Duyên Dáng Việt Nam

Top 5 'thần dược' giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

CT • 17-09-2020 • Lượt xem: 1941
Top 5 'thần dược' giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Trong nhịp sống hiện đại, để có được một giấc ngủ ngon, lấy lại năng lượng sau một ngày dài làm việc vất vả là điều được nhiều người đặc biệt quan tâm. Thay vì phải sử dụng các loại thuốc đặc trị với nhiều hệ quả khôn lường, chúng ta hoàn toàn có thể thay thế bằng một số loại thực phẩm thiên nhiên vừa hiệu quả, vừa tránh được các tác dụng phụ ngoài ý muốn. 

Tin, bài đọc thêm:
Nguy cơ tiềm ẩn từ 5 loại thực phẩm để qua đêm
9 cặp thực phẩm kỵ nhau, cần tránh xa khi chế biến

Sợi nhụy hoa nghệ tây (saffron)
Thời gian gần đây, nhụy hoa nghệ tây trở nên cực kỳ nổi tiếng bởi những công dụng tuyệt vời mà chúng mang lại, trong đó phải kể đến khả năng tránh mất ngủ và giảm stress. Trong nhụy hoa nghệ tây có chứa 5-hydro xytryptophan giúp sản xuất serotonin góp phần xóa tan căng thẳng, mệt mỏi, khiến cơ thể trở nên thoải mái và thư giãn.

Đồng thời, với thành phần chính là safranal, nhụy hoa nghệ tây có tác dụng giảm lo âu, tăng tổng thời gian ngủ, điều chỉnh thời gian chuyển động mắt không nhanh và giúp sóng selta của giấc ngủ tăng lên. Nhờ vào đó, chất lượng giấc ngủ được nâng cao, những người thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ cũng được cải thiện hiệu quả.

Ngoài ra, sự kết hợp của safranal và crocin có trong saffron sẽ giúp tạo điều kiện cho melatonin - hormore được tổng hợp và bài tiết bởi tuyến tùng nằm sâu trong não - tiết ra, có tác động rất tốt đến giấc ngủ. Đặc biệt, khi kết hợp với carotenoid, cả ba cùng sẽ giúp cơ thể giải phóng, não bộ được nghỉ ngơi và giảm căng thẳng, mệt mỏi một cách hiệu quả.

Trà tâm sen
Theo Đông y, tâm sen có vị đắng, tính hàn, quy kinh tâm, có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, thanh tâm, an thần. Chính nhờ những tác dụng này, trong dân gian tâm sen được được biết đến là một bài thuốc chữa bệnh mất ngủ vô cùng hiệu quả.
Trong thành phần chính của tâm sen có chứa các alcaloid – một chất có tác dụng an thần tốt, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, tâm sen còn còn rất công hiệu trong việc chống oxy hóa và ổn định thần kinh...

Hoa thiên lý
Hoa thiên lý là một loại nguyên liệu phổ biến, vẫn thường được các bà nội trợ sử dụng, chế biến trong các bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, ít người biết rằng hoa thiên lý còn có tác dụng rất lớn trong việc điều trị mất ngủ, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Trong Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, là một vị thuốc an thần, chữa mất ngủ, tư bổ tâm, thận, bớt đi tiểu đêm... đây được xem là một bài thuốc quý chữa chứng mất ngủ đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm một loại thực phẩm có thể duy trì một giấc ngủ ngon thì bổ sung hoa thiên lý vào thực đơn hằng ngày chắc chắn là một sự lựa chọn lý tưởng.

Hạt sen
Trong y học dân gian, hạt sen có vị ngọt, tính bình, mang lại nhiều công dụng cho cơ thể như dưỡng tâm, ích thận, bổ tỳ, cố tinh, lợi thủy, an thần... Kết quả các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thành phần chính của hạt sen có chất kiềm, glucôxit thơm có tác dụng an thần hiệu quả. Ngoài ra, sử dụng hạt sen còn giúp tuyến tụy tiết ra chất insulin làm người ta dễ ngủ hơn.
Ngoài ra, hạt sen còn rất hiệu quả trong việc giúp ổn định nhịp tim, giảm lo âu, căng thẳng, cải thiện chức năng thận, duy trì chức năng sinh lý cho nam giới, cải thiện giấc ngủ ngon, đẩy lùi quá trình lão hóa…

Trà lạc tiên (nhãn lồng)
Cây lạc tiên là một vị thuốc nam quen thuộc, nổi tiếng với khả năng thanh nhiệt và trị mất ngủ một cách nhanh chóng. Ngoài việc sử dụng như một loại rau ăn hằng ngày, lạc tiên còn có tác dụng an thần, dưỡng can, thanh tâm, thanh nhiệt, điều trị mất ngủ và giúp thoải mái tinh thần rất hiệu quả.
Theo các nghiên cứu khoa học cho biết, cây lạc tiên có chứa nhiều hoạt chất như alcaloid, flavonoid, saponin... Những thành phần này có tác dụng rất tốt trong việc làm ổn định tế bào thần kinh trung ương, an thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Không những vậy, loại cây này còn có tác dụng rất lớn thanh nhiệt, giải độc... cho cơ thể.