Gia đình

Mùa dịch COVID-19: Kỹ năng ăn uống an toàn khi ra ngoài

Minh Nhân • 11-08-2020 • Lượt xem: 2060
Mùa dịch COVID-19: Kỹ năng ăn uống an toàn khi ra ngoài

Trước mức độ nguy hiểm và tình trạng lan rộng của đại dịch COVID-19, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, chúng ta nên tự chuẩn bị những bữa ăn tại nhà thay vì ở các hàng quán bên ngoài. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất khả kháng buộc phải dùng bữa bên ngoài, mỗi người cần có những biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cộng đồng.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn
Theo các chuyên gia y tế, dù dùng bữa ở bên ngoài hay tại nhà thì thói quen rửa tay bằng xà phòng vẫn luôn phải được đảm bảo thực hiện đầy đủ. Đây được xem là một trong những biện pháp tốt nhất để phòng ngừa không chỉ dịch Covid-19 mà còn nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Đặc biệt lưu ý cần rửa tay với xà phòng ngay sau khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, trước khi ăn và sau khi ho hoặc hắc hơi. Ngoài xà phòng, bạn có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn để thay thế.

thuong-xuyen-rua-tay

Tránh chọn nơi đông người và đi vào giờ cao điểm

Dùng bữa ở nơi đông người là một trong những hành động dễ khiến bạn đối diện với nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Bởi virus SARS-CoV-2 lây lan chủ yếu qua những giọt bắn nhỏ khi tiếp xúc gần. Việc dùng bữa vào giờ cao điểm khi quán quá đông đúc sẽ rất khó để bạn có thể giữ khoảng cách an toàn với những người xung quanh, từ đó khả năng lây nhiễm dịch bệnh cũng cao hơn thông thường. 

Việc lựa chọn những quán ăn có không gian rộng rãi hoặc đi vào các khung giờ vắng vẻ sẽ giúp bạn giảm thấp nhất những nguy cơ bị xâm nhập bởi virut corona. 

tranh-an-uong-noi-dong

Tránh lựa chọn những bữa tiệc buffet

Tương tự, những bữa tiệc buffet đông người sẽ làm tăng cao khả năng bị tấn công bởi virus gây bệnh. Mặc dù không thể lây nhiễm trực tiếp qua thực phẩm nhưng virut SARS-CoV-2 hoàn toàn có thể theo những giọt nước bọt li ti từ người nhiễm, vô tình bám đầy trên những phần đồ ăn được chuẩn bị sẵn trong nhà hàng. Nếu chẳng may dùng tiệc với một người nhiễm Covid-19 thì khả năng bị lây nhiễm của bạn sẽ rất cao.

Nếu bạn vẫn có nhu cầu tham gia những bữa tiệc buffet, hãy lựa chọn những nhà hàng theo hình thức phục vụ tại bàn thay cho tự phục vụ.

tranh-tiec-buffet

Không nên ăn uống theo nhóm đông người

Thói quen dùng bữa cùng với quá nhiều người cũng nên tạm thời ngừng lại. Việc dùng bữa theo nhóm đông người sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc với người mang tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc đi ăn theo nhóm nhỏ sẽ có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng trong mùa dịch bệnh này.

an-uong-nhom-dong-nguoi

Tạm dừng thói quen gắp thức ăn cho người khác

Gắp thức ăn cho những người dùng chung bữa là một trong những thói quen ăn uống quen thuộc của người Việt. Đây được xem một trong những cử chỉ lịch sự và hiếu khách trong nghệ thuật giao tiếp. Tuy nhiên, trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, thói quen này cần được tạm ngừng để bảo vệ sức khỏe của bạn thân cũng như những người bên cạnh. 

Theo các chuyên gia y tế, cần hạn chế những thói quen chia sẻ thức ăn cũng như tránh dùng chung dụng cụ ăn uống như muỗng, đũa, thìa,... trong mùa dịch Covid để đảm bảo an toàn.

thoi-quen-gap-thuc-an

Lựa chọn dịch vụ giao hàng an toàn

Dịch vụ giao thức ăn được nhiều người ưu tiên lựa chọn trong mùa dịch để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm khi ra khỏi nhà. Tuy nhiên, việc sử dụng những dịch vụ này cũng tiềm ẩn vài nguy cơ nhất định nếu như những hàng quán được lựa chọn không đảm bảo mức độ an toàn vệ sinh hoặc đến từ nhân viên giao hàng. Cần lựa chọn những nhà hàng hoặc quán ăn quen thuộc, đảm bảo chất lượng cũng như nhà cung cấp dịch vụ giao hàng uy tín để giảm thấp nhất những nguy cơ lây nhiễm.

giao-hang-thuc-an