VĂN HÓA

Lối sống kỳ lạ của người Tây Ban Nha: Ngủ trưa đến chiều, ăn tối siêu muộn

Đào Đào • 19-07-2022 • Lượt xem: 504
Lối sống kỳ lạ của người Tây Ban Nha: Ngủ trưa đến chiều, ăn tối siêu muộn

Không giống đại đa phần các quốc gia khác trên thế giới, thời gian biểu sinh hoạt trong ngày của người Tây Ban Nha có khá nhiều điều đặc biệt. Bạn có thể ngủ trưa vài tiếng đồng hồ, ăn tối và ngắm hoàng hôn lúc 22h đêm… những điều “lạ lùng” đó lại hoàn toàn bình thường ở đất nước Nam Âu.

Dạo phố du lịch lúc 22 giờ đêm ở khu phố cổ La Latina ở Madrid, bạn vẫn có thể nghe thấy người dân tán gẫu, tiếng xào nấu và ngập tràn mùi thơm của món gambas ai ajillo (tôm nấu với tỏi) hay cocido Madrileno (đậu hạt hầm với thịt heo và xúc xích chorizo)… văng vẳng khắp các con đường lát đầy sỏi.

Lúc thế giới chuẩn bị chìm vào giấc ngủ thì nơi đây vẫn tấp nập kinh doanh, chưa có dấu hiệu kết thúc một ngày làm việc. Lối sống thư thái đầy thú vị trên không chỉ có riêng tại Madrid, vốn dĩ điều này đã trở thành một biểu tượng sinh hoạt trong văn hóa của người Tây Ban Nha.

Nguyên nhân “sống lệch” là do đâu?

Nhiều du khách lần đầu đặt chân đến tham quan đất nước này, ắt nghĩ thói quen “sống muộn” của người Tây Ban Nha xuất phát từ tính cách thích sống thoải mái, thư thái của họ. Đó chỉ đúng một phần, thực chất Người Tây Ban Nha đang sống ở múi giờ sai lệch so với múi giờ thực của họ, và chuyện đó xảy ra hơn 70 năm nay.

Vốn dĩ Tây Ban Nha nằm cùng vĩ độ với các nước Anh, Bồ Đào Nha... và thuộc vào múi giờ Greenwich (GMT). Nhưng đi ngược với số đông thế giới, người Tây Ban Nha lại thích sử dụng một múi giờ khác có tên là CET, đồng bộ thời gian với Belgrade, thủ đô Serbia, cách Madrid hơn 2.500 km về phía Đông. 

Câu chuyện “trễ nải” bắt nguồn từ một sự kiện trong lịch sử. Năm 1940, Thủ tướng độc tài Francisco Franco đã đổi múi giờ của Tây Ban Nha nhanh thêm một giờ, “chạy đua” thời gian để thống nhất với Đức Quốc xã. Trải qua bao cuộc nội chiến, tổn thất từ vật chất đến tinh thần, người dân Tây Ban Nha mệt mỏi đến mức không còn mảy may quan tâm đến sự thay đổi này, mặc nhiên xem nó là lẽ thường tình và kéo dài cho đến ngày nay.

Sống mãi cũng quen, người Tây Ban Nha tiếp tục theo lề lối từ lúc thay đổi, dù đồng hồ cứ chạy nhanh thêm một giờ. Khi Thế chiến II kết thúc, giờ giấc trên các đồng hồ ở Tây Ban Nha cũng hề không đổi lại như cũ. Từ đó trở đi, bữa trưa lúc 13 giờ của họ trở thành 14 giờ và bữa tối cũng từ 20 giờ thành 21 giờ.

Dần dần, điều này trở thành một giá trị văn hóa dân tộc của người Tây Ban Nha. Họ kịch liệt phản đối, tạo nên làn sóng tranh cãi trước kế hoạch thay đổi thời giấc sinh hoạt của thủ tướng khi ông yêu cầu giờ làm việc kết thúc vào lúc 18 giờ chiều thay vì 20 giờ tối vào năm 2016. 

Siesta - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Một nguyên nhân khác dẫn đến lối sống khác biệt của người Tây Ban Nha đó chính là họ dành ra 3 tiếng đồng hồ chỉ để ngủ trưa. Tiếng Tây Ban Nha có hẳn một danh từ riêng cho giấc ngủ trưa này là “siesta”, giờ đây văn hóa ngủ trưa của người Tây Ban Nha có thể được xếp vào danh sách các di sản phi vật thể của nhân loại.

Việc ngủ trưa giúp lấy lại sức lực cho công việc buổi chiều. Kết quả khảo sát của Tổ chức sức khỏe thế giới năm 2015 cũng cho thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha xếp thứ 4 toàn thế giới với tuổi thọ trung bình là 82,8 tuổi.

Việc kéo dài giấc ngủ dẫn đến trường hợp những công việc buổi chiều bị đẩy lùi tới tận khuya, bữa ăn trưa của người Tây Ban Nha có thể bắt đầu lúc 5 giờ chiều còn bữa tối thường bắt đầu lúc 22 giờ. Tuy nhiên cũng chính vì giấc ngủ trưa này mà thay đổi múi giờ đã gây nên những cuộc tranh cãi.

Thư thái nhưng không chậm rãi

Lối sống khác biệt thế giới đã giúp cho đất nước Nam Âu này nhận được những đánh giá đầy tích cực từ các tổ chức quốc tế. Theo tờ Economist, Tây Ban Nha được coi là một quốc gia có thu nhập cao, cũng như đứng thứ 10 thế giới về chất lượng cuộc sống.

Về mặt kinh tế, trái ngược với phong thái chậm rãi, thư thái trong lối sống, Tây Ban Nha đang trở lại mạnh mẽ sau gần 10 năm khủng hoảng. Năm 2015, tăng trưởng nước này đạt 3,2%, thuộc hàng cao nhất EU. Năm tài khóa 2014-2015, kinh tế Tây Ban Nha cũng phục hồi lại được 85% GDP so với trước cuộc khủng hoảng 2008. Đến năm 2016, tăng trưởng của Tây Ban Nha tiếp tục gấp đôi tỷ lệ bình quân toàn khu vực.

Với những số liệu này, nhiều tổ chức quốc tế dự đoán rằng nền kinh tế này tiếp tục sẽ là thị trường phục hồi mạnh mẽ nhất châu Âu. Tây Ban Nha sẽ trở thành hiện tượng hồi phục tiêu biểu cho chính sách tái cơ cấu nền kinh tế ở Châu Âu.