Dinh dưỡng

Những thực phẩm đặc biệt cần tránh khi bị mụn cóc

TN • 18-09-2020 • Lượt xem: 1990
Những thực phẩm đặc biệt cần tránh khi bị mụn cóc

Mụn cóc là một trong những loại bệnh do virus HPV gây ra, dẫn đến tình trạng mất thẩm mỹ trầm trọng cho người mắc phải. Mặc dù đây không phải là một chứng bệnh quá nguy hiểm, chỉ cần người bệnh có chế độ ăn uống hợp lí và chăm sóc phù hợp thì khả năng chữa khỏi sẽ rất cao. Tuy nhiên, một khi mụn cóc đã xuất hiện trên cơ thể thì sẽ rất nhanh chóng lây lan sang nhiều bộ phận khác và thường để lại sẹo, vì vậy việc kiêng ăn các loại thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình trị bệnh là vô cùng cần thiết.

Tin, bài đọc thêm:
Top 5 'thần dược' giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn
6 loại thực phẩm giúp bạn "đánh bay" nỗi lo cận thị

Rau muống
Một trong những thực phẩm cần kiêng ăn nhất khi bị mụn cóc chính là rau muống. Bởi sau khi vừa điều trị mụn cóc, làn da của bạn sẽ dễ tổn thương hơn bao giờ hết. Để tránh tình trạng gây ra sẹo lồi thì không nên ăn rau muống vì trong thành phần của rau muống có chứa những hợp chất đặc biệt, thúc đẩy collagen nhanh chóng, dễ gây ra sẹo mất thẩm mỹ gương mặt.

Thịt gà
Cùng với rau muống, thịt gà là loại thực phẩm người bị mụn cóc nên kiêng ăn trong quá trình chữa bệnh. Tuy trong thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều và không đúng cách sẽ dễ gây kích ứng vết thương, dẫn đến tình trạng ngứa ngáy và lâu lành cho vùng da bị mụn cóc. Do đó để quá trình chữa bệnh trở nên thật sự hiệu quả, cần kiêng ăn thịt gà nhất là 1 tháng sau khi hoàn thành điều trị mụn cóc. 

Đồ nếp
Đồ nếp là một trong những thực phẩm được ưa thích của nhiều người tuy nhiên trong một số trường hợp thì đồ nếp lại gây ra tác dụng phụ với người đang có vết thương, đặc biệt là mụn cóc. Trong các loại đồ nếp như xôi có chứa tính ấm, dẻo nên khi ăn nhiều sẽ khiến cơ thể nóng dần lên, vết thương mụn cóc sẽ lâu lành. Bên cạnh đó, đối với trường hợp bệnh phát sinh nặng, vết thương sẽ sưng phồng lên, có mủ cùng nhiều biến chứng khác, dẫn đến quá trình điều trị trở nên vô cùng khó khăn.

Đồ cay, nóng
Thêm một loại thức ăn phải liệt vào danh sách những thực phẩm người bị mụn cọc nên tránh chính là những thực phẩm cay, nóng. Mặc dù, trong các món ăn này có chứa tỏi, ớt giúp kích thích vị giác hơn nhưng đồng thời cũng gây ra tình trạng kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị, trở nên đầy hơi và nóng trong người. Điều đó sẽ dẫn đến tình trạng vết thương sau khi mổ mụn cóc sẽ trở nên lâu lành, gián đoạn quá trình lành bệnh.

Trứng
Dù trứng không gây tình trạng lồi vết thương sau khi mổ mụn cóc như rau muống hay đồ nếp nhưng cũng rất cần chú ý khi ăn loại thực phẩm này. Bởi lẽ trong trứng có thành phần làm vùng da bị tổn thương sáng hơn các vùng da khác, để tránh tình trạng lang beng sau khi mổ hoặc dễ gây sẹo thì nên kiêng ăn trứng nhiều nhất có thể. 

Đồ uống có ga, có cồn
Ngoài những thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày kể trên, chúng ta cũng không nên chủ quan trong việc lựa chọn đồ uống, đặc biệt là các loại thức uống có ga hoặc có cồn như bia, rượu… Đây là những tác nhân nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị, đặc là có thể khiến các nốt mục cốc lây lan nhanh hơn. 

Dù mụn cóc không quá khó để điều trị thành công nhưng do sự chủ quan, thiếu kiêng cữ trong ăn uống cùng những phương pháp chăm sóc da không đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến kết quả điều trị không như mong muốn, thậm chí xảy ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Để có thể đảm bảo đạt kết quả điều trị nhanh chóng và an toàn, bạn cần lưu ý loại bỏ những thực phẩm trên đây ra khỏi thực đơn hằng ngày.