ĐỜI SỐNG

Ngắm những bức ảnh mưa sao băng Lyrid tuyệt đẹp

Hoàng Lan • 24-04-2020 • Lượt xem: 1254
Ngắm những bức ảnh mưa sao băng Lyrid tuyệt đẹp

Mưa sao băng Lyrid vừa đạt cực đại vào sáng 23/4. Nhiều nhà nhiếp ảnh đã kiên nhẫn chờ đợi để ngắm và chụp được những bức ảnh tuyệt đẹp của hiện tượng thiên văn thú vị này.

Tin, bài liên quan:

Cơ hội ngắm mưa sao băng lớn nhất năm

Kỳ ảo mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ nhìn từ không gian

Vũ trụ có ‘biến’ gì vào sinh nhật bạn?

Mưa sao băng Lyrid là trận mưa sao băng đầu tiên của mùa xuân, dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 30/4. Trung tâm của mưa sao băng Lyrid là phía sao Chức Nữ (Vega) ở phía đông - ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Lyra và sáng thứ 5 trên bầu trời. 

Mưa sao băng Lyrid ở London, Anh

Lyrids được tạo ra từ các mảnh vỡ của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được khám phá vào năm 1861. Năm nay, do không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng nên người yêu thiên văn có thể ngắm sao băng lý tưởng nhất.

Hình ảnh lung linh của sao băng tại Nga. Ảnh: Reuters

Mỗi giờ có thể nhìn thấy khoảng 10 sao băng, thậm chí lên đến 20 sao băng tùy vào thời tiết của từng vùng. Mưa sao băng có thể nhìn thấy rõ hơn ở Bắc bán cầu, do đó, việc người dân ở Mỹ và Anh sẽ quan sát tốt hơn.

Một ngôi sao băng qua dải ngân hà được chụp bởi nhiếp ảnh gia Tina Pappas Lee trên đảo Fripp, Nam Carolina ngày 22/4 (giờ địa phương). Thiên thạch này dường như đang hướng về Sao Mộc và Sao Thổ khi nó đi qua chòm sao Aquila (Đại bàng).

Trong khi đó, nhiếp ảnh gia Jason Robbins chuyên chụp chim chóc, lần đầu chụp thiên thạch với hy vọng bắt được khoảnh khắc lấp lánh trong trận mưa sao băng Lyrid năm nay. Ảnh chụp tại Arizona, Mỹ. Nếu nhìn kỹ, người xem sẽ thấy đuôi sao băng trong bức ảnh của anh có màu hồng và xanh lục. 

Mưa sao băng Lyrid  ở Surrey, Anh

Màu sắc của vệt sao băng phụ thuộc vào thành phần hóa học của nó. Mưa sao băng Lyrid vốn là các "mảnh vụn" của sao chổi Thatcher, thường có màu hồng và xanh lá cây, trong khi các trận mưa sao băng khác như Geminids sẽ tạo ra những vệt màu ngọc lam.

Bức ảnh "tự sướng" cùng sao băng của nhà nhiếp ảnh thiên văn Andrew March

Nhà nhiếp ảnh thiên văn Andrew March đã bắt được một vài thiên thạch Lyrid trên bầu trời sáng sớm ở Rockport, Massachusetts. Anh đã có một bức ảnh "tự sướng" đáng nhớ với một thiên thạch băng qua Dải Ngân hà. 

Bức ảnh sao băng với khung cảnh yên bình của Copenhagen, Đan Mạch do cklittleperson chụp là một trong những bức ảnh ấn tượng nhất về trận mưa sao băng Lyrid năm nay.

(Theo The Sun, Space)