VĂN HÓA

Nhà làm phim Afghanistan nghẹn ngào tại LHP Venice: "Chúng tôi đã mất tất cả"

Nam Anh • 05-09-2021 • Lượt xem: 136
Nhà làm phim Afghanistan nghẹn ngào tại LHP Venice: "Chúng tôi đã mất tất cả"

Tại LHP Venice đang diễn ra ở Italy, các nhà làm phim Afghanistan kêu gọi thế giới không bỏ quên người dân và nghệ sĩ tại Afghanistan, đồng thời bày tỏ lo lắng cho nền văn hóa và bản sắc của dân tộc này.

Liên hoan phim Venice lần thứ 78 đang diễn ra tại Italy vừa tổ chức một cuộc tọa đàm với hai nhà làm phim Afghanistan là Sahraa Karimi, nữ chủ tịch đầu tiên của Tổ chức Điện ảnh Afghanistan và nhà làm phim tài liệu Sahra Mani. Sự kiện có tên "Tọa đàm quốc tế về Afghanistan và thực trạng các nhà làm phim, nghệ sĩ Afghanistan" diễn ra hôm qua (4/9).

Đạo diễn Sahraa Karimi cho biết, cô chỉ có vài giờ để quyết định ở lại hay rời đi. Nhiều bộ phim đang trong quá trình sản xuất, các hội thảo làm phim đã lên kế hoạch và các đạo diễn Afghanistan ngày càng được hoan nghênh tại các liên hoan phim quốc tế. Tuy nhiên Karimi cho rằng tất cả những thứ đó đã mất và cộng đồng làm phim đang phát triển mạnh mẽ của đất nước đã bỏ trốn hoặc ẩn náu. Trong khi đó, các kho lưu trữ phim tại Afghanistan hiện nằm dưới sự kiểm soát của Taliban.

Từ trái sang, đạo diễn Sahraa Karimi và Sarah Mani tại LHP Venice, Italy hôm 4/9. Nguồn: AP

“Giấc mơ của chúng tôi là thay đổi cái nhìn của thế giới về Afghanistan. Chúng tôi muốn làm phim và kể những câu chuyện từ nhiều góc độ khác nhau để thể hiện vẻ đẹp của đất nước… Thật khó tưởng tượng một quốc gia không có nghệ sĩ, không có nhà làm phim thì làm sao để giữ được bản sắc?... Chúng tôi không làm chính trị. Chúng tôi là những người đại diện cho bản sắc, thông qua các bộ phim, âm nhạc hay các tác phẩm sáng tạo. Nhưng chúng tôi bây giờ là những người vô gia cư” - Sahraa Karimi nói trong sự nghẹn ngào.

Cô cho biết những người trẻ tuổi và sáng giá nhất trong ngành điện ảnh đã rời khỏi Afghanistan, nhưng hàng nghìn nhà làm phim triển vọng khác không thể thoát ra và đang phải xóa bỏ hiện diện trên mạng xã hội vì sự an toàn của chính họ để hoạt động ngầm.

Nhà làm phim Sahra Mani cho biết, cô vẫn muốn ở lại Afghanistan để tái thiết nền văn hóa của đất nước, bất chấp bối cảnh cắt điện, cắt internet. "Tôi là người lạc quan, tuy nhiên với sự tiếp quản của Taliban, chúng tôi không còn gì để đấu tranh. Chúng tôi đã mất tất cả"./.