VĂN HÓA

Một vài đặc sản đặc trưng của vùng quê Đất Thép Củ Chi anh hùng

Hoa Trương • 15-05-2022 • Lượt xem: 1392
Một vài đặc sản đặc trưng của vùng quê Đất Thép Củ Chi anh hùng

Vùng quê Đất Thép Củ Chi anh hùng có rất nhiều món đặc sản đặc trưng nhưng ít ai biết đến các món ăn ấy. Bài viết dưới đây, DDVN giới thiệu đến bạn đọc những món ăn đặc sản này.

Củ Chi là một huyện ngoại thành nằm cách trung tâm Sài Gòn khoảng 40 km. Và là một trong 22 quận, huyện, thành phố thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn đã từng nghe đến Củ Chi, vùng đất được mệnh danh là “đất thép thành đồng”. Nơi đã từng là địa bàn cư trú cũng như làm việc của quân và nhân dân ta trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ngày nay, khi đất nước hòa bình thì Củ Chi trở thành nơi du lịch mang đậm chất lịch sử. Sau khi tham quan Củ Chi, bạn có thể thưởng thức một vài món ăn dân dã và cũng là đặc sản của vùng kháng chiến Củ Chi năm  xưa.

Trước hết tôi xin kể đến một món ăn đã tồn tại suốt trong thời kỳ kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Cũng ít ai biết đến một món ăn được làm từ một loại củ gắn liền với miền đất này. Khách đến đây vừa thưởng thức những món ngon của địa phương và không thiếu những món là đặc sản.

Khoai mì hấp cốt dừa

Khoai mì (củ sắn) hấp nước cốt dừa là món ăn chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua ít nhất một lần. Khi bạn đến thăm vùng đất Củ Chi, đặc biệt là khu di tích lịch sử địa đạo, các bạn sẽ được ăn củ mì luộc như một sự thiết đãi từ chủ nhà. Món ăn này đã có từ khi còn chiến tranh, khi người dân không có gì để ăn thì chỉ biết luộc củ mì và ăn qua ngày. Dần dần chúng trở thành một nét văn hóa không thể thiếu tại mảnh đất này. Củ mì được hấp chín trộn với nước cốt dừa đã được nấu sẵn, vừa thơm vừa béo, lại có vị ngọt thanh thanh, dẻo dẻo sẽ khiến thực khách “chết mê” ngay từ lần đầu tiên. Ngoài ra, món ăn dân dã này cũng được nhiều người công nhận là món ăn trứ danh cho mảnh đất này.

Rau mớp Củ Chi

Đây là đặc sản đặc biệt chỉ có ở vùng đất Củ Chi. Trước kia rau móp vốn mọc hoang dại ở mé sông, đọt non của cây được hái chế biến các món ăn. Hơn chục năm nay rau này trở thành đặc sản nên người dân Củ Chi trồng nhiều. Đọt non của cây rau móp có thể được dùng để chế biến thành nhiều món như ăn sống, bóp gỏi, luộc, xào, nấu canh chua, nhúng lẩu... Nhiều hộ trồng còn muối chua số lượng lớn để bán. Rau mướp được coi như là một đặc sản quen thuộc của vùng đất Củ Chi. Rau mướp được chế biến như một món dưa chua góp phần cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn, được sản xuất trong một quy trình khép kín nhằm đảm bảo chất lượng cho sản phẩm và chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cá sát sông

Đây là một trong những món ngon đặc biệt ở Củ Chi ít ai biết. Tùy theo kích cỡ mà người ta phân ra làm các món chiên, kho hay nướng. Thường cá sát nhỏ dùng kho tiêu, kho quẹt hay ướp muối chiên tươi. Cá nhỏ ăn không sợ mắc xương, vị béo ngon miệng tẩm vị mặn của muối, cay nồng của ớt lăn tăn đầu lưỡi khiến ta cứ lùa cá non vào miệng nhai rau ráu. Có miếng cơm cháy hay dọn thêm tô canh chua, canh rau thì quả sướng miệng theo cái gu của con nhà nông. Cá lớn nướng than có màu vàng ươm  ăn chung với các rau diếp cá, rau răm... nếu thích thì kho tương kèm với rau muống bào. Không thì có thể làm nồi lẩu cá sát ngon lành.

Măng tươi luộc trộn tôm thịt

Củ Chi vốn là vùng đất có nhiều tầm vông, tre, trúc, chính vì vậy những món ăn từ măng cũng trở nên phổ biến. Món ăn từ măng được nhiều người thưởng thức khi tới với Củ Chi có thể kể tên là măng tươi luộc trộn tôm thịt. Một khi khách du lịch đến nơi đây rất thích vị ngọt của măng cùng vị đậm đà của thịt ba chỉ và tôm. Đặc biệt món ăn sẽ ngon hơn khi có ít rau răm, hành phi hoặc vài đậu phộng rang. Thông thường, món măng này ăn ngon hơn khi được sử dụng kèm với bánh phồng tôm chiên giòn và nước mắm chua ngọt.

Bò tơ hấp

Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Củ Chi, bò tơ hấp ngày càng được nhiều người đón nhận và ưa chuộng. Bò tơ hấp được sử dụng kèm với bánh tráng, nước chấm, các loại rau rừng cùng dưa chua và bún. Tùy vào sở thích thành viên mà bạn cũng có thể lựa chọn ăn cùng nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm pha.