VĂN HÓA

Mê mẩn trước cảnh quan độc đáo của bãi đá như 'đàn cá heo' tại Đà Nẵng

Mỹ Nhàn • 20-09-2023 • Lượt xem: 380
Mê mẩn trước cảnh quan độc đáo của bãi đá như 'đàn cá heo' tại Đà Nẵng

Nếu mong muốn "đổi gió" đến một nơi xa để tận hưởng không khí trong lành, hòa mình với thiên nhiên thì bãi đá Vũng Bọt là một địa điểm du khách không thể bỏ qua. Địa điểm được mệnh danh là “Bãi đá triệu năm” này chắc chắn sẽ khiến bạn trầm trồ bởi vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ mê hồn của chúng.

Theo người dân địa phương, bãi đá này đã có lịch sử hình thành và phát triển rất lâu đời. Bãi đá Vũng Bọt là nơi khởi nguồn của sông Cu Đê, là hợp lưu của hai nhánh sông Bắc và sông Nam bắt nguồn từ dãy Trường Sơn hùng vĩ thuộc địa phận thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Sở hữu cảnh quan độc đáo với những tảng đá có nhiều hình thù và làn nước xanh trong cùng những tảng đá ở đây cao chót vót, dòng nước suối chảy qua trong veo, uốn khúc như bức tranh nước không dầu.

Cảnh sắc nơi đây là kiệt tác của các khối đá bị nước bào mòn qua hàng triệu năm tạo nên những hòn non bộ khổng lồ tuyệt đẹp có hình thù như những chú cá heo đang bơi lội, do đó, du khách thường ví bãi đá này như một “đàn cá heo hóa thạch”. Với vẻ đẹp độc đáo, Vũng Bọt đã nằm trong đề cử của chương trình “Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2023” ở hạng mục “Top 7 điểm du lịch có cảnh đẹp ấn tượng”.

Với những du khách muốn cắm trại, thời điểm thích hợp nhất là tầm 2 giờ chiều hôm trước đến sáng ngày hôm sau. Đây là thời gian đẹp nhất để du khách cảm nhận được vẻ đẹp nguyên sơ và trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây. Để đảm bảo an toàn, du khách nên đi cùng người dân địa phương hoặc những người am hiểu địa hình để được hướng dẫn về đường đi cũng như hỗ trợ các vấn đề về ăn uống, nghỉ ngơi.

Vũng Bọt là nơi sinh hoạt của đồng bào Cơ Tu, từ khi chiến tranh kết thúc, họ bắt đầu trở về định cư ở thôn Phú Túc và thôn Tà Làng, Giàn Bí (huyện Hòa Vang). Những nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Cơ Tu đã đóng góp một phần không nhỏ đến trải nghiệm của du khách khi có cơ hội gặp gỡ người dân địa phương. Ngoài ra, khi tới đây bạn còn được nhìn thấy các chứng tích lịch sử như cầu Sụp do Pháp xây dựng để vận chuyển hàng hóa. Tuy cầu đã bị đánh sập chỉ còn 2 trụ cầu đã nhuộm màu rêu phong nhưng dấu vết của chi chít vết đạn, bom chiến tranh vẫn còn in lại rõ ràng.

“Bãi đá triệu năm” là món quà của mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Đà Nẵng. Nhờ vẻ đẹp hoang sơ mà hùng vĩ, những năm gần đây, Vũng Bọt đã liên tục trở thành điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu thích chinh phục đến tham quan, check-in chụp ảnh.