Dinh dưỡng

Những ai đang là nạn nhân của bệnh gout, nên ghi chú 5 loại thực phẩm cần tránh dưới đây

TD • 16-09-2020 • Lượt xem: 1573
Những ai đang là nạn nhân của bệnh gout, nên ghi chú 5 loại thực phẩm cần tránh dưới đây

Bệnh gout (gút) là một loại bệnh viêm khớp, gây ra các triệu chứng vô cùng đau đớn cho người bị. Gout được biết đến là căn bệnh của xã hội hiện đại, vốn hình thành từ chính thói quen ăn uống không cân đối và lười vận động của con người. Nguyên nhân chính gây ra biểu hiện đau đớn của bệnh gout là do lượng axit uric trong máu quá cao trong khi cơ thể đã mất đi khả năng loại bỏ chúng. Vì vậy, việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý là điều vô cùng cần thiết đối với những nạn nhân của chứng bệnh này.

Tin, bài đọc thêm:
6 loại thực phẩm giúp bạn "đánh bay" nỗi lo cận thị
Những thực phẩm đặc biệt cần tránh khi bị mụn cóc

Thịt đỏ giàu đạm
Các loại thịt đỏ như thịt heo, thịt bò, thịt trâu, thịt dê... và cả nội tạng động vật là những loại thực phẩm có chứa hàm lượng purin rất cao. Khi sử dụng những loại thực phẩm này thường xuyên sẽ làm tăng lượng axit uric trong máu - nguyên nhân chính gây làm nên những cơn đau nhức của bệnh gout. Vì thế càng nạp nhiều những thực phẩm này tình trạng bệnh sẽ càng trở nên trầm trọng. 

Đối với những loại thực phẩm giàu đạm này, người bệnh gout tốt nhất nên ngừng sử dụng hoặc hạn chế tối đa. Với những người mắc bệnh nhẹ, chỉ nên ăn với lượng nhỏ hơn 70g mỗi ngày.

Hải sản
Hải sản là một món ăn vô cùng hấp dẫn và rất khó chối từ, đặc biệt là đối với những người yêu thích loại thực phẩm này. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm đầy nguy hại mà những ai mắc bệnh gout cần tránh xa. Vì hải sản cũng là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng purin rất cao trong thành phần, làm sản sinh các axit uric gây nên các triệu chứng đau nhức.

Những loại hải sản bạn cần tránh khi bị bệnh gout có thể kể đến như sò, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá trích... Ngoài ra, một số loại khác chúng ta có thể ăn không thường xuyên như tôm hùm, cá hồi, cua... Người bệnh chỉ nên ăn hải sản ở mức cho phép, ăn hải sản hấp, luộc và không đồng thời dùng hải sản với những thực phẩm giàu canxi khác.

Thực phẩm nhiều đường
Thực phẩm chứa nhiều đường không chỉ là nguyên nhân dẫn đến việc tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, gan mà còn có nhiều ảnh hưởng xấu đến người bệnh gout. Người bệnh gout vốn có hệ xương khớp đã bị tổn thương, việc cung cấp canxi vào cơ thể là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên những thực phẩm giàu đường này chính là nguyên nhân cản trở việc hấp thụ canxi vào cơ thể.

Những loại thực phẩm rất giàu đường mà bạn cần tránh có thể nói đến như: kẹo, bánh ngọt, bánh quy, kem, chè... Không những vậy, người bệnh cũng cần tránh cả những loại thức uống nhiều đường như nước ngọt, nước uống có gas, sinh tố, trà sữa...

Một số loại rau xanh
Rau xanh là thực phẩm rất giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất và ít calo. Rau xanh có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch. Đối với bệnh gout, các chuyên gia cũng khuyến khích người bệnh nên bổ sung rau xanh và hoa quả cho bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rau xanh đều tốt cho căn bệnh này.

Nhiều loại rau xanh làm tăng quá trình tổng hợp axit uric khiến biểu hiện của bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Những loại rau xanh người bị gout cần lưu ý, không nên ăn như: nấm, măng tây, giá đỗ, dọc mùng... Việc tránh các loại rau này sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn.

Nội tạng động vật
Thực phẩm từ nội tạng động vật như: gan, dạ dày, tim, lưỡi, ruột... là một trong những “thủ phạm” lớn nhất làm nên những cơn đau gút cấp. Bởi hàm lượng purin chứa trong những thực phẩm này vô cùng cao, hơn cả các loại thịt đỏ và cũng đặc biệt giàu chất đạm khiến cơn đau ngày càng khó kiểm soát hơn.

Những loại thực phẩm này với lượng chất béo và cholesterol cao cũng là nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp, bệnh béo phì, tiểu đường... Đấy đều là những bệnh lý có mối liên hệ chặt chẽ với gout, hầu hết những người mắc những căn bệnh này thường có nguy cơ bị gout cao hơn người bình thường.