VĂN HÓA

Mekong show: Sự phối hợp độc đáo giữa rối nước và xiếc

DDVN • 04-04-2022 • Lượt xem: 191
Mekong show: Sự phối hợp độc đáo giữa rối nước và xiếc

Mekong Show - một tác phẩm nghệ thuật phối hợp giữa kịch, xiếc, múa và rối nước của tác giả Lê Quý Dương, đạo diễn Phi Sơn đã diễn ra vào tối 2.4 tại Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam.

Tên gọi Mekong show (tác giả Lê Quý Dương, đạo diễn Phi Sơn, biên đạo múa Mạnh Quyền, âm nhạc NSƯT Hồ Văn Thành) phần nào khơi gợi lên ý nghĩa kể về hành trình của những tiền nhân đầu tiên khai phá vùng đất phương Nam. Vào thuở ấy, dưới sông đầy cá sấu, trên bờ nhiều hùm beo và thú dữ, những lưu dân miền Trung đầu tiên phải chiến đấu kiên cường với nghịch cảnh để tạo nên một vùng đất trù phú về sau.

Một cảnh trong Mekong show - Ảnh: Huỳnh Thanh Nguyên

Về yếu tố nghệ thuật, đây là thể nghiệm độc đáo và đầy sáng tạo qua sự kết hợp nhuần nhuyễn nhiều loại hình nghệ thuật. Một câu chuyện được kể qua nhiều ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau nhưng không hề gượng ép mà rất trôi chảy và đầy màu sắc. Ở một góc sân khấu lớn, là sân khấu nước dành cho rối nước. Tại đó, khán giả thích thú trước cảnh hoạt động dưới sông như bắt cá, chèo ghe, mà trong đó cảnh cá sấu vùng vẫy tấn công con người tạo ấn tượng đặc biệt.

Phần còn lại của sân khấu là không gian cho các cảnh mà đạo diễn dùng miêu tả cảnh những người đàn ông đánh cọp để bảo vệ làng xóm, cảnh chị em lao động, cảnh sinh hoạt nhộn nhịp của nam nữ vùng thôn dã của những ngày xa xưa. Các hoạt động ấy được kể bằng ngôn ngữ múa uyển chuyển và kỹ thuật xiếc vô cùng công phu, mạo hiểm và đẹp mắt với những động tác khó và khéo léo khiến cho người xem phấn khích.

Một cảnh trong Mekong show - Ảnh: Huỳnh Thanh Nguyên

Việt Nam rất tự hào là quốc gia duy nhất có nghệ thuật rối nước, vì vậy, loại hình nghệ thuật này rất thu hút sự quan tâm của du khách đến Việt Nam kể cả việc các đoàn nghệ thuật rối nước Việt Nam thường hay được mời trình diễn tại nhiều nước. Việc kết hợp rối nước và nhiều loại hình nghệ thuật khác trong một vở diễn còn là điều mới mẻ và đang ghi những dấu ấn đầu tiên.

Mekong show sẽ trình diễn định kỳ tại Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam (Rạp xiếc Công viên Gia Định), số 3 Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận vào tối thứ Bảy và chủ nhật hàng tuần. Chương trình kỳ vọng sẽ mang lại nhiều sự hào hứng cảm xúc đặc biệt cho khán giả nhí.

Theo Nguyễn Huy/1thegioi.vn