VĂN HÓA

Michel Bussi đưa độc giả chu du qua bao miền đất trong một cuộc truy tìm manh mối

Ngọc Lương • 24-10-2022 • Lượt xem: 621
Michel Bussi đưa độc giả chu du qua bao miền đất trong một cuộc truy tìm manh mối

“Mã 612 Ai đã giết Hoàng tử bé” là một cuốn sách hấp dẫn của Michel Bussi khi đặt ra những tương đồng trong cái chết của Hoàng tử bé và vụ mất tích bí ẩn của cha đẻ cậu - nhà văn Saint-Exupéry.

Tin bài khác:

Cuộc hành hương nội tại - Hành trình buông bỏ cái tôi

Người minh họa - Một thể loại văn chương nghiêm túc và sâu thẳm

Antoine de Saint-Exupéry mất tích ngày 31 tháng 7 năm 1944 trên máy bay trong một nhiệm vụ trinh sát quân sự ngoài khơi Địa Trung Hải. Người ta đã tìm thấy một chiếc lắc tay và vài mảnh vỡ máy bay được cho là của ông vào năm 1998 và 2004, song thi thể ông vẫn chưa bao giờ được tìm ra. Cuốn sách có lẽ đã có một cuộc đời khác nếu không có số phận bi thảm của người viết nên nó. Bằng cách biến mất, Saint-Exupéry đã cho Hoàng tử bé được sống mãi và trưởng thành...

Ai đã giết Hoàng tử bé? Thoạt tiên độc giả thường sẽ kết tội con rắn trong câu chuyện. Nhưng sự thật liệu có đơn giản như vậy? Phải chăng cậu bé tóc vàng trong cuốn sách nổi tiếng toàn cầu ấy chính là bản sao trên trang giấy của Saint-Exupéry? Michel Bussi tìm cách giải mã sự mất tích bí ẩn của Saint-Exupéry thông qua một “cuộc điều tra hư cấu”, dựa trên những sự việc có thật (các trích dẫn từ bản thảo gốc của Hoàng tử bé, những lưỡng lự, lựa chọn, gạch bỏ, của tác giả, sự khác biệt giữa bản viết tay và bản được phát hành, những nhân chứng là người thân của Saint-Ex…), tất thảy khiến cuộc điều tra trở nên vô cùng nan giải.

Nhà văn Michel Bussi đã mê hoặc bạn đọc qua từng trang viết...

Thông qua cuốn sách đầy hấp dẫn và lôi cuốn này, Michel Bussi đưa độc giả chu du qua bao miền đất trong một cuộc truy tìm manh mối. Ở đó, ông vẽ nên một cuộc điều tra hồi hộp đến nghẹt thở, để qua đó tri ân Hoàng tử bé và tác giả của nó, người chắc hẳn sẽ sống mãi trong lòng những người yêu quý câu chuyện đầy tính triết lý này.

Ai đã giết Hoàng tử bé?

Những mảnh bí ẩn này sẽ nằm trong tay bạn. Bạn cũng có thể đóng vai thám tử, và đưa ra cách giải quyết của riêng bạn. Có thể bạn chưa bao giờ đọc Hoàng tử bé, hoặc đã đọc cách đây quá lâu nên không thể nhớ chính xác nội dung cuốn sách. Trong trường hợp đó, hãy để hai điều tra viên của tôi dẫn dắt bạn.

Có thể bạn nằm trong số những người đã đọc đi đọc lại cuốn sách, và thuộc lòng đến từng câu chữ. Nếu vậy, bạn có thể thích thú với việc tìm kiếm những lần nháy mắt của tác giả rải rác khắp các dòng trong cuốn sách này. Các tiểu hành tinh đã trở thành những hòn đảo, sải cánh của bầy chim hoang dã đã được thay thế bằng một chiếc máy bay, nhưng những nhân chứng thì vẫn là như thế, phi lý và thu hút.

"Chúc các bạn một chuyến bay thú vị, hãy đọc và tái khám phá câu chuyện cổ tích không thể xếp loại này. Tôi hy vọng rằng cuộc điều tra lại này cũng sẽ thú vị như vậy. Bí ẩn, đầy ngạc nhiên và đầy thi vị" - Michel Bussi chia sẻ.

Michel Bussi, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1965 tại Louviers, tỉnh Eure. Ông là nhà văn, nhà nghiên cứu chính trị, giảng viên Địa lý tại Đại học Rouen, ông điều hành Khoa Nghiên cứu Hỗn hợp của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp. Theo bảng xếp hạng GFK của báo Le Figaro, ông là nhà văn Pháp có lượng sách bán ra nhiều thứ hai (gần một triệu bản năm 2018). Tên ông được đưa vào bảng xếp hạng này từ năm 2014 - ở vị trí thứ tám, 2015 - ở vị trí thứ năm, 2017 - ở vị trí thứ hai.