VĂN HÓA

'Mơ rồng' được biểu diễn tại Đại hội Sân khấu thế giới

Lan Hương • 24-02-2023 • Lượt xem: 4888
'Mơ rồng' được biểu diễn tại Đại hội Sân khấu thế giới

Tiết mục múa rối Mơ rồng đã vinh dự tham gia biểu diễn tại lễ khai mạc Đại hội Sân khấu thế giới. Đây là sự kiện được tổ chức lần thứ 36 tại thành phố Fujairah, thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) từ ngày 19 - 25 tháng 2.

Niềm tự hào của văn hóa Việt

Đại hội Sân khấu thế giới với chủ đề “Hội ngộ nghệ thuật biểu diễn thế giới cùng nhân loại” lần thứ 36 đã chính thức khai mạc. Sau nhiều lần bình chọn, cuối cùng Ban chấp hành Hiệp hội Sân khấu thế giới (ITI/UNESCO) cũng đã quyết định mời đoàn nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, là đơn vị đại diện cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương tham dự và có một tiết mục trình diễn trong lễ khai mạc chương trình.

Được sự đồng ý của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, tác giả - đạo diễn Lê Quý Dương cùng các thành viên của Nhà hát Múa rối Việt Nam đã dàn dựng tiết mục Mơ rồng, để trình diễn tại sân khấu thế giới. Đoàn Việt Nam sẽ tham gia trình diễn cùng 4 đơn vị nghệ thuật, là đại diện của các châu lục khác bao gồm châu Âu, Mỹ La tinh, châu Phi, châu Đại Dương và khu vực Trung Đông.

Đây là tiết mục duy nhất được chọn làm đại diện cho sân khấu khu vực châu Á – Thái Bình Dương được trình diễn vào đêm 21/2. Đặc biệt, các nghệ sĩ Việt Nam sẽ trình diễn trước gần 1000 nghệ sĩ và đại biểu đến từ gần 100 quốc gia, vùng lãnh thổ. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Quốc gia Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Câu chuyện của Mơ rồng

Mơ rồng là câu chuyện kể về một xóm làng Việt Nam thanh bình, nơi có các cô thôn nữ xinh đẹp, duyên dáng, cần cù, chịu khó làm lụng trên những cánh đồng lúa nước mỗi ngày. Nhân vật rối chú Tễu được khắc họa sinh động thể hiện nổi bật nét văn hóa dân gian Việt Nam, đại diện cho tâm hồn, tình cảm của người dân Việt vốn thật thà, chất phác, hiền lành nhưng không kém phần thông minh và hóm hỉnh. Các nhân vật được khắc họa chi tiết, độc đáo, rõ nét qua sự kết hợp giữa nghệ thuật múa rối và hình thể.

Các nhân vật được khắc họa vô cùng độc đáo.

Rồi bất ngời chiến tranh ập đến, trước những mưa bom, lửa đạn, mất mát, hi sinh… con người vẫn gắn bó, cưu mang nhau vượt lên tất cả. Chú Tễu bị chiến tranh vùi dập nhưng được một cặp rồng cứu sống.

Nội lực và sức sống mạnh mẽ của ngàn năm văn hiến đã giúp chú Tễu hồi sinh, từng nhịp trống chèo khoan nhặt, hân hoan, réo rắt khiến cho sự sống đâm chồi nảy lộc. Một cặp rồng con được sinh ra, đây chính là đại diện cho tình yêu, sức sống mãnh liệt của một nền văn hóa đầy nội lực và không bao giờ lụi tắt.

Ẩn ý sâu xa về sức sống mãnh liệt của nhân loại không bao giờ lụi tắt.

Mơ rồng đem đến cho người xem thông điệp hòa bình sâu sắc: Ở đâu đó trên Trái đất này, chiến tranh có thể vẫn đang diễn ra, chúng có thể phá hủy mọi thứ. Thế nhưng tình yêu, sự sống và khát vọng hòa bình của nhân loại vẫn mãi trường tồn.

Tiết mục là sự kết hợp thăng hoa giữa nghệ thuật chống chèo, nghệ thuật sân khấu hình thể và múa rồng. Tất cả tạo nên nét nghệ thuật tổng thể, vừa mang bản sắc của sân khấu truyền thống Việt Nam, vừa thể hiện được tính quốc tế với sự kết hợp của hình ảnh, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng phương pháp dàn dựng hiện đại. Chỉ với hơn 10 phút trình diễn, khán giả đã có được cái nhìn mới về nghệ thuật rối Việt Nam với từng bước nỗ lực, đổi mới và sáng tạo trên nhiều phương diện.