VĂN HÓA

Nguyễn Ngọc Hạnh, giai điệu làng đã vang xa

 Phan Hải • 20-02-2020 • Lượt xem: 781
Nguyễn Ngọc Hạnh, giai điệu làng đã vang xa

Cái làng ấy ra đi cùng tôi/ Mà tôi nào hay biết/ Chỉ mỗi điều giữa câu thơ tôi viết/ Con sông quê bóng núi cứ chập chờn (Làng - Nguyễn Ngọc Hạnh). Thật thú vị, trong những ngày đầu năm tôi bất ngờ gặp nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ở một làng quê bên con sông Vu Gia, Đại Lộc. Làng là nơi anh sinh ra, nhưng sâu đậm hơn, dính kết với nhà thơ hơn có lẽ là những bài thơ viết về làng quê của mình. 

Tin, bài liên quan:

Nguyễn Ngọc Hạnh ‘phơi lòng chưa cạn cơn mưa’

Nguyệt Phạm với tập thơ được tặng thưởng của Hội Nhà Văn TP.HCM                       

Dường như mỗi khi nhắc đến anh, người ta thường nghĩ ngay đến bài thơ Làng nổi tiếng mà Nguyễn Ngọc Hạnh viết đã từ lâu. Ít nhất người đọc cũng nhớ vài câu “Xưa tôi sống trong làng/ Giờ làng sống trong tôi” trong bài thơ này của anh. Làng đã được ba nhạc sĩ phổ nhạc, đầu tiên là Trịnh Tuấn Khanh, sau đó là nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và người cuối cùng là nhạc sĩ Đình Thậm.

Mỗi bài đều có cái hay riêng của nó, nhưng đến năm 2014, “Làng trong tôi” của Đình Thậm đoạt giải thưởng của Hội nhạc sĩ Việt Nam. Và, đặc biệt trong những ngày giáp tết, một ca khúc mới mà Đình Thậm phổ nhạc từ bài thơ cùng tên “Đêm xa làng” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh đã đoạt giải B (không có giải A) của Hội nhạc sĩ Việt Nam năm nay.

Nhạc sĩ Trịnh Tuấn Khanh, người phổ bài thơ “Làng” đầu tiên

Chúng tôi lang thang dọc con theo sông Thu Bồn trong nắng sớm, trời sáng trong dịu mát, những cánh hoa li ti dọc triền sông quê gợi “nhớ về một thời xa xưa/ biết bao người đi không về/ nằm lại ven bờ sông ấy/ thành hoa nở đẹp làng quê”... Tôi rất bất ngờ khi nghe Nguyễn Ngọc Hạnh đọc bài thơ “Nhớ mùa hoa ven sông” anh viết từ ngày còn sinh sống, làm việc ở đất này. Anh cho biết, đây là tác phẩm đầu tiên mà nhạc sĩ Đình Thậm phổ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh, bài hát này cũng đoạt giải thưởng của Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 1998. Có lẽ đây là cái duyên của hai người bạn văn nghệ, vì cả ba tác phẩm viết về làng quê, nơi có con sông Vu Gia tắm mát cả tuổi thơ mình đã để lại những dư âm với công chúng yêu âm nhạc và đều được giải thưởng danh giá của Hội nhạc sĩ Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh và nhạc sĩ Đình Thậm nhận giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Làng là chủ đề sâu đậm không chỉ trong thơ Nguyễn Ngọc Hạnh mà cả trong văn xuôi của anh. Tập ký - tản văn “Lòng chưa cạn đêm sâu” do Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành trong năm 2019 cũng vừa được Hội Nhà văn Đà Nẵng trao giải thưởng chính thức trong năm nay. Nhiều người cứ ngỡ sau tập thơ “Phơi cơn mưa lên chiều” xuất bản năm 2018 đã nhận được giải thưởng của Liên Hiệp các Hội VHNT Việt Nam, gây khá nhiều chú ý của dư luận sẽ là một tập thơ khác, thế nhưng nhà thơ lại cho ra đời một tập sách mới gồm các bài ký - tản văn chọn lọc từ các bài viết trong suốt mấy chục năm làm báo đầy chất thơ “Lòng chưa cạn đêm sâu”. Tập sách này là nỗi niềm, là ký ức của một người xa quê, sống với biết bao hoài niệm, là những kỷ niệm của bạn bè gần cả một đời người đắm đuối cùng thơ.

Ông Nguyễn Kim Huy, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.Đà Nẵng trao giải thưởng văn học năm 2019 cho nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh

Nhiều người cho rằng, ký hay tản văn của Nguyễn Ngọc Hạnh cũng chỉ là mạch nối tiếp từ trong tâm khảm của anh về làng quê của mình, vẫn đầy ắp chất thơ, vẫn là “Làng trong tôi”, vẫn là “Đêm xa làng”, là “Mùa hoa ven sông”… mà tuổi thơ Nguyễn Ngọc Hạnh đã một thời ôm ấp.