Duyên Dáng Việt Nam

'Nàng tiên cá' Ánh Viên bất ngờ xin giải nghệ, ngành thể theo VN bối rối

Anh Châu • 08-10-2021 • Lượt xem: 645
'Nàng tiên cá' Ánh Viên bất ngờ xin giải nghệ, ngành thể theo VN bối rối

Ở thời điểm hiện tại, Ánh Viên được xem là VĐV số 1 tại Việt Nam. Nhưng bất ngờ thay, cô lại quyết định giải nghệ ở tuổi 25.

Nguyễn Thị Ánh Viên vừa có đơn gửi lên Tổng cục TDTT về việc xin nghỉ thi đấu.  Cô xin không tập trung đội tuyển quốc gia, đồng thời giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao vì không còn trẻ đối với một VĐV bơi và thành tích đang đi xuống. Ánh Viên khẳng định đã cân nhắc kỹ càng, chứ không phải hành động bột phát.

Quyết định này khiến lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam thực sự bối rối.

"Chúng tôi có nhận được đơn xin nghỉ thi đấu của VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên trong ngày 8/10. Chuyện này khá bất ngờ vì Ánh Viên vẫn nằm trong kế hoạch tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 31 và Asiad 2022", một lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) cho biết.

"Có thể nguyên nhân là áp lực sau khi thi đấu ở Olympic Tokyo 2020", ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho biết chiều 8/10. "Chúng tôi đang tìm hướng giải quyết, động viên Ánh Viên tiếp tục thi đấu".

Được biết, lý do được Ánh Viên đưa ra về quyết định giải nghệ là năm nay đã 25 tuổi và muốn tập trung hoàn thành việc học tại Trường đại học Thể dục thể thao TPHCM. Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên môn, có thể Ánh Viên đã mất nhiều động lực thi đấu, khi thành tích của mình sụt giảm thời gian qua, đặc biệt là ở Olympic Tokyo 2020.

Ở thời điểm hiện tại, lãnh đạo Tổng cục TDTT muốn thuyết phục Ánh Viên tiếp tục thi đấu, ít nhất là hết SEA Games 31 được tổ chức trên sân nhà. Dù đã bước qua thời đỉnh cao nhưng Ánh Viên vẫn là vận động viên (VĐV) có thể giành nhiều HCV nhất cho đoàn thể thao Việt Nam.

Quan trọng hơn, nếu Ánh Viên giải nghệ ở thời điểm này, kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển bơi sẽ bị xáo trộn lớn. Sau Ánh Viên, chưa có VĐV nữ nào đủ khả năng gánh trọng trách giành huy chương ở sân chơi khu vực.

Trước đó, vào năm 2020 Ánh Viên từng giã từ sự nghiệp, nhưng sau đó quay trở lại. Hiện, các ban ngành liên quan đều muốn cô rút lại quyết định, để thi đấu đến hết SEA Games 31 vào tháng 5/2022 tại Việt Nam.


Ánh Viên là VĐV bơi thành công nhất lịch sử Việt Nam, và cũng được đầu tư lớn nhất với tổng kinh phí 30 tỷ đồng trong giai đoạn 2012-2019.

Trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao 10 năm qua, kình ngư quê Cần Thơ đã giành 25 HC vàng SEA Games, một HC bạc và một HC đồng châu Á, hai HC đồng Asiad, cùng HC vàng Olympic trẻ, HC vàng Đại hội Thể thao Quân sự thế giới, hay HC bạc World Cup...

Cô cũng thống trị các đường đua xanh ở Việt Nam, với hàng chục HC vàng và các kỷ lục quốc gia. Ánh Viên hai lần dự Olympic 2016 và 2020 nhưng đều không thể lọt vào các vòng chung kết.