Phát kiến

Mỹ thử nghiệm dùng thuốc trào ngược dạ dày chữa Covid-19

Thiên Dung • 29-04-2020 • Lượt xem: 472
Mỹ thử nghiệm dùng thuốc trào ngược dạ dày chữa Covid-19

Các bệnh viện ở New York, Mỹ đang thử nghiệm điều trị cho bệnh nhân Covid-19 bằng thuốc giảm chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày famotidine. Đây là động thái mới nhất của các nhà khoa học trong “cuộc đua” tìm ra thuốc điều trị COVID-19 hiệu quả.

Tin, bài liên quan:

Hy vọng điều chế thuốc trị COVID-19 từ kháng thể

WHO cảnh báo không dùng thuốc trị COVID-19 chưa được khoa học chứng minh hiệu quả

Các bệnh viện ở New York, Mỹ đang thử nghiệm điều trị cho bệnh nhân Covid-19 bằng thuốc giảm chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày famotidine. Đây là động thái mới nhất của các nhà khoa học trong “cuộc đua” tìm ra thuốc điều trị COVID-19 hiệu quả.
Thử nghiệm được Viện nghiên cứu y học Feinstein thuộc Northwell Health, nơi điều hành hệ thống 23 bệnh viện ở thành phố New York thực hiện từ ngày 7/4. 

Thuốc trị chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày famotidine

"Các bệnh nhân tham gia thử nghiệm được tiêm thuốc trào ngược dạ dày qua tĩnh mạch. Liều lượng cho các bệnh nhân này cao gấp 9 lần so với những người bình thường bị ợ nóng", Tiến sĩ, bác sĩ Kevin Tracey, chủ tịch Viện nghiên cứu y học Feinstein cho biết.
Ít nhất 187 bệnh nhân tham gia thử nghiệm và sẽ có kết quả trong vài tuần tới. Bác sĩ Kevin Tracey, chủ tịch Viện nghiên cứu y học Feinstein, cho biết ông hy vọng sẽ tuyển được thêm 1.200 người tham gia nghiên cứu.
Tiến sĩ Tracey cho biết, trước đó, các bác sĩ từng chữa trị bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc phát hiện ra rằng nhiều bệnh nhân sống sót đã uống thuốc trị trào ngược dạ dày. Dù các nghiên cứu về bệnh nhân Trung Quốc chưa được công bố, nhưng phát hiện này đủ để các nhà khoa học Mỹ khám phá tiềm năng của thuốc famotidine.  

Mỗi loại thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 phải được thử nghiệm và kiểm tra nhiều lần về tính hiệu quả, an toàn trước khi được FDA cấp phép sử dụng rộng rãi. Ảnh: Getty Images

Thử nghiệm một loại thuốc làm giảm chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày để điều trị bệnh ảnh hưởng đến phổi và hô hấp như Covid-19 có vẻ như chẳng có gì liên quan. Tuy nhiên, TS Tracey nhận định: “Trong lịch sử y học có nhiều trường hợp một loại thuốc được sản xuất ra cho mục đích này lại có tác dụng với một căn bệnh khác".   
Ngoài ra, phòng thí nghiệm Alool có trụ sở tại Florida đã dùng một mô hình máy tính để lập danh sách các loại thuốc có thể chống lại nCoV và famotidine xuất hiện gần đầu danh sách. Dự án này đã được Cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh tiên tiến Hoa Kỳ (BARDA) đầu tư 20,7 triệu đô la để thực hiện thử nghiệm tại Northwell.

Về mặt lý thuyết, thuốc famotidine trị ợ nóng, trào ngược dạ dày có thể ngăn chặn virus nhân lên, giống như cách các chất ức chế protease được sử dụng để điều trị HIV. Ông cho biết sẽ lập hội đồng độc lập giám sát thử nghiệm và ra quyết định về việc có nên tiếp tục sử dụng loại thuốc này không.

Thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine được thử nghiệm trị Covid-19 trước đó

Bác sĩ Kevin cũng nhấn mạnh rằng ông không biết famotidine có hiệu quả điều trị Covid-19 không, nhưng nếu có tiến triển thì việc sử dụng thuốc rộng rãi sẽ rất dễ dàng vì famotidine có sẵn và nguồn cung phong phú. Tuy nhiên, ông cảnh báo các bệnh nhân và người dân không nên tự ý mua thuốc ợ nóng, trào ngược dạ dày để uống hoặc tích trữ.   
Trong khi đó, bác sĩ tiêu hóa Solomon L Lerer ở Florida cho biết thuốc Famotidine tương đối an toàn, nhưng có thể có một số tác dụng phụ như tiêu chảy, đau cơ và đau đầu.  
Trước đó, các bệnh nhân Covid-19 cũng được thử nghiệm dùng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine. Tuy nhiên, tuần trước, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo loại thuốc này có thể gây nhiều nguy cơ cho tim mạch khi thử nghiệm với bệnh nhân Covid-19 nên có thể sẽ không khuyến khích sử dụng trong thời gian tới. 
Tính đến 29/4, Mỹ là nước bị ảnh hưởng Covid-19 nặng nề nhất với 1.035.765 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 59.266 người tử vong. 

(Theo CNN, Health)