VĂN HÓA

Nguyễn Tri Phương Đông: Họa sĩ thiết kế đoạt giải ‘American Graphic Design Awards’

Đông Dương • 08-01-2020 • Lượt xem: 6740
Nguyễn Tri Phương Đông: Họa sĩ thiết kế đoạt giải ‘American Graphic Design Awards’

Họa sĩ Nguyễn Tri Phương Đông, người nổi tiếng trong giới thiết kế đồ họa, nhận được nhiều giải thưởng trong, ngoài nước về nghệ thuật ứng dụng, vừa gửi đến cho DDVN thông tin mới nhất một giải thưởng mà anh mới nhận được tại Mỹ. Giải thưởng về mảng logo của cuộc thi “American Graphic Design Awards 2019”, hạng mục Identity Design (thiết kế nhận diện) vừa công bố những ngày đầu năm 2020.

Tin, bài xem thêm:

Chinh Lê, triển lãm Alo: Một tài năng biểu cảm

Trần Vũ - Phép lạ của văn chương (Kỳ 3)

Đoàn Tuấn Đức, nhà làm phim trẻ triển vọng

Theo họa sĩ Nguyễn Tri Phương Đông, giải thưởng về logo này bắt đầu từ  một lần trò chuyện với nghệ sĩ thị giác, nhà thơ Ly Hoàng Ly vào tháng 9.2018, nghe cô chia sẻ về dự án nghệ thuật của cô mang tên “Cây và di sản văn hoá thiên nhiên”. Đề tài này nói về việc bảo vệ môi trường và cây xanh ở TP.HCM trong cơn lốc đô thị hóa thiếu tính quy hoạch thượng tầng trong chỉnh trang đô thị. Cụ thể là cây xanh trên tuyến đường Tôn Đức Thắng, Đinh Tiên Hoàng…và nhiều đường khác. 

Và anh đã nhận lời kêu gọi thiết kế logo cho dự án.

Họa sĩ thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông (Ảnh tác giả cung cấp riêng cho DDVN)

Sau gần năm nghiên cứu, đeo đuổi đề tài, phát triển ý tưởng, đến giữa tháng 5.2019, người họa sĩ tài ba đã cho ra đời logo với cái tên “Tâm xanh- Heart tree rings”. Họa sĩ đã tặng logo cho dự án nói trên của Ly Hoàng Ly.

Cuộc thi “American Graphic Design Awards 2019”

Trao đổi với Duyên Dáng Việt Nam, vị họa sĩ nổi tiếng cho biết, dự án nói về bảo vệ cây xanh của Ly Hoàng Ly đang thành một vấn đề nhức nhối trong đời sống trước thách thức đô thị hóa và việc tàn phá môi trường, thiên nhiên. Vấn nạn phá rừng, phá đường phố nhiều bóng cây để bê tông hóa, xa lộ hóa cao tốc đáng sợ đang không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Giải thưởng cuộc thi “American Graphic Design Awards 2019” vinh danh họa sĩ Nguyễn Tri Phương Đông

Và họa sĩ Nguyễn Tri Phương Đông đã mang nỗi niềm đó vào tác phẩm thiết kế của mình. Anh đã gửi gắm trong hình vẽ chính của tác phẩm là mặt cắt ngang của một gốc cây với các vân gỗ đặc trưng.  Cũng là hình thể của những trái tim đồng tâm, lồng vào nhau, xoáy vặn vào góc như vết thương trên thân cây.  Anh nói: “Tôi muốn những đường nét tín hiệu sóng âm mạnh mẽ này sẽ có hiệu ứng lan toả và chia sẻ đến cộng đồng tình yêu thương thiên nhiên và môi trường. Đó cũng chính là thương yêu chính mình!...”. Cũng cần nói thêm là nhà thơ Ly Hoàng Ly đã có nhiều tác phẩm sắp đặt về đề tài trên rất kịp thời. Như các hình ảnh cô ôm gốc cây, thân cây trăm tuổi bị cưa đổ một cách khốc liệt và tàn bạo trên đường Tôn Đức Thắng – Sài Gòn để xoa dịu các vết thương đô thị và đời sống. Có thể, những hình ảnh đó đã tạo thêm niềm xúc động cho họa sĩ và thi sĩ gặp nhau để làm thành một giải thưởng “thiết kế nhận diện” độc đáo của “American Graphic Design Awards 2019”.

Hoạ sĩ thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông là nhà thiết kế thực hành với hơn 25 năm kinh nghiệm, hiện làm việc tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, Mỹ. Năm 2017 họa sĩ cũng đã hướng dẫn cho sinh viên Đặng Thị Bích Ngọc (ĐH Kiến trúc Đà Nẵng) thể hiện và tạo hình bộ poster về tuồng cổ San Hậu trên chất liệu trúc chỉ đạt giải thưởng American Graphic Design Awards 2017 ở hạng mục sinh viên thiết kế (Student design). Với giải thưởng mới nhất AGDA 2019, Nguyễn Tri Phương Đông hiện sở hữu 7 giải thưởng cá nhân và 4 giải thưởng cùng nhóm sinh viên.

Trung tuần tháng 2/2020, họa sĩ  guyễn Tri Phương Đông sẽ phối hợp với Viện IDAM (Institude of Design and Art Media), thuộc Đại học Mỹ thuật công nghiệp Á châu, khai giảng các khóa đào tạo kỹ năng thiết kế sáng tạo cho các sinh viên và các bạn trẻ yêu thích đồ họa. Đặc biệt, anh sẽ mở một trại huấn luyện thiết kế đồ họa – Design Bootcamp – tuyển chọn và đào tạo các tài năng graphic designer trẻ từ các nơi, nhằm luyện và dự thi thiết kế quốc tế cho năm 2020 và 2021. Đây sẽ là khóa huấn luyện được các bạn trẻ nghề thiết kế đồ họa đam mê chinh phục thử thách quan tâm.

Ngoài ra, họa sĩ còn thiết kế trình bày rất nhiều ấn phẩm, bìa sách đẹp. Tiêu biểu như các cuốn: Sài Gòn cận cảnh (Đại Việt), Tháo đáy, Vỉa từ, Guitar ánh sáng và bóng tối (các tác phẩm của Nguyễn Hữu Hồng Minh), Mắt giấy (Nguyệt Phạm), Hiện (Trần Tiến Dũng)… và nhiều sách báo, ấn phẩm khác.

Một số hình ảnh về tác phẩm đoạt giải của Hoạ sĩ thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông tại cuộc thi “American Graphic Design Awards 2019”

Những hình ảnh tư liệu trong bài là của họa sĩ thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông gửi cho DDVN