ĐỜI SỐNG

Nguyễn Thành Long - Bén duyên với nghề bếp từ ước mơ đơn giản

Quốc Hiển • 14-03-2023 • Lượt xem: 5060
Nguyễn Thành Long - Bén duyên với nghề bếp từ ước mơ đơn giản

Xuất phát từ suy nghĩ đơn giản muốn người thân mình được ăn ngon, Nguyễn Thành Long (26 tuổi, TP.HCM) đã không ngừng cố gắng và trau dồi kiến thức về ẩm thực trong suốt hơn 8 năm để trở thành một bếp trưởng thực thụ.

Xem thêm: 

Nữ bếp trưởng đến từ Singapore giành danh hiệu Nữ đầu bếp xuất sắc nhất châu Á năm 2023

Bạn còn nhớ món Ratatouille trong bộ phim hoạt hình Chú chuột đầu bếp?

Hành trình từ phụ bếp đến bếp trưởng tài ba

Mồ côi cha từ nhỏ, Thành Long sống cùng ông bà tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Bữa cơm đơn giản của anh chỉ là đĩa rau muống luộc hoặc con cá chiên bên ông bà. Sau nhiều lần đứng nhìn các cô, chú nấu đám tiệc cưới gần nhà, anh thấy mùi thơm và màu sắc từ những món ăn ngon toả ra, anh mong sao mình cũng có thể nấu cho ông bà ăn những món ngon như vậy. 

Từ suy nghĩ đơn giản đó, năm 2014, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh đã rời quê lên Sài Gòn và chọn theo đuổi nghề bếp với công việc cơ bản nhất là phụ bếp. Lúc đầu, công việc của anh chỉ là những việc vặt loay hoay quanh bếp như móc cống, rửa chén, nhặt rau... Bằng sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ, hiện tại, anh đã trở thành bếp trưởng tại nhà hàng Mars Venus (quận 10, TP.HCM). Đồng thời, anh luôn không ngừng trau dồi kiến thức ẩm thực để nâng cao tay nghề của mình.


Nguyễn Thành Long - Bếp trưởng nhà hàng Mars Venus (quận 10, TP.HCM).

Khi được hỏi về những khó khăn anh đã gặp phải trong hành trình trở thành một bếp trưởng và cách vượt qua, anh Long chia sẻ: “Cái khó khăn lớn nhất đối với anh là khi bước vào nghề như một trang giấy trắng, phải học từ gia vị đến các loại thực phẩm rất đa dạng và không ngừng thúc đẩy anh phải cố gắng vượt qua khó khăn trước mắt này để sau này anh gặp nhiều thử thách hơn nữa, anh mới có thể vượt qua được. Từ đó, anh tìm tòi và học hỏi liên tục, trao dồi thêm kiến thức, hiểu thêm về giá trị của các loại thực phẩm, cách kết hợp sao cho hài hoà và đặc sắc.

Ngoài ra, từ khi anh xa nhà và gia đình, đó là một bước ngoặc khó khăn mà anh phải vượt qua. Những cái Tết phải ở nơi xa quê cảm giác buồn lắm, nhưng anh lấy động lực từ đó để bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Anh lấy những chuyện buồn để biến thành chuyện vui, vì anh không thể buồn hoài được!”.

Đối với anh, đứng ở vị trí bếp trưởng bếp trưởng không hề dễ dàng. Trước khi chịu được những áp lực của vị trí này, anh phải chịu vượt qua bản thân mình, chịu được sức nóng, sức nặng và những “cay đắng” trong quá trình mang đến những món ngon cho khách hàng. 


Đối với anh, trong nghề bếp, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm phải luôn được đặt lên hàng đầu.

Không ngừng trau dồi và phát triển chuyên môn

Ngoài việc thực chiến trong bếp, anh cũng tham gia một số chương trình ẩm thực để nâng cao tay nghề và trang bị thêm kiến thức. Gần đây, anh nhận lời dạy tại một số trung tâm ẩm thực để giúp người nội trợ tạo nên các bữa ăn ngon miệng cho gia đình.

Chia sẻ về những kế hoạch trong tương lai, chàng bếp trưởng trẻ cho biết: “Thời điểm anh về nhà hàng Mars Venus, mọi thứ đều mới mẻ. Nên sắp tới anh sẽ phát triển thêm về ẩm thực cũng như là kết hợp giữa ẩm thực phương Tây cùng gia vị Việt. Để khách hàng có thể trải nghiệm đa dạng hơn khi đến nhà hàng”.


Anh chàng mong muốn làm mới món Âu từ gia vị Việt.


Đầu bếp trẻ không ngừng trau dồi, phát triển chuyên môn trên con đường mang đến những món ăn ngon miệng và đẹp mắt.

Anh cho rằng, người đầu bếp ngày nay ngoài việc tạo ra các món ăn hấp dẫn cho thực khách thì cũng nên trang bị một số kỹ năng mềm. Trong đó, công việc dạy ẩm thực sẽ hỗ trợ rất nhiều cho đầu bếp, giúp họ tự tin hơn và nói chuyện lưu loát hơn trước đám đông.

Bên cạnh việc phát triển cùng nghề bếp, Nguyễn Thành Long còn bén duyên với việc kinh doanh trầm hương thiên nhiên. Anh Long cho biết: “Cơ hội kinh doanh trầm hương thiên nhiên của anh xuất phát từ sở thích cá nhân. Anh muốn mang đến một sản phẩm tốt để người Việt Nam mình có thể biết và trải nghiệm về trầm nhiều hơn. Song song đó, bản thân anh là đầu bếp nên việc kinh doanh sản phẩm mới cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng anh vẫn không từ bỏ được, anh luôn cố gắng cảm nhận những thứ mà trời đất ban cho”.

Cuối cùng, đầu bếp Nguyễn Thành Long có lời khuyên gửi đến những người trẻ muốn theo đuổi sự nghiệp nấu ăn và trở thành bếp trưởng. Họ nên trải nghiệm thực tế trước khi bắt đầu, để tránh bị bỡ ngỡ và thiếu chuẩn bị trong quá trình học tập và phát triển sự nghiệp. Con đường này sẽ đầy thử thách, nhưng nếu họ kiên trì và sáng tạo, sẽ có nhiều cơ hội để phát triển và thành công trong sự nghiệp của mình.