VĂN HÓA

Những bật mí 'sốc' của nhiếp ảnh gia Thái Phiên về cuộc đời chụp ảnh khỏa thân

Biên tập 4 • 20-01-2019 • Lượt xem: 3198
Những bật mí 'sốc' của nhiếp ảnh gia Thái Phiên về cuộc đời chụp ảnh khỏa thân

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên sẽ có cuộc đối thoại hóm hỉnh với đạo diễn Lê Hoàng trong talkshow “Chuyện cuối tuần” với chủ đề “Buồn vui nghệ thuật nhiếp ảnh khỏa thân” trên kênh VTV9.

Trong talkshow này, nhiếp Thái Phiên chia sẻ anh không chọn nghề mà “nghề chọn anh”. Anh bắt đầu chụp ảnh nghệ thuật từ năm 1992, khi đang là một kỹ sư nông lâm làm việc cho nhà nước. Thời đó, anh dành dụm một số tiền mua chiếc máy ảnh đầu tiên hiệu Zenit. Anh chụp ảnh con trai đầu lòng nhưng ảnh nào cũng thấy đẹp, kể cả khi con cười hay khóc.

“Tôi chụp nhiều và thấy cái đẹp còn nằm đâu đó nên tôi quyết đi học. Trải qua 3 lớp ở Hội nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh. Thời đó, tôi làm cho một công ty xuất nhập khẩu hay được công ty cho đi nước ngoài, đi đến đâu tôi cũng đều mua sách ảnh khỏa thân”, anh kể.

Đạo diễn Lê Hoàng và nhiếp ảnh gia Thái Phiên

Đạo diễn Lê Hoàng hỏi vặn tại sao có nhiều món anh không mua, lại mua sách ảnh khỏa thân, nhiếp ảnh gia Thái Phiên trả lời rằng, vì ở trong nước không có nơi nào bán và cũng không có lớp dạy chụp ảnh khỏa thân chuyên nghiệp nên anh phải lần mò học từ những bức ảnh trong tạp chí nước ngoài.

Thái Phiên bồi hồi kể về lần đầu tiên chụp ảnh khỏa thân nhưng không phải là chụp người mẫu bằng xương bằng thịt mà là một con… búp bê. “Ban đầu, tôi tập chụp búp bê, lấy đèn pin, nến tạo ra nguồn sáng. Sau khi có bức ảnh búp bê ưng ý, tôi mang đi thuyết phục người mẫu cho mượn cái lưng để chụp nhưng… ai nấy đều từ chối”, anh kể.

Đạo diễn Lê Hoàng đặt câu hỏi về thù lao của người mẫu, Thái Phiên khẳng định trong hàng chục năm theo nghề, anh đều chụp miễn phí cho các người mẫu. Trước khi hợp tác với bất kỳ người mẫu nào, anh đều có biên bản cam kết giữa hai bên.

Thái Phiên từng tốt nghiệp cử nhân ngành Quản trị kinh doanh. Anh nói, không ai dại gì đầu tư vào nghệ thuật ảnh khỏa thân bởi nó không mang lại sự giàu sang. Anh xoay sở nhiều việc như đi dạy, chụp ảnh lịch hay các dự án ảnh khác… để trang trải cuộc sống và cho đam mê ảnh khỏa thân nghệ thuật.

Nghệ sĩ Thái Phiên trong lúc tác nghiệp

Thái Phiên cho biết, để đến được với nhiếp ảnh khỏa thân, anh phải vượt qua rất nhiều định kiến với cái nghề mà người ta gọi là “vi phạm thuần phong mỹ tục”. Anh kể những câu chuyện “cười ra nước mắt” như: bị hàng xóm tẩy chay, lảng tránh; con cái bị bạn bè trêu chọc có bố làm nghề chụp ảnh “bậy bạ”; gia đình thắc mắc, hoài nghi…

Anh hóm hỉnh kể rằng từng đến trường học của con để xung phong làm hội trưởng hội phụ huynh học sinh, rồi bằng tư cách nghiêm trang của mình, anh từng bước giải thích, thuyết phục nhà trường, các phụ huynh và cả bạn học của con về nghệ thuật nhiếp ảnh.

Duy chỉ có duy nhất, cũng là người quan trọng nhất để anh yên tâm theo đuổi đam mê đến hôm nay chính là người vợ của anh - một người phụ nữ thấu hiểu và luôn thông cảm với đam mê nghệ thuật của chồng.

Cuối năm 2008, tập sách ảnh “Xuân Thì” của ông được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tặng Cúp đồng. Và gần đây năm 2018 là cuốn sách ảnh nude nghệ thuật thứ hai của Thái Phiên có tên Miền cổ tích, đánh dấu chặng đường 10 năm sáng tác ảnh nude nghệ thuật.

Đạo diễn Lê Hoàng thổ lộ muốn mua quyển sách nhưng lại không tìm đúng nơi bán. Thái Phiên hài hước: “Lê Hoàng không có tiền mua nổi sách Thái Phiên đâu nên tôi sẽ ký tặng cho anh. Tôi tặng anh giá trị nghệ thuật, chứ không phải số tiền in đằng sau sách nên anh đừng từ chối”.