tôn xưng là thánh và thi thể của bà được đặt trên bàn thờ. Giáo hội lập tức coi Waldetrude như một tấm gương người thánh thiện để mọi người noi theo. Waldetrude với địa vị là người thành lập ra thành phố Mons nên nhanh chóng được mọi người tôn thờ và sùng kính. Hài cốt của bà được lưu giữ trong nhà thờ  St. Waltrude's Collegiate ở trung tâm của Mons, thu hút được rất nhiều khách hành hương tới viếng thăm.

Lễ đẩy cỗ xe vàng được kéo bằng những con ngựa thồ

Cỗ xe kéo có tuổi đời hơn 200 năm tuổi được thiết kế tinh xảo và trang trí độc đáo với các thiên thần nhỏ xung quanh. Cỗ xe được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn trong suốt thời gian tham gia lễ hội. Lễ đẩy cỗ xe vàng được bắt đầu lúc 9h30 sáng chủ nhật Chúa Ba Ngôi trước trận chiến nổi tiếng của thánh George và Rồng. Cỗ xe vàng sẽ được kéo từ dưới dốc lên đỉnh dốc bởi những con ngựa và người dân đẩy phía sau. Theo truyền thuyết cho rằng cỗ xe vàng phải lên dốc không ngừng nghỉ nếu không vận rủi sẽ ập xuống Mons cả năm trời.

Chị Mazzeo Cecile, một người dân của Mons cho biết: chị rất phấn khởi khi được chạm tay đẩy cỗ xe vàng lên dốc vì điều này sẽ mang lại may mắn cho chị và gia đình. Để có thể chạm tay vào cỗ xe vàng, chị và nhóm bạn phải chờ ở quảng trường từ rất sớm nơi đám rước đi qua. Năm nay người dân Mons rất phấn khích vì lễ hội đã được tổ chức lại bình thường như truyền thống từ nhiều thập kỷ qua sau thời gian đóng băng vì Covid.


Ông Alexandre Boulengier, phụ trách đoàn ngựa kéo của cỗ xe vàng. Lễ rước quy tụ 1.800 người tham gia chia thành 60 đội với rất nhiều trang phục. Các nhà thiết kế đã phải mất 1 năm làm việc để thiết kế xong 1.800 bộ trang phục cho 1.800 người tham gia.

Trận đấu giữa thánh George và con Rồng.

Thánh George (tiếng Hy Lạp: Γεώργιος hay Geórgios), mất ngày 23 tháng 4 năm 303, là một cơ đốc nhân được tôn là một vị thánh trong cơ đốc giáo. Theo truyền thuyết, ông là một người lính trong quân đội La Mã. Thánh George là một người lính gốc Hy Lạp Cappadocia và là thành viên của đội cận vệ của hoàng đế La Mã Diocletian, người đã bị kết án tử hình vì không chịu ngả theo đức tin cơ đốc của mình. Ông đã trở thành một trong những vị thánh được tôn kính nhất trong cơ đốc giáo. Ông được đặc biệt tôn kính như một vị thánh quân sự kể từ sau các cuộc thập tự chinh. Ông được tôn trọng bởi Christian Druze, cũng như một số người hồi giáo như một vị tử đạo của đức tin độc thần. Ông được bất tử hóa trong câu truyện truyền thuyết thánh George và con Rồng là một trong 14 vị thánh trợ giúp chống lại các loại bệnh tật.

Trận đấu giữa thành Georg và Rồng sẽ được bắt đầu vào 12h30 chủ nhật. Thánh George và rồng đã sẵn sàng cùng với các đồng minh của họ là những Chinchins cho Thánh George, còn các ác quỷ cho Rồng. Ngoài ra còn có những người đàn ông mặc đồ trắng và những người đàn ông mặc trang phục lá cây, cảnh sát, lính cứu hỏa và Cybèle & Poliade. Để chiến đấu với Rồng, Thánh George sử dụng 3 vũ khí là giáo, kiếm và súng. Trong cuộc chiến, khán giả sẽ cố gắng xé sợi lông đuôi của Rồng để mang lại may mắn. 

Đối với người dân thành phố Mons, đây là một lễ hội tôn giáo thiêng liêng dù sống ở bất cứ phương trời nào cũng đều phải cố gắng trở về thành phố để tham dự. Với những giá trị về văn hóa và lịch sử, lễ hội Dou Dou xứng đáng là kiệt tác di sản truyền miệng và phi vật thể của nhân loại.