Duyên Dáng Việt Nam

Nên ăn gì để giảm thiểu nguy cơ mắc COVID-19?

Mai Linh (theo Indiatimes) • 20-08-2021 • Lượt xem: 406
Nên ăn gì để giảm thiểu nguy cơ mắc COVID-19?

Theo một nghiên cứu tới từ đại học Northwestern - Chicago, thực đơn ăn uống hàng ngày có sức ảnh hưởng nhất định tới khả năng nhiễm COVID-19.

Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng là một trong những tấm khiên vững chắc nhất bảo vệ sức khỏe chúng ta trước sự tấn công của đại dịch COVID-19. Để có những kết luận chi tiết hơn, chính xác hơn về mối liên quan giữa chế độ ăn hàng ngày và khả năng nhiễm bệnh, một nghiên cứu đã được tiến hành bởi các nhà khoa học tại đại học Northwestern, Chicago.

Nhóm chuyên gia này đã sử dụng nguồn dữ liệu Biobank của Vương quốc Anh để đánh giá mối liên hệ giữa các thực đơn ăn uống trong giai đoạn 2006 – 2010 và các trường hợp mắc COVID-19 từ tháng 3 đến tháng 11 năm 2020 ở cùng một đối tượng. Tổng cộng 38.000 chế độ ăn uống đã được phân tích kỹ lưỡng và chủ nhân của chúng cũng đã tham gia xét nghiệm sàng lọc  COVID-19. Kết quả, 17% trong số đó đã dương tính với COVID-19, đem lại nhiều kết luận đáng chú ý cho nghiên cứu này.

Theo đó, trong số nhiều loại thực phẩm được đưa ra xem xét, cà phê, rau và sữa mẹ là những loại thực phẩm lành mạnh hàng đầu, làm giảm tới 10% nguy cơ mắc COVID-19. Trong khi đó, một số loại thực phẩm khác như trà, trái cây và thịt đỏ lại không có những ảnh hưởng nhất định và cũng không tạo ra sự khác biệt đáng kể trong khả năng nhiễm bệnh. Trái lại, nhiều loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội được xác định có khả năng dẫn tới nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn, thậm chí nếu chúng chiếm khoảng một nửa khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc lên tới 10%.

Bên cạnh những mối nguy hại có liên quan tới COVID-19, các loại đồ ăn nhanh, chiên rán hay chế biến sẵn còn ẩn chứa nguy cơ dẫn tới nhiều loại bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch, hay nghiêm trọng hơn là những biến chứng liên quan tới sức khỏe hệ tim mạch. Bên cạnh việc hạn chế hết mức có thể các loại thực phẩm kể trên, uống đủ nước và ngủ đủ giấc cũng là những biện pháp quan trọng để cải thiện khả năng tự phòng bệnh của cơ thể, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc COVID-19.