Gia đình

Một số loại thực phẩm giúp gia tăng hệ miễn dịch trong mùa Covid-19

Phạm Trang • 13-08-2020 • Lượt xem: 266
Một số loại thực phẩm giúp gia tăng hệ miễn dịch trong mùa Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid 19, ngoài các biện pháp bảo vệ mà Bộ y tế khuyến cáo như: Đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng… thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể tăng cường hệ miễn dịch từ các tác nhân bên ngoài là rất cần thiết. Nhờ có hệ thống miễn dịch mà con người luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa mắc bệnh và nhiễm trùng.

Dưới đây là các loại thực phẩm bạn không nên bỏ qua để tăng cường sức đề kháng cao cho cơ thể.

Các loại rau xanh và  trái cây tươi

Rau xanh, các loại trái cây tươi là những loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình. Ngoài mang lại lợi ích cho sức khỏe, nó còn bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu tăng cường sức đề kháng cho con người, bảo vệ con người trước các tác nhân gây bệnh. Các loại rau có màu xanh như bông cải xanh, trái cây màu xanh, rau có lá màu xanh… chứa rất nhiều vitamin dinh dưỡng, khi được tiếp nhận vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp hệ hô hấp luôn được khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Các thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, chanh, nho, bưởi, táo tây,bơ, chuối… có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập của virus vào cơ thể, tăng cường khả năng diệt các loại vi khuẩn khi chúng xâm nhập vào các tế bào.

Thực phẩm giàu protein

Protein có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì các hoạt động sống của cơ thể. Ngoài việc giúp cơ bắp khỏe mạnh, ăn no lâu hơn, hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu calo thì protein còn là loại dưỡng chất phòng ngừa bệnh cúm rất cao. Các loại thực phẩm giàu protein như thịt heo, thịt bò, thịt gà, trứng, cá, sữa, đậu hạt... sẽ là sự lựa chọn cần thiết để bạn tăng cường khả năng kháng bệnh tốt cho cơ thể.

Thực phẩm chứa nhiều kẽm

Trong cơ thể con người, kẽm là nguyên tố vi lượng, chúng chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Tuy nhiên, vai trò của nguyên tố này đối với sức khỏe là rất quan trọng. Kẽm kích thích sự phát triển của các tế bào miễn dịch tạo thành một lớp hàng rào miễn dịch vững chắc, giúp bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh. Thịt bò, trứng, các loại hải sản như cua, hàu, cá mòi… rất giàu kẽm, giúp cơ thể có nhiều kháng thể ngăn ngừa virus cúm xâm nhập.

Sữa chua

Sữa chua được biết đến là thực phẩm rất tốt cho tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng ngăn ngừa bệnh tật. Các thành phần trong sữa chua tạo thành một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, ngăn chặn sự tấn công từ các vi khuẩn có hại. Trong sữa chua còn chứa vitamin D - là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo. Vì vậy, bạn nên dùng sữa chua mỗi ngày để có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Trà xanh

Uống trà xanh là một thói quen tốt, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bạn. Trà xanh là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả.. Ngoài ra trà xanh cũng là một nguồn axit amin tốt có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào của bạn.

Trên đây là một vài gợi ý nhằm bổ sung thêm nguồn thực phẩm bạn nên ưu tiên trong mùa dịch. Tuy nhiên để cơ thể có sức đề kháng tốt, hệ miễn dịch cao bạn nên thường xuyên tập luyện thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc mỗi ngày và tuân thủ khuyến cáo của bộ y tế thì mới có một cơ thể khỏe mạnh, một mùa dịch an toàn.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›