Duyên Dáng Việt Nam

Nguy cơ tiềm ẩn từ 5 loại thực phẩm để qua đêm

MN • 31-08-2020 • Lượt xem: 1632
Nguy cơ tiềm ẩn từ 5 loại thực phẩm để qua đêm

Thói quen chế biến sẵn thức ăn, trữ trong tủ lạnh qua đêm và sử dụng vào ngày hôm sau là một thói quen rất phổ biến của nhiều gia đình. Đa số các bà nội trợ đều cho rằng những thực phẩm này chỉ cần không có dấu hiệu hư hỏng hay ôi thiu thì đều có thể tiếp tục sử dụng bình thường. Tuy nhiên, đối với một số loại thực phẩm, về bản chất chúng đã có sự biến đổi và mất đi những giá trị dinh dưỡng vốn có. Đồng thời, sản sinh ra một số loại độc tố gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, thậm chí dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình, tuyệt đối không nên để sang ngày hôm sau và sử dụng lại những loại thực phẩm dưới đây.

Tin, bài liên quan:
9 cặp thực phẩm kỵ nhau, cần tránh xa khi chế biến

 

Nấm và rau xanh đã chế biến
Nấm và những thực phẩm có màu xanh như rau chân vịt, dưa leo, cần tây.... cung cấp một lượng lớn nitrat cho cơ thể mỗi ngày thông qua những bữa ăn. Tuy nhiên, sau khi bị nấu chín và để qua đêm, lượng nitrat này sẽ chuyển hóa sang nitrit. Nếu kết hợp cùng các axit amin trong cơ thể, chúng sẽ tạo thành nitrosamine-1 - một hợp chất tiền ung thư cực kỳ nguy hiểm. Không những vậy, khi hàm lượng nitrit tích tụ trong cơ thể đủ cao sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu oxi trong máu cùng nhiều hậu quả khó lường khác. 

Một số loại hải sản
Hàm lượng protein có trong một số loại hải sản như tôm, cua, cá sau khi nấu chín nếu để qua đêm sẽ trở nên biến chất, gây ảnh hưởng xấu cho hoạt động cả gan và thận. Không những vậy, việc để qua đêm càng tăng thêm khả năng những thực phẩm này bị tấn công trở lại bởi những vi khuẩn gây hại vốn không thể tiêu diệt triệt để trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao. Điều này là lời giải cho hiện tượng nhiều người gặp chứng tiêu chảy, ngộ độc, nôn mửa... sau khi sử dụng hải sản đã chế biến bảo quản trong tủ lạnh qua đêm.

Đồng thời, vốn là những động vật sống ở môi trường biển, có chứa rất nhiều muối trong cơ thể, qua một đêm những loại hải sản này sẽ sản sinh ra nitrit - một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm tương tự như trong rau xanh đã chế biến. 

Thực phẩm từ đậu nành
Đậu phụ, sữa đậu nành, tàu hũ và một số thực phẩm chế biến từ đậu nành khác nếu không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ là môi trường sinh sản hoàn hảo của các vi sinh vật gây hại bởi những protein thực vật và tinh bột có trong chúng. Đặc biệt nhất là vi khuẩn clostridium botulium – một loại vi khuẩn có độc tố cực kỳ cao, có khả năng phá huỷ thần kinh trung ương, thậm chí gây tử vong. Vì vậy đối với những loại thực phẩm này, chỉ nên bảo quản ở môi trường bên ngoài tối đa từ 2 - 4 tiếng.

Trứng
Mặc dù việc bảo quản trứng đã luộc qua đêm trong tủ lạnh sẽ làm giảm một lượng nhỏ vi chất có trong chúng, nhưng vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, trong trường hợp không được bảo quản đúng cách ở môi trường bên ngoài đây là môi trường tuyệt vời cho các vi sinh vật phát triển. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của dạ dày, đường ruột, đồng thời, là nguyên nhân chính gây ra các chứng buồn nôn, tiêu chảy...
Nếu có nhu cầu bảo quản trứng đã chế biến qua đêm, bạn cần có những phương pháp bảo quản phù hợp, với nhiệt độ trung bình trong tủ lạnh dưới 10°C.

Gỏi, nộm
Đối với các món ăn như gỏi, nộm... chúng ta tuyệt đối không nên để lại sử dụng vào ngày hôm sau dù có được bảo quản trong tủ lạnh hay không. Bởi các món ăn này vốn chưa được làm chín như những món ăn thông thường khác nên chúng chứa một lượng vi khuẩn cực kỳ cao và nguy hiểm. Dù có được bảo quản k
như thế nào thì vẫn không thể hạn chế tối đa khả năng sinh sôi, phát triển của những vi khuẩn, nấm mốc có trong những món ăn này. Nếu chẳng may ăn phải, bạn sẽ phải đối diện với nguy hiểm rất lớn về đường ruột, thậm chí ngộ độc thực phẩm.

Việc bảo quản thực phẩm thừa trong tủ lạnh qua đêm để tránh lãng phí là một thói quen rất tốt. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể áp dụng phương thức này, đặc biệt là với những loại thực phẩm kể trên. Lời khuyên dành tất cả mọi người là chỉ nên chế biến với số lượng vừa đủ trong bữa ăn, nếu còn thừa thì cũng nên vứt đi để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và gia đình.