Duyên Dáng Việt Nam

“Người kết nối” giúp nhiều bệnh nhân HIV/AIDS được tiếp cận y tế

TL • 24-08-2020 • Lượt xem: 1174
“Người kết nối” giúp nhiều bệnh nhân HIV/AIDS được tiếp cận y tế

Đau lòng trước sự ra đi đột ngột của một người bạn thân nhiễm HIV, suốt 7 năm qua, Lưu Khiết quyết định dành toàn bộ tâm sức của mình để giúp đỡ những bệnh nhân có “H” dễ dàng tiếp cận sự chăm sóc của y tế. Đó là một hành trình kết nối và lan tỏa yêu thương, mang đến cho anh chàng nhiều giá trị tinh thần to lớn.

Bài xem thêm:

Đoàn lô tô Sài Gòn lan truyền thông điệp phòng chống HIV/AIDS tại Bắc Giang 

Tùng Văn Lưu Khiết chàng trai ngoài 30 tuổi với vẻ ngoài rạng ngời và cử chỉ dễ gần, luôn tạo nên sức hút với người đối diện. Khiết nổi tiếng trong cộng đồng LGBT khắp cả nước, hiện đang đảm nhận vị trí Director of Operation của Impluse Sài Gòn và đồng thời giữ vai trò Chuyên viên tư vấn của Tổ chức Sắc Màu Cuộc Sống Việt Nam (do USAID và LIFE hỗ trợ ). Là một người trẻ với thành tích nổi bật vậy nhưng Khiết chưa bao giờ để tâm đến những danh xưng hay chức vụ đang đảm nhận “Điều làm mình hạnh phúc nhất là có nhiều cơ hội tiếp cận với các bạn trẻ gặp bế tắc và cố gắng để giúp đỡ họ” – Khiết tâm sự.

Mạnh mẽ từ đau thương

Kể về bước ngoặc để bản thân lựa chọn con đường gắn kết cộng đồng, Khiết vẫn không khỏi bồi hồi. Sự việc bắt nguồn từ 7 năm trước “Sẽ không ai có thể quên được hình ảnh của cậu ấy, ở tuổi 24, cơ bắp cuồn cuộn, vẻ ngoài rắn rỏi khỏe mạnh, nhưng để rồi ra đi nhanh chóng đến vậy. Lúc trước, cậu ấy luôn bảo vệ mình nhưng để rồi mình lại không thể giúp cậu ấy được tận hưởng những tháng ngày tuổi trẻ thêm nữa” – kể lại những chi tiết này, giọng của Khiết vẫn còn rưng rưng.

Lưu Khiết (bìa phải) đang trình bày tại một hội thảo thông tin về PrEP

Cậu bạn ấy của Lưu Khiết vốn mang trong người HIV nhưng lo sợ sự kỳ thị của xã hội đành giấu bệnh và âm thầm chịu đựng. Tự dằn vặt vì sự ra đi nhanh chóng của bạn mình, Khiết tự nhủ bản thân phải mạnh mẽ hơn để giúp xã hội hiểu hơn về HIV, xóa bỏ những kỳ thị vô lý, đồng thời giúp những bạn trẻ có “H” an tâm với cuộc sống.

Nghĩ là làm, cậu bạn năng nổ tham gia nhiều hoạt động xã hội, đồng sáng lập Mạng lưới Quần thể đích trẻ VYKAP tập hợp hàng trăm thanh niên là những người Người sử dụng ma túy, Người lao động tình dục, Người đồng tính, Người chuyển giới, Người sống chung với HIV… giúp họ được bảo vệ, được chia sẻ và được tiếp cận với nhiều dịch vụ chăm sóc y tế, việc làm.

“Cầu nối” của mảnh đời LGBT bất hạnh

Gây dựng uy tín từ những hoạt động nổi bật và những đóng góp không mệt mỏi cho giới LGBT cũng như cộng đồng người có HIV, nên Lưu Khiết vinh dự trở thành một trong 4 đại diện của cộng đồng PEPFAR khu vực Châu Á Thái Bình Dương, được mời vào hàng ngũ chuyên gia cộng đồng của tổ chức uy tín như LIFE… Mỗi một công việc, một vị trí luôn mang đến cho Khiết cơ hội để tiếp cận và giúp đỡ nhiều bạn trẻ khó khăn.

Lưu Khiết (hàng đầu) là một trong những đại diện team Impulse SaiGon tham gia Hội nghị thượng đỉnh Impulse cấp toàn cầu tại Mỹ

Ngày ngày có vô số trường hợp đau lòng tìm đến Khiết để giải bày, khi thì là một người chuyển giới bệnh nặng bị gia đình đuổi ra khỏi nhà, hoặc một cậu bé mới học cấp 3 nhưng phát hiện dương tính với HIV và khóc tức tưởi, hay chỉ là những bạn muốn hỏi thêm thông tin về PrEP (thuốc kháng vi rút (ARV) để dự phòng lây nhiễm HIV)… tất cả đều cảm thấy an tâm và tin tưởng vì có Khiết đồng hành bên cạnh.

“Mình tự ví bản thân là cầu nối của các tổ chức y tế, giúp các bạn tiếp cận với các nguồn chăm sóc hợp lý. Do từng ở vị trí chơi vơi như các bạn, nên mình hiểu được bước đầu tiên các bạn cần là sự chia sẻ, cảm thông và tình thương rồi mới đến thuốc men” – Khiết bộc bạch.

Chính sự chân tình và mạnh mẽ của Khiết đã trở thành “liều thuốc kỳ diệu” giúp nhiều các bạn trẻ LGBT hay người nhiễm HIV an tâm tìm đến giài bày từ đó dễ dàng đón nhận giúp đỡ của cộng đồng.

Anh chàng đang hào hứng chia sẻ với bạn bè quốc tế tại một sự kiện  Tập huấn Quỹ Toàn Cầu cấp Châu Á với tên gọi “Count Me In” tại Nam Phi