Duyên Dáng Việt Nam

Người nghèo Ấn Độ sống bất lực giữa đại dịch COVID-19

Tuyết Nhung - CTV • 24-05-2021 • Lượt xem: 345
Người nghèo Ấn Độ sống bất lực giữa đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đang tàn phá Ấn Độ, cả nước chìm trong tang thương và tuyệt vọng. Virus SARS-CoV-2 tấn công không từ một ai, chịu tác động thảm khốc nhất trong bức tranh khủng hoảng này chính là những người nghèo khổ, cơ cực nhất ở Ấn Độ.


Người nghèo Ấn Độ chịu tác động thảm khốc từ đại dịch COVID-19. Ảnh do CTV Một Thế Giới gửi về từ Ấn Độ

Ấn Độ phong tỏa toàn quốc vì dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới những người lao động theo ngày, lao động hợp đồng và nhập cư vì họ không có việc làm và thu nhập.

Một báo cáo của Pew Research năm 2021 ước tính sau đợt đại dịch COVID-19 đầu tiên, dân số nghèo của Ấn Độ đã tăng gấp đôi từ 60 triệu lên 134 triệu người. Trong khi tác động kinh tế của làn sóng thứ hai vẫn chưa rõ ràng, sự bất bình đẳng thu nhập ngày càng gia tăng khiến người nghèo ở Ấn Độ khó tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

Theo ghi nhận của CTV Một Thế Giới tại một số khu vực ở Ấn Độ như: làng Sujata, làng Cát Tường, làng Mục Nữ... và một số khu vực gần Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya hay Bodhgaya - một thành phố ở quận Gaya, Bihar, Ấn Độ), những người nghèo thường làm thuê, bán hàng rong, chạy xe thồ, khuân vác lao động chân tay, vận chuyển hàng hóa,... Tuy nhiên, từ ngày dịch bệnh ập đến, họ mất việc làm. Nhà nào có chút ruộng đất canh tác thì còn đỡ, nếu không có ruộng cày thì khốn khó bao quanh, sống bất lực, chỉ chờ được cứu trợ, nếu không thì chết đói.

Hiện người nghèo ở những khu vực này gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em đang phải đứng xếp hàng dưới trời nắng để chờ đợi được phát lương thực, thực phẩm từ các khu vực ở cả trong và ngoài nước cung cấp đến.

Anh Kumar (35 tuổi) - một trong những người xếp hàng nhận thực phẩm cho gia đình - cho biết hiện mọi người trong làng đang bị phong tỏa nên cảnh sát không cho ai ra ngoài đi làm. Do không có công việc nên gia đình không có tiền và không có thức ăn.

"Dịch bệnh đã làm khổ chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi suốt ngày chỉ ở nhà, công việc thì không có nên đang cần được tiếp tế thực phẩm khẩn cấp. Giờ chúng tôi chỉ trông chờ vào cứu trợ, còn không thì bất lực, không thể làm gì được. Chúng tôi xin gửi lời cám ơn đặc biệt tới những người Việt Nam thời gian qua đã gửi lương thực hỗ trợ, giúp đỡ cuộc sống của chúng tôi", anh Kumar chia sẻ.

Chính phủ Ấn Độ đã thành lập hàng nghìn trại cứu trợ, nơi cung cấp thức ăn và chỗ ở miễn phí cho người nghèo và người di cư đang bị mắc kẹt. Một số cá nhân, tổ chức từ thiện cũng góp phần chung tay giúp đỡ. Tuy nhiên, do số lượng người cần trợ giúp quá nhiều nên không phải tất cả những người nghèo đều được nhận hỗ trợ.

Trong ngày qua, Ấn Độ vẫn là nước có nhiều ca mắc mới và tử vong do COVID-19 nhất. Số ca tử vong vẫn duy trì ở mức cao, ngày 18.5, nước này có 4.525 ca tử vong do COVID-19, mức cao nhất mà một quốc gia từng ghi nhận kể từ khi đại dịch bùng phát. Hiện Ấn Độ có 26,5 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có gần 300.000 người chết.


Người nghèo Ấn Độ chịu tác động thảm khốc từ đại dịch COVID-19

Theo 1thegioi.vn