Phát kiến

Bước tiến đột phá: Phân lập thành công kháng thể nCoV

Ngọc Nga • 06-05-2020 • Lượt xem: 350
Bước tiến đột phá: Phân lập thành công kháng thể nCoV

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Naftali Bennett cho biết Viện Nghiên cứu Sinh học Israel vừa phân lập thành công kháng thể virus Sars-CoV-2. Đây là một bước đột phá quan trọng, mở ra khả năng điều trị hiệu quả cho bệnh nhân Covid-19 trong khi chưa có vaccine.

Tin, bài liên quan:

Mỹ thử nghiệm dùng thuốc trào ngược dạ dày chữa Covid-19

Hy vọng điều chế thuốc trị COVID-19 từ kháng thể

Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa nCoV có giúp Hàn Quốc khống chế dịch covid-19?

Theo ông Naftali Bennett: "Kháng thể trung hòa đơn dòng này có thể tiêu diệt được nCoV gây bệnh ở người". Kháng thể là các protein được hệ thống miễn dịch giải phóng tự nhiên để chống virus SARS-CoV-2. Kháng thể đơn dòng có nhiều tiềm năng hơn, vì chúng có nguồn gốc từ một tế bào được phục hồi duy nhất.

Kháng thể trung hòa SARS-CoV-2 được kỳ vọng sẽ chữa trị hiệu quả cho người nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa)

Viện Nghiên cứu Sinh học Israel là đơn vị tiên phong trong phát triển phương pháp điều trị và bào chế vaccine phòng Covid-19, bao gồm xét nghiệm máu từ những người đã hồi phục. Kháng thể lấy từ các mẫu máu này là những protein trong hệ miễn dịch còn lại sau khi cơ thể đã chống chọi thành công với virus Sars-CoV-2. Do đó, kháng thể đơn dòng được xem là một chìa khóa mở ra hướng điều trị hiệu quả cho bệnh nhân Covid-19.    
Giám đốc Viện Nghiên cứu Sinh học Israel cho biết đơn vị này đang đăng ký bản quyền sáng chế cho công thức kháng thể mới phân lập. Sau đó sẽ tìm một nhà sản xuất quốc tế để sản xuất hàng loạt. 

Người dân Israel ra công viên tập thể dục sau khi lệnh phong tỏa được nới lỏng. Ảnh: Reuters

Nhóm nghiên cứu MigVax của Israel sắp hoàn thành giai đoạn đầu tiên để phát triển vaccine Covid-19. Dự án này được đầu tư 12 triệu USD (khoảng 280 tỷ đồng) và đang đẩy nhanh sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.
Israel là một trong những quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới và thực hiện phong tỏa, hạn chế đi lại để ngăn ngừa Covid-19. 
Trong khi đó, các nhà khoa học Hà Lan cũng vừa tìm thấy kháng thể trung hòa Sars-CoV-2 trong phòng thí nghiệm, “có khả năng làm thay đổi quá trình lây nhiễm ở vật chủ bị nhiễm bệnh, hỗ trợ thanh thải virus hoặc bảo vệ một cá nhân không bị nhiễm virus”, nhà khoa học Berend-Jan Bosch của Đại học Utrecht, Hà Lan cho biết.

Tính đến 6/5, Hà Lan đã có hơn 41.000 người nhiễm với 5.168 ca tử vong do Covid-19

Các nhà khoa học tại Đại học Utrecht, Trung tâm Y tế Erasmus và công ty dược phẩm sinh học toàn cầu Harbor BioMed (HBM) nhận định kháng thể này là bước khởi đầu để phát triển thuốc điều trị Covid-19.
Ông Jingsong Wang, CEO của HBM cho biết đây là một nghiên cứu đột phá. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đánh giá xem kháng thể này có thể bảo vệ hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19 ở người hay không.
Giảng viên James Gill tại Trường Y khoa Warwick cho biết việc phân lập một kháng thể trung hòa virus trong phòng thí nghiệm không có nghĩa là có thể điều trị hiệu quả trên bệnh nhân. Nhưng đây chắc chắn là một khám phá rất hứa hẹn, một tín hiệu lạc quan.
Tính đến ngày 6/5, thế giới ghi nhận hơn 3,7 triệu ca nhiễm Covid-19 với gần 259.000 người chết. 

 

(Theo Guardian)