SỨC KHỎE

Nếu chúng ta ăn nghệ mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra? (Kì II)

Hà My • 06-12-2020 • Lượt xem: 245
Nếu chúng ta ăn nghệ mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra? (Kì II)

Nghệ là một loại gia vị có chứa curcumin - một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm tốt cho sức khỏe mỗi người. Bên cạnh tác dụng làm đẹp, nghệ có một số lợi ích quan trọng cho sức khỏe, vì vậy, các chuyên gia khuyên chúng ta nên bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Tin, bài liên quan:

Nếu chúng ta ăn nghệ mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra? (Kì I)

8. Củ nghệ có thể làm giảm mức cholesterol

Hãy cân nhắc thử dùng nghệ nếu bạn đang muốn giảm lượng cholesterol xấu, vì một số nghiên cứu đã ghi nhận loại gia vị này có tác dụng thúc đẩy cholesterol tốt.

Theo các chuyên gia, củ nghệ dường như làm giảm mức độ chất béo trong máu được gọi là chất béo trung tính. Triglyceride là một loại chất béo hình thành trong máu khi bạn ăn nhiều calo hơn mức đốt cháy. Theo thời gian, chúng có thể tích tụ và hoạt động song song với cholesterol xấu được gọi là LDL. Bộ đôi kết hợp với nhau có thể làm cứng thành động mạch, làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và bệnh tim mạch. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy những người dùng nghệ và curcumin có mức cholesterol LDL và chất béo trung tính thấp hơn so với những người không dùng.

9. Sử dụng nghệ hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim mạch là căn bệnh giết người hàng đầu trên toàn thế giới. Mặc dù có nhiều yếu tố góp phần gây ra đột quỵ và bệnh tim, nhưng một trong những vấn đề nổi bật nhất là viêm.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Biotechnology Advances cho thấy rằng chất curcumin có thể tốt cho việc ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tim mạch. Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng hoạt động chống viêm của nghệ có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến động mạch.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng các nghiên cứu gần đây cho thấy chất curcumin có thể bảo vệ tim khỏi chứng thiếu máu cục bộ - cung cấp máu không đủ cho một cơ quan hoặc bộ phận của cơ thể, đặc biệt là các cơ trong tim.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Y học lâm sàng cho thấy một nhóm người khỏe mạnh, tiêu thụ từ 80 đến 4.000 mg curcumin mỗi ngày, có các chỉ số sức khỏe chính của tim được cải thiện. Vì họ có thể giảm lượng chất béo trong máu cũng như giảm cả cholesterol toàn phần và cholesterol LDL.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng curcumin có trong nghệ cũng giống như việc tập thể dục với tim mạch. Cả hai thói quen đều có hiệu quả rõ rệt trong việc tăng lưu lượng máu và giãn nở động mạch.

Đặc biệt, những bệnh nhân được sử dụng curcumin sau khi phẫu thuật động mạch vành giảm đáng kể nguy cơ bị đau tim, điều này là do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm bảo vệ của curcumin.

10. Bằng cách uống nghệ mỗi ngày, bạn có thể giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh nhiễm vi rút

Một bài báo được xuất bản trên tạp chí Frontiers in Microbiology khẳng định rằng curcumin có cả khả năng chống vi rút và vi khuẩn. Nó cũng rất hữu ích trong việc chống lại "các mầm bệnh quan trọng khác nhau ở người như vi rút cúm, vi rút viêm gan C, HIV và các chủng Staphylococcus, Streptococcus, và Pseudomonas".

Ngoài ra, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Nâng cao Jawaharlal Nehru chỉ ra rằng việc bổ sung curcumin vào các tế bào phòng thí nghiệm nhiễm HIV đã ngăn chặn vi rút sinh sôi.

Với các đặc tính chống vi khuẩn và chống virus tự nhiên của nó khiến nghệ trở thành nguồn được nghiên cứu để trở thành dược phẩm quan trọng trong tương lai.

11. Bạn có thể làm giảm các triệu chứng PMS xấu bằng cách uống nghệ mỗi ngày

Triệu chứng PMS hay còn gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt, đề cập đến các triệu chứng về thể chất và tâm lý mà phụ nữ gặp phải trong một hoặc hai tuần trước khi bước vào thời kì kinh nguyệt: nhức đầu, đầy hơi, chuột rút và thay đổi cảm xúc. Hầu hết mọi phụ nữ đều phải trải qua giai đoạn này với mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Và may mắn thay, các bác sĩ đã khuyên phụ nữ nên sử dụng nghệ, vì các triệu chứng PMS nghiêm trọng có liên quan đến chứng viêm - và hợp chất hoạt tính được tìm thấy trong nghệ là một chất chống viêm tự nhiên. Thật tuyệt vời vì các triệu chứng khó chịu của PMS sẽ giảm bớt khi bạn sử dụng nghệ.

Tiến sĩ Kanchan Koya nói rằng cô ấy khuyến khích những phụ nữ bị các triệu chứng tiền kinh nguyệt nghiêm trọng từ tháng này sang tháng khác nên uống bổ sung nghệ "hai lần mỗi ngày (mỗi 12 giờ) trong bảy ngày trước khi bắt đầu hành kinh và ba ngày sau kỳ kinh nguyệt.

12. Uống nghệ mỗi ngày có thể chống lão hóa và viêm nhiễm

Theo một số nghiên cứu, nghệ có thể hoạt động để chống lại các dấu hiệu lão hóa đồng thời bảo vệ cơ thể bạn khỏi một số bệnh tật.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng ta có thể làm chậm sự tiến triển của lão hóa và trì hoãn sự khởi phát của bệnh tật bằng cách ngăn chặn một số loại viêm lâu dài thông qua việc sử dụng curcumin. Phát hiện này được công bố vào năm 2015, tiết lộ siêu thành phần trong nghệ có thể trị được các protein gây viêm và ngăn chặn các tác động tiêu cực của chúng.

Ngoài lợi ích chống viêm của nghệ, một bài báo trên Tạp chí Hóa sinh lâm sàng Ấn Độ đã chỉ ra khả năng chống oxy hóa của nó. Theo nghiên cứu được trích dẫn trong bài báo, loại gia vị này ức chế các gốc tự do và về cơ bản hoàn tác một số thiệt hại do quá trình lão hóa hoặc hành vi gây bệnh, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, ăn đồ chiên rán, hoặc tiếp xúc với không khí ô nhiễm hoặc thuốc trừ sâu.

13. Sử dụng nghệ hàng ngày, bạn sẽ có một làn da khỏe mạnh

Nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, curcumin thậm chí có thể cải thiện vẻ ngoài của làn da. Phụ nữ sau sinh nên ăn nhiều nghệ để làn da được tái tạo khỏe manh, trắng hồng tự nhiên.

Một đánh giá y khoa năm 2007 được công bố trên tạp chí Advances in Experimental Medicine and Biology cho thấy rằng curcumin cũng có đặc tính chữa lành vết thương, có thể làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị tốt cho các bệnh về da như bạch biến, bệnh vẩy nến và các bệnh eczemas khác nhau.

Thuốc bổ và thuốc mỡ bôi ngoài da có chứa curcumin đẩy nhanh quá trình lành vết thương trên da, cải thiện sự phân bố collagen - loại protein mang lại độ đàn hồi cho da - và thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu mới và giúp liền sẹo.

Làm thế nào để bổ sung đủ nghệ trong chế độ ăn uống của bạn?

Nghệ có nhiều tác dụng quan trọng. Vậy làm thế nào để chúng ta bổ sung đủ nghệ trong chế độ ăn uống của mình? Và bổ sung bao nhiêu là đủ?

Trong khi Viện Y tế Quốc gia không đưa ra khuyến nghị hàng ngày về lượng nghệ hoặc curcumin, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức cho phép hàng ngày an toàn là 3mg / kg curcumin.

Mặc dù tất cả các tiềm năng sức khỏe của curcumin, tỷ lệ của nó trong nghệ khá khiêm tốn, từ 3% đến 6%, có nghĩa là mỗi thìa bột nghệ chứa ít hơn 0,4g thành phần hoạt tính. Và, chỉ một lượng rất nhỏ trong đó được hấp thụ vào máu.

Tuy nhiên, có những cách đơn giản để đảm bảo cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn. Tiến sĩ Velonda Anderson, tác giả cuốn sách về dinh dưỡng và nấu ăn, gợi ý rằng hãy nướng bột nghệ, kết hợp nó với chất béo hoặc trộn với hạt tiêu đen, có thể cải thiện sự hấp thụ lên đến 2000%.

Chúng ta có thể kết hợp nghệ vào chế độ ăn uống bằng cách:

▪ Thêm một thìa cà phê bột nghệ vào sinh tố

▪ Rắc nó lên trên món salad

▪ Kết hợp bột nghệ vào món hầm và cà ri

▪ Bổ sung nghệ tươi vào bữa ăn (các món thịt kho nghệ, cá kho nghệ, thậm chí bạn có thể ăn nghệ sống, nghệ luộc)

▪ Uống thực phẩm chức năng: Hầu hết các chất bổ sung nghệ và curcumin trên thị trường đều ở dạng viên nang 500mg.

Kết luận:

Thành phần hoạt chất curcumin của củ nghệ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Từ việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch đến có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư, tiểu đường, Alzheimer ... curcumin nên là một phần của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Vì vậy, hãy thêm nghệ vào chế độ ăn uống của gia đình mình để có sức khỏe tốt !