SỨC KHỎE

Liệt dây thần kinh số 7 thực sự nguy hiểm đến mức nào?

TN • 17-01-2021 • Lượt xem: 1269
Liệt dây thần kinh số 7 thực sự nguy hiểm đến mức nào?

Liệt nửa mặt, méo mặt là biểu hiện rõ ràng của tình trạng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Căn bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính, không có khả năng lây nhiễm. Vậy ngoài những điều trên, liệt dây thần kinh số 7 còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm khôn lường nào đến với sức khỏe con người?

Tin, bài đọc thêm:
Món ăn giúp trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông

Nga thử nghiệm vắc xin bại liệt để chống COVID-19

Liệt dây thần kinh số 7 là gì?
Dây thần kinh ngoại biên số 7 với chức năng chính và chi phối vận động của cơ mặt. Tình trạng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên thường giống với tình trạng trúng gió khi tình trạng dây thần kinh này bị tổn thương khiến cơ mặt một bên bị mất khả năng vận động. Do khá giống với tình trạng liệt mặt trung ương do tổn thương não gây ra nên các bạn nên phân biệt để có thể điều trị kịp thời. 

Khi gặp phải tình trạng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, người bệnh có những biểu hiện như một bên mặt bị xệ một cách bất thường, miệng bị méo và lệch hẳn sang một bên. Mắt phía bên bị liệt sẽ không thể nhắm kín kiến nước mắt tiết ra nhiều hơn. Bên mặt bị liệt sẽ cảm thấy tê và các cơ cũng yếu đi một cách rõ rệt, các vận động phía bên mặt cũng khó khăn hơn, vị giác kém đi. 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng phổ biến nhất vẫn là do cơ thể gặp lạnh đột ngột khiến dây thần kinh này bị tổn thương. Một số trường hợp khác là do cơ thể gặp phải những chấn thương tại các vùng nhất định của não bộ như thái dương, vùng chũm hoặc các bệnh về tai mũi họng kéo dài.

Đối tượng dễ mắc căn bệnh này
Bất kỳ ai cũng có thể mắc phải bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Tuy nhiên đối với người có hệ miễn dịch kém, phụ nữ mang thai, những người có bệnh về huyết áp, người gặp phải căng thẳng và dễ bị nhiễm lạnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Chính vì vậy, những đối tượng này cần bảo vệ sức khỏe cũng như có biện pháp tăng cường sức đề kháng để tránh nguy cơ mắc bệnh. 

Thông thường, để chẩn đoán bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên bác sĩ sẽ dựa vào phương pháp phân tích và xác định vị trí tổn thương trên mặt. Một số trường hợp, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra vùng tai hoặc cổ để xác định rằng bệnh nhân có khối u nào hay không. 
Các phương pháp kiểm tra khác bao gồm khám thần kinh, chụp cộng hưởng từ để xác định được nguyên nhân tổn thương. Các xét nghiệm khác có thể được chỉ định như công thức máu hay lượng đường trong máu cũng giúp việc xác định nguyên nhân dẫn đến liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên chính xác hơn. 

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 nguy hiểm như thế nào?
Dù không quá nguy hiểm nhưng bệnh liệt dây thần kinh số 7 sẽ gây ra các di chứng tùy theo đối tượng mắc bệnh và thời gian điều trị bệnh. Nếu càng để lâu thì biến chứng càng phức tạp và nguy hiểm. Người mắc bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể gặp phải những tình trạng về mắt như viêm kết mạc, giác mạc hay lộn mí. Dù có thể khắc phục bằng cách đeo kính hay dùng thuốc nhỏ mắt nhưng những biến chứng này cũng tương đối nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, nếu không điều trị kịp thời người bệnh còn gặp phải tình trạng đồng vận khi mép sẽ bị kéo khi nhắm mắt. Biện pháp khắc phục tốt nhất là việc thực hiện các bài tập phục hồi chức năng cho vùng cơ mặt. Tình trạng chảy nước mắt khi ăn hay còn gọi là hội chứng nước mắt cá sấu cũng là một biến chứng có thể gặp khi bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. 

Các phương pháp điều trị 
Trong quá trình điều trị, tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Nếu được phát hiện sớm thì phương pháp massage và châm cứu thường được lựa chọn mang lại hiệu quả cao với thời gian điều trị chỉ khoảng 3 tuần. 
Một số trường hợp khác có thể được chỉ định sử dụng các phương pháp ngoại khoa hoặc kết hợp cả nội khoa và ngoại khoa để nâng cao hiệu quả điều trị. Những loại thuốc hỗ trợ thần kinh và thuốc chống virus sẽ được lựa chọn khi bệnh nhân bị nhiễm virus. 

Các bài tập vật lý trị liệu, tập thể dục sẽ giúp cơ mặt phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra, chế độ ăn uống hợp lý cũng giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng và tăng cường hiệu quả điều trị, hỗ trợ việc phục hồi cơ mặt. Việc phát hiện sớm và có phương pháp điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7 kịp thời sẽ giúp nâng cao hiệu quả khi điều trị.

Liệt dây thần kinh số 7 là một căn bệnh không còn quá hiếm gặp, nó có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào. Do đó cần cẩn trọng trong lối sống sinh hoạt thường ngày để tránh gặp những hậu quả không đáng có với căn bệnh này.