Duyên Dáng Việt Nam

Nga thử nghiệm vắc xin bại liệt để chống COVID-19

DDVN • 06-05-2020 • Lượt xem: 665
Nga thử nghiệm vắc xin bại liệt để chống COVID-19

Theo TASS, các nhà khoa học ở tỉnh Kirov (Nga) lên kế hoạch thử nghiệm một loại vắc xin phòng bại liệt (poliomyelitis) do Trung tâm Chumakov sản xuất để ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus.

Tin, bài liên quan:
Bước tiến đột phá: Phân lập thành công kháng thể nCoV

Ý tưởng của các nhà khoa học Nga là sử dụng vác xin này để kích hoạt phản ứng miễn dịch bẩm sinh không đặc hiệu. Ngay cả khi đã bị nhiễm virus corona, bệnh sẽ tiến triển ở dạng ít cấp tiến hơn.

Theo thông báo của các nhà khoa học, trong tương lai gần, khu vực Kirov sẽ bắt đầu thực hiện một chương trình quan sát để nghiên cứu hiệu quả phòng ngừa của vắc xin sống BiVac Polio qua tỷ lệ mắc SARS, trong đó có COVID-19.

Bệnh viện dã chiến ở Nga được gấp rút xây dựng trong chiến dịch phòng chống COVID-19 - Ảnh: AGN Moscow

Việc tiêm vắc xin sẽ được tiến hành cho các tình nguyện viên nằm trong nhóm nguy cơ. Nhóm này gồm các bác sĩ, y tá, nhân viên bán hàng, lái xe buýt công cộng và những người khác. Họ sẽ được theo dõi trong 2 tháng.

Có nguồn tin cho biết, Mỹ cũng muốn tiến hành các nghiên cứu như vậy. Tuy nhiên, chỉ có ở Nga mới có chế phẩm vắc xin bại liệt sống do Trung tâm Chumakov sản xuất. Hiệu quả của phương pháp này được chứng minh bằng thực tế là thành phần protein của vi rút SARS-CoV-2 và thành phần protein của bệnh viêm tủy xám, còn gọi là bệnh bại liệt của trẻ em (poliomyelitis) giống nhau tới 60%.

Theo phó chủ tịch tỉnh Kirov Dmitrija Kurdijumov, nếu nghiên cứu thành công, việc tiêm chủng vắc xin ngừa bại liệt nhắm mục tiêu mới sẽ được nhân rộng ra toàn bộ nước Nga.

(Theo Một thế giới)