Gia đình

Nắm bắt "thời hoàng kim" nuôi dưỡng tư duy không gian giúp con giỏi Toán

Cẩm Tú • 22-05-2020 • Lượt xem: 157
Nắm bắt "thời hoàng kim" nuôi dưỡng tư duy không gian giúp con giỏi Toán

Khả năng tư duy không gian của trẻ em là một vấn đề mà nhiều phụ huynh rất quan tâm hiện nay. Những đứa trẻ dần dần lớn lên. Khi chúng bắt đầu học tiểu học, đặc biệt là môn toán, nhiều loại vấn đề không gian xuất hiện. Thành tích của trẻ em dần biến mất, và trí tưởng tượng không gian yếu của trẻ dần xuất hiện.

Tin, bài liên quan:
4 đức tính quan trọng nên rèn luyện cho trẻ

Tư duy không gian đề cập đến khả năng nhận ra mối quan hệ giữa hình dạng, vị trí và không gian của các vật thể, hiểu và ghi nhớ vị trí tương đối của các vật thể, sau đó hình thành các mối quan hệ trực quan mới thông qua trí tưởng tượng và hình dung. Nếu đứa trẻ có tư duy không gian mạnh mẽ, nó sẽ đặt nền tảng tốt cho cảm hứng trí tuệ của trẻ và việc học tập trong tương lai.

Đối với cuộc sống hàng ngày, trẻ em có kỹ năng tư duy không gian mạnh mẽ có thể dễ dàng nắm vững một số quy tắc, chẳng hạn như mặt trời lên và xuống, nước chảy thấp và chúng có khả năng xác định phương hướng tốt.

Một nghiên cứu nước ngoài cho thấy 80% trí thông minh được hình thành trước và sau khi học tiểu học. 3-8 tuổi là thời điểm tốt nhất để nuôi dưỡng tư duy không gian của trẻ em. Cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ nắm bắt "thời hoàng kim" này?

Hãy để trẻ làm việc nhiều hơn và phát triển nhận thức cá nhân về cảm giác không gian

Khả năng thực hành là một yếu tố quan trọng để đánh giá xem sự phát triển trí não của trẻ có tốt không. Hãy để trẻ thực hành nhiều hơn và cảm nhận nó bằng tay, có thể cải thiện tư duy không gian và tư duy logic của trẻ.

Để thực hiện, ngay từ khi còn nhỏ hãy cho bé tiếp xúc với hình học. Ví dụ, mua cho bé những quả bóng mềm, những đồ chơi hình tam giác, hình vuông để bé chạm vào và trải nghiệm. Khi lớn dần, bé sẽ học cách kết hợ các hình học khác nhau.

Đây cũng là nguyên lý để làm nên những giáo cụ montessori, đồ chơi xếp hình được thiết kế cho từng lứa tuổi.

Chơi trò chơi với trẻ em và trau dồi qua các trò chơi

Cha mẹ có ý thức cho con tham gia vào một số trò chơi giải đố rèn luyện tư duy không gian trong cuộc sống hàng ngày. Trong trò chơi, chúng sử dụng các từ mô tả nhiều hơn với ý nghĩa về không gian để làm cho suy nghĩ của trẻ thay đổi từ hai chiều sang ba chiều. Có ba trò chơi nhỏ phụ huynh có thể thử:

Trò chơi 1: Không gian tự tạo

Phương pháp: Trải tấm trải giường sạch sẽ, cha mẹ và con cái khoan dưới tấm trải giường, cha mẹ nắm lấy tấm khăn bằng tay, cảm nhận bóng tối và không gian hạn chế với con cái.

Mục đích: Tạo môi trường mới cho trẻ, và dần dần phát triển ý thức về không gian trong quá trình thích nghi.

Trò chơi 2: Băng qua núi

Phương pháp: Tìm một nơi tương đối rộng rãi ở nhà, đặt gối và một số đồ chơi khác tạo nên một mô hình giả tưởng cho bé liên tưởng đến đồi, núi, những con dốc… Khuyến khích con vượt qua những chướng ngại vật đó bằng cách gắn với những câu chuyện như cứu công chúa, tìm kho báu và đôi khi là đánh bại con rồng xấu xa...

Mục đích: Rèn luyện khả năng quan sát và ứng phó với các chướng ngại vật trong không gian và tăng cường khả năng giải quyết các vấn đề không gian của trẻ.

Trò chơi ba: Xe đẩy 

Phương pháp: Để trẻ nằm trên mặt đất, cha mẹ nhấc chân trẻ lên, để tay của trẻ hỗ trợ bò về phía trước, bạn có thể tăng độ khó đúng cách, có các ngã rẽ và leo trèo.

Mục đích: Nuôi dưỡng ý thức về không gian của trẻ và rèn luyện sức mạnh của cánh tay.

Mở rộng không gian trò chơi và chơi nhiều môn thể thao ngoài trời

Khi trẻ lớn hơn, hãy đưa chúng tham gia các môn thể thao ngoài trời nhiều hơn, thông qua một không gian hoạt động rộng và nhiều tiện nghi hơn, để tăng cường khả năng tư duy không gian của trẻ.

Nếu gần nhà không có công viên hay không gian đủ rộng và an toàn, đưa bé đến các khu vui chơi như Tiniworld là một lựa chọn tốt. Ở đó, bé có thể tham gia các trò chơi trong sự giám sát của cha mẹ và các nhân viên, trẻ vừa được vui chơi vừa được đảm bảo an toàn.

Con lớn hơn có thể đăng ký cho con tham gia các hội trại, hội hè mà nhà trường tổ chức. Hiện nay, nhiều trung tâm và nhà trường thực hiện các phương pháp dạy học STEM. STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến khoa học, công nghệ, toán học theo cách tiếp cận liên môn. Ví dụ, tạo đường dẫn cho bóng chạy, tạo guồng quay nước...

Cũng như những kỹ năng khác, giai đoạn 0-6 tuổi được coi là thời điểm vàng để tận dụng và phát huy tối đa tiềm năng của trẻ. Kỹ năng tư duy không gian không lớn dần theo năm tháng, cần có sự tác động và rèn luyện để phát triển. Đừng bỏ lỡ "thời kỳ vàng" để trẻ em có một tương lai tốt hơn!

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›