Phát kiến

Ngắm nhìn thế giới qua cửa sổ của người lạ trên WindowSwap

Đan Tâm • 20-07-2020 • Lượt xem: 1357
Ngắm nhìn thế giới qua cửa sổ của người lạ trên WindowSwap

Covid-19 cùng lệnh cách ly xã hội khiến việc du lịch trở thành một ký ức xa xôi. Thế nhưng, người dùng Internet đang thực hiện những chuyến “du lịch qua mạng” nhờ những video quay khung cảnh ngoài ô cửa sổ của các ngôi nhà trên khắp thế giới được đăng tải lên website WindowSwap.

Bài xem thêm:

Nhiều giải pháp công nghệ 4.0 thúc đẩy ngành du lịch hậu Covid-19

Việt Nam nằm trong 13 điểm nóng du lịch sẽ mở cửa cho du khách quốc tế vào tháng 7

Giải pháp này được xem như một sự “cứu rỗi” những người đang mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình, gặm nhấm nỗi buồn chán vì không thể ra ngoài ngắm nhìn thế giới. Một quang cảnh mới mẻ sẽ góp phần giúp tâm trạng chúng ta tốt lên, với suy nghĩ đó, mọi người trên khắp thế giới - từ Beirut hay Antilles của Pháp cho đến Hawaii (Mỹ) - đã tạo ra những đoạn video ngắn quay những gì diễn ra ngay bên ngoài cửa sổ nhà họ để chia sẻ lên WindowSwap. Dự án này giúp tất cả người truy cập có thể khám phá thế giới trong khi vẫn thực hiện nghiêm túc lệnh cách ly.

Khung cảnh thanh bình được bao phủ bởi rừng cây ở Đức

Chỉ với một cú nhấp chuột, người dùng mạng có thể ngắm nhìn thế giới của ai đó từ khung cảnh ngoài cửa sổ của họ ở Oxford, Michigan - nơi hình ảnh phản chiếu của những cây ngọc lục bảo in lên mặt nước trong xanh. Ngắm những chậu cây nhảy múa trong gió ở Honolulu. Nếu yêu thích sự náo nhiệt, người dùng có thể chọn con đường nhộn nhịp ở Brixton - Luân Đôn, nơi những chiếc xe buýt đỏ và xe tải trắng chạy bon bon qua các tòa nhà cao tầng.


 Nắng vàng và biển xanh tại nước Pháp lãng mạn

Sonali Ranjit và Vaishnav Balasubramaniam bắt đầu dự án WindowSwap trong đợt cách ly xã hội ở Singapore bằng cách nhờ một vài người bạn thân chia sẻ góc nhìn từ cửa sổ với họ. Vào tháng 6, họ đã phát triển nó bằng cách nhờ mọi người gửi một video có thời lượng 10 phút qua email để được tải lên trang web của họ. Họ đã nhận được hàng trăm video từ hàng chục quốc gia trên toàn thế giới kể từ đó. “Tôi đoán cho đến khi chúng ta có thể khám phá hành tinh của mình một cách đúng nghĩa một lần nữa, đây sẽ là cách để đi du lịch mà không cần di chuyển”, Ranjit chia sẻ qua điện thoại từ Singapore.


Khung cảnh đẹp, yên bình như được cắt ra từ một shot phim từ Anh

Họ đã có những phát kiến thú vị kể từ đó, như khả năng “trao đổi địa điểm” trong một khoảnh khắc với những người ở những nơi họ chưa bao giờ nghe nói đến; ngắm nhìn bức ảnh tuyệt đẹp được gửi thay thế cho video bởi chủ nhân bức ảnh là một người phụ nữ 81 tuổi ở Massachusetts – không thể gửi video bởi bà không biết làm thế nào để gửi; nhận ra khả năng quay những video chất lượng cao của thanh thiếu niên tại các thành phố; và hơn hết, không có gì có thể so sánh được sự quý giá của một video hơi nhiễu hạt gửi từ một thị trấn nhỏ.


 Ô cửa sổ nhìn ra một khung cảnh cũng thanh bình không kém ở Thụy Điển

“Tôi nhận ra mỗi một người trên thế giới có một tính cách, sở thích, cái nhìn rất khác nhau và đó là ý nghĩa cốt lõi của dự án này”, theo ông Balasubramaniam.
 

Nguồn: The Guardian