Cẩm nang

Nghiên cứu mới cho thấy chơi với búp bê giúp trẻ phát triển sự đồng cảm (Kỳ II)

Cẩm Tú • 23-11-2020 • Lượt xem: 1353
Nghiên cứu mới cho thấy chơi với búp bê giúp trẻ phát triển sự đồng cảm (Kỳ II)

Chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc 10 mẹo để phát triển sự đồng cảm ở trẻ, trong việc trẻ chơi với búp bê.

Tin, bài liên quan:

Nghiên cứu mới cho thấy chơi với búp bê giúp trẻ phát triển sự đồng cảm (Kỳ I)

1. Lắng nghe trong khi con chơi tự do với búp bê

Đưa cho trẻ nhiều loại búp bê và để trẻ tự do chơi một mình. Trẻ em nói chuyện một cách tự nhiên khi chúng đang chơi nên trong khi lắng nghe, cha, mẹ có thể tìm hiểu thêm về con mình cùng với sở thích, lo lắng và không thích của chúng.

2. Cùng nhau thảo luận về cảm xúc của trẻ

Nói chuyện với con về cảm giác của chúng bằng cách hỏi những câu như: '”Con có lo lắng không?” hoặc “Con có cảm thấy hạnh phúc không?", bắt đầu thảo luận về cảm xúc của trẻ bằng cách nói những câu như “Có vẻ như con đang tức giận” và "Con có vẻ bực bội"… để giúp mở rộng vốn từ vựng về cảm giác của trẻ.

3. Mở rộng quan điểm của con về thế giới

Giúp con tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh bằng cách tặng cho chúng nhiều loại búp bê với nhiều màu da, giới tính hoặc khuyết tật khác nhau. Điều này sẽ khuyến khích con tương tác với những người khác từ các nền văn hóa và chủng tộc khác nhau.

Điều quan trọng là chúng ta nên dạy trẻ sớm xác định những điểm chung của chúng với những người khác thay vì chỉ ra những điểm khác nhau.

4. Làm thẻ flash cảm giác

In các từ thể hiện cảm xúc khác nhau như buồn, vui, lo lắng vào thẻ chỉ mục và biến nó thành trò chơi flashcard với con. Cha, mẹ có thể thể hiện cảm xúc mà không cần phát ra âm thanh nào và để những người còn lại trong gia đình đoán từ như trò chơi đố chữ. Điều này có thể cho phép con xác định xem chúng đã từng cảm thấy cảm xúc này chưa.

5. Thực hành quy tắc hai loại

Cha, mẹ cũng có thể thử hai quy tắc tử tế: “Chúng ta nói hoặc làm ít nhất hai điều tử tế mỗi ngày”. Với hoạt động này, cha mẹ có thể thảo luận với trẻ về lòng tốt bằng những hành động như chia sẻ đồ chơi hoặc giúp đỡ người khác. Cha mẹ nên chỉ ra những hành động tử tế đồng thời khen ngợi những hành động tử tế của chính con mình.

6. Dạy con quan tâm đến người khác

Trẻ em có thể học cách quan tâm đến người khác bằng cách chơi với búp bê của chúng. Cha mẹ cũng có thể tìm cơ hội để dạy con mình về cách quan tâm đến người khác như an ủi người thân hoặc cho thú cưng của gia đình ăn.

7. Khen ngợi bằng danh từ

Chỉ khen ngợi con bất cứ khi nào chúng thể hiện hành động tử tế là chưa đủ. Cha mẹ có thể sử dụng danh từ để khuyến khích họ trở thành một người quan tâm hơn.

Giống như thay vì hỏi “Con có thể giúp không?” thay vào đó có thể hỏi con: Con sẽ là người giúp mẹ chứ?”. Cách này giúp trẻ có xu hướng trở thành “người giúp đỡ” người khác trong tương lai.

8. Tạo một 'hộp nhân ái'

Dùng một chiếc hộp và khoét một khe ở trên cùng để bất cứ khi nào trong gia đình có ai đó làm điều gì đó tử tế sẽ viết nó ra và nhét tờ giấy vào hộp.

Trong khi đọc to những hành động tử tế trong buổi họp mặt gia đình, con sẽ hiểu thêm về lòng tốt và khám phá những điều tốt đẹp ở nhau.

9. Hãy để trẻ thực hành những hành vi tử tế

Hãy để con thực hành những hành vi tử tế bằng cách chăm sóc búp bê của chúng trong khi chơi tự do. Điều này giúp trẻ khám phá những hành động mà chúng có thể làm để giúp chăm sóc và an ủi những người xung quanh.

10. Sử dụng búp bê, trẻ sơ sinh và chó con

Giao cho con những trách nhiệm phù hợp với lứa tuổi có thể giúp chúng phát triển sự đồng cảm như chăm sóc chó cưng hoặc anh chị em của chúng. Trẻ em cũng có thể học điều này bằng cách chơi với búp bê, giả vờ an ủi và vỗ về chúng.

Trẻ em càng được tạo cơ hội để bày tỏ lòng tốt, chúng sẽ càng thấy rõ giá trị của bản thân.