Đời sống

Nhiều siêu thị dùng lá chuối gói thực phẩm

Hoàng Lan • 02-04-2019 • Lượt xem: 1048
Nhiều siêu thị dùng lá chuối gói thực phẩm

Tin liên quan:

Cửa hàng Thái Lan gây ấn tượng khi dùng lá chuối thay túi nilon

Sau khi một siêu thị ở Thái Lan dùng lá chuối gói rau củ thay vì màng bọc nilon, nhiều siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam bắt đầu nhập cuộc, áp dụng cách gói thực phẩm thân thiện này nhằm bảo vệ môi trường. Việc sử dụng lá chuối cũng giúp sản phẩm tươi lâu hơn so với gói bằng nilon.

Lotte Mart được xem là hệ thống đầu tiên thử nghiệm dùng lá chuối thay cho màng bọc nilon tại siêu thị ở quận 7. Sau khi áp dụng ở quầy rau củ, siêu thị sẽ mở rộng ra các sản phẩm tươi sống khác. Lotte Mart cũng đang lên kế hoạch triển khai việc này trên toàn hệ thống nhằm đẩy mạnh các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ngay sau đó, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cũng lần lượt thay túi nilon bằng lá chuối tươi, và nhận được sự hưởng ứng tích cực của khách hàng. Theo đó, Saigon Co.op triển khai việc này ở một số siêu thị Co.opmart, các cửa hàng bán lẻ Co.op Food tại khu vực TP.HCM, và các siêu thị Co.opmart Phan Thiết, Tây Ninh, Quy Nhơn, Tam Kỳ… Saigon Co.op cho biết đây là cách thiết thực nhất để siêu thị và người tiêu dùng cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống.

Từ ngày 1/4, hệ thống siêu thị Big C tại Hà Nội như Thăng Long, Long Biên, Hà Đông, Lê Trọng Tấn và The Garden cũng áp dụng gói rau bằng lá chuối đối với các sản phẩm: cần tây, măng tây xanh và các loại rau gia vị. Ngày 3/4, hệ thống siêu thị Big C miền Nam và miền Trung bắt đầu dùng lá chuối gói các sản phẩm rau rừng tự nhiên của dự án Sinh kế cộng đồng hỗ trợ nông dân Quảng Ngãi. Big C cho biết trước mắt sẽ áp dụng thí điểm gói rau bằng lá chuối trong tháng 4, sau đó sẽ nghiên cứu mở rộng hoạt động ý nghĩa này.

Một số đơn vị bán lẻ khác trên địa bàn TP.HCM cũng chuyển sang sử dụng các nguyên vật liệu tự nhiên gói thực phẩm để giảm thiểu lượng túi nilon, màng bọc thực phẩm thải ra môi trường. Trước khi các siêu thị nhập cuộc, cửa hàng nông sản Tiệm Rau Của Ba (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) là đơn vị tiên phong hưởng ứng gói rau củ bằng lá chuối nhằm góp phần giảm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. Việc này còn giúp nông dân ở các vùng, miền có thêm thu nhập từ nguồn cung ứng lá chuối tươi.

Các nhà bán lẻ cho biết, việc gói bằng lá chuối không làm tăng giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, với các hệ thống siêu thị lớn, muốn chuyển đổi hoàn toàn cần có lộ trình và quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Trào lưu dùng lá chuối gói thực phẩm xuất phát từ một siêu thị tại Thái Lan, được cộng đồng ủng hộ và nhanh chóng lan rộng đến nhiều cửa hàng, siêu thị ở Việt Nam.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›