VĂN HÓA

Ngôi nhà trên cây lấy cảm hứng từ chòi lá tuổi thơ

Diễm Chi • 25-06-2023 • Lượt xem: 1805
Ngôi nhà trên cây lấy cảm hứng từ chòi lá tuổi thơ

Ẩn mình trong những tán cây xà cừ xanh mát, ‘nhà trên cây’ với tên gọi “Tree house bay the lake” đã nhận được sự chú ý của Tạp chí kiến trúc Designboom, Ý.

Xem thêm:

Cồn cát Tottori - Địa điểm du lịch nổi tiếng đang dần biến mất tại Nhật Bản

Mont Saint-Michel: Lâu đài hơn 1000 tuổi giữa lòng Đại Tây Dương

Ký ức tuổi thơ được hiện thực hóa

Với diện tích 120m2, tọa lạc tại một vùng quê yên bình thuộc hồ Đá Bàng, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu, ngôi nhà trên cây là cả hồi ức tuổi thơ mà người ông mong muốn dành tặng cho cháu của mình. 

Khi công nghệ và Internet còn chưa phát triển, căn nhà chòi chính là cứ điểm mà bọn trẻ trong xóm thường xuyên lui tới, và ông nội cũng thế, đối với ông, chòi lá chính là nơi mà ông được trải nghiệm nhiều trò chơi thú vị, nơi mà ông dành hàng tiếng đồng hồ để nghe kể những câu chuyện ma ghê rợn, dù sợ nhưng cả đám vẫn không đứa nào bỏ về. Tất cả những ký ức cùng với đám bạn nơi vùng quê nghèo ấy vẫn luôn luôn tồn tại trong tâm trí và nuôi dưỡng con người ông. Chính vì vậy, với mong muốn tái hiện tuổi thơ để cháu mình có thể tận hưởng một tuổi thơ tuyệt vời, ông đã ấp ủ ý tưởng hình thành và xây dựng một căn nhà trên cây. Và đây cũng chính là nơi ở của một gia đình gồm hai vợ chồng và cô con gái nhỏ.

Căn nhà trên cây được ông nội và đội ngũ kiến trúc sư thiết kế một cách tỉ mỉ và chi tiết trước khi tiến hành xây dựng.

Ý tưởng sáng tạo, chất liệu thân thiện với môi trường

Để xây dựng thành công một căn nhà trên cây cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên, công ty H2 Architects đã dựa trên những mô tả của người ông mà tái hiện một cách xuất sắc về khung cảnh bình dị của ngôi nhà, vừa thân thiện với môi trường, vừa tiết kiệm chi phí.

Khác với các công trình kiến trúc khác, điểm độc đáo của căn nhà mang tên “Tree house bay the lake” chính là nguyên vật liệu cấu thành. Thay vì sử dụng bê tông, các vật liệu hiện đại, có độ bền và sức chống chịu cao, công trình sử dụng phế liệu được tháo dỡ và tái chế từ những công trình cũ. 

Với kết cấu cơ bản là những khung sắt thép, công trình được bao bọc bởi những tấm tôn cũ đã qua sử dụng, được đưa lên cao khỏi mặt đất và lấy điểm tựa là những thân cây xà cừ chắc chắn. Để hoàn thành căn nhà một cách hoàn chỉnh, công trình phải sử dụng 400m2 tôn được tận dụng từ ngôi nhà cũ và thu mua tại những vựa phế liệu.

Tận dụng và tái chế những chất liệu cũ, căn nhà toát lên mình vẻ đẹp đơn sơ và bình yên đến lạ trong ánh chiều tà.

Có thể nói, với thiết kế này, căn nhà trên cây có thể di chuyển dễ dàng từ nơi này sang nơi khác mà không gây ảnh hưởng đến môi trường hay cảnh quan xung quanh. Bên cạnh đó, khi căn nhà không thể sử dụng được nữa, việc tháo dỡ và tái chế cho những mục đích khác của gia chủ cũng có thể được thực hiện một cách dễ dàng.

Bên cạnh chất liệu thân thiện với môi trường, căn nhà không lắp đặt điều hoà hay bất kỳ thiết bị điện dùng để làm mát nào. Nương tựa vào những thân cây xà cừ, ẩn mình trong những tán lá xanh mát, căn nhà có thể tận dụng được nguồn gió thổi từ hồ và nguồn sáng từ nhiều phía mà không bị che chắn.

Tận mắt chiêm ngưỡng toàn cảnh “nhà trên cây” từ xa, ngôi nhà khoác lên mình một nét mộc mạc, giản dị, đặc trưng bởi những tấm tôn cũ. Được biết, một trong những lý do lớn nhất mà những kiến trúc sư sử dụng chất liệu tôn cũ là vì họ mong muốn căn nhà có thể hòa quyện với môi trường, tránh gây tác động đến cảnh quan thiên nhiên.

Dưới ánh mặt trời rực rỡ, căn nhà ẩn mình và hòa quyện vào những tán cây xà cừ xanh mát.

Được tích hợp và vận dụng các chất liệu thân thiện với một trường, các kiến trúc sư cũng mong muốn gửi đến những thế hệ mai sau về tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong bất kỳ trường hợp nào.

Sự kết hợp tinh tế giữa kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên

Căn nhà được chia thành hai tầng, được gia chủ và các kiến trúc sư thiết kế một cách tinh tế, cân bằng giữa những yếu tố hiện đại và cảnh quan xung quanh. 

Không gian tầng 1 được sử dụng để làm phòng khách và không gian sinh hoạt chung cho cả nhà. Tuy nhiên, khoảng không gian phòng khách lại được thiết kế khá nhỏ với một mặt là tường đá, được bao phủ và che chắn bởi những tấm kính trong suốt.

Không gian sinh hoạt nhỏ nhưng lại khá ấm cúng và phù hợp với gia đình ba người.

Tổng thể khu vực tầng 2 là một khối kiến trúc chuyển động hình học được bao phủ bởi tấm tôn cũ, tạo cảm giác không quá tách biệt so với rừng xà cừ lâu năm. Đây chính là khu vực dành cho gia đình nghỉ ngơi bao gồm hai phòng ngủ cho ba mẹ và con gái của mình. Bên cạnh đó, tầng 2 cũng được bố trí không gian dùng để đọc sách và vui chơi giải trí. Một trong những điểm độc đáo của khu vực tầng 2 chính là khu vực sinh hoạt chung được thiết kế với nhiều mảng tường cong uốn lượn, mái sáng, lưới chơi tạo cảm giác cận kề với thiên nhiên.

Tấm lưới được thiết kế vừa để đảm bảo an toàn vừa có thể làm chỗ vui chơi cho cô con gái nhỏ.

Phòng ngủ được thiết kế dạng mở với hệ thống cửa ngập tràn ánh sáng tạo nên một không gian thoải mái, giúp cho gia chủ có những giấc ngủ ngon mà không cảm thấy bí bách.

Một góc ban công thoáng mát mà gia chủ có thể sử dụng để ngồi hóng gió và thư giãn sau một ngày mệt mỏi.