ĐỜI SỐNG

Những cách phòng ngừa cúm mùa lạnh

Phạm Quỳnh Phương • 12-10-2023 • Lượt xem: 1455
Những cách phòng ngừa cúm mùa lạnh

Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể không chỉ là bổ sung thêm vitamin, mặc dù việc ăn nhiều trái cây và rau quả chắc chắn sẽ có lợi. Bạn có những thực phẩm và hành động khác cần thực hiện để cảm thấy khỏe mạnh và cân đối trong những tháng mùa đông. 

Tin bài khác:

Chứng giật mí mắt tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

Thói quen nhỏ tưởng chừng ‘vô hại’ của người trẻ lại góp phần gia tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này
 

Ăn nhiều trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ

Các loại rau củ như khoai lang, bí đỏ và củ cải đường rất giàu beta-carotene mà cơ thể chúng ta chuyển đổi thành vitamin A. Chúng ta cần vitamin A để giữ cho niêm mạc mũi và phổi đủ khỏe để chống lại nhiễm trùng. Các loại thực phẩm khác nên bao gồm là trái cây màu cam và đỏ như cam, xoài, mơ và dưa.

Trái cây và rau quả cũng thường là nguồn cung cấp vitamin C tốt, có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Mặc dù vitamin C từ lâu đã được coi là một biện pháp phòng ngừa hữu ích để chống lại cảm lạnh thông thường nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C liều cao phù hợp nhất với những người phải trải qua thời gian ngắn căng thẳng về thể chất như vận động viên sức bền hoặc những người sống trong môi trường rất lạnh.

Bạn có thể nhận vitamin C từ các loại rau lá xanh đậm như củ cải và rau cải bó xôi, ớt, bông cải xanh, đậu Hà Lan, kiwi và trái cây họ cam quýt.

Nấu ăn với tỏi và hành

Họ rau tuyệt vời này chứa các loại dầu mạnh có tác dụng chống vi khuẩn, vì vậy chúng có thể giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. Tỏi và hành cũng hỗ trợ sức khỏe đường ruột (vì chúng là prebiotic) bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn khỏe mạnh.

Cho đến thời điểm này, các thử nghiệm chứng minh hiệu quả của tỏi trong việc ngăn ngừa cảm lạnh thông thường đều có chất lượng kém nên có rất ít bằng chứng lâm sàng. Tuy nhiên, vì tỏi và hành đều có những lợi ích sức khỏe ấn tượng nên chúng vẫn có giá trị trong chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn ghét hơi thở có mùi tỏi hoặc dư vị mạnh mẽ đó, hãy để ý đến tỏi đen lên men. Nó có hương vị balsamic và có tác dụng gấp đôi so với tỏi thông thường mà không có tác dụng phụ bất lợi.

Nhận đủ vitamin D qua ánh nắng mặt trời hoặc thực phẩm

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng vitamin quan trọng thấp này sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Trong những tháng mùa đông, lượng ánh sáng mặt trời thấp có nghĩa là chúng ta cần bổ sung vitamin D từ chế độ ăn uống. Tuy nhiên, chỉ có một số nguồn thực phẩm để lựa chọn nên việc này có thể khó khăn. Các loại cá có dầu như cá hồi và cá thu, trứng và nấm có thể cung cấp nguồn vitamin D dồi dào. Ăn nhiều loại thực phẩm này thường xuyên trong mùa đông là một cách hữu ích để bổ sung lượng vitamin D cho bạn.

Tuy nhiên, vì khó có đủ lượng vitamin D nên hướng dẫn của Vương quốc Anh khuyến nghị mọi người (kể cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú) cân nhắc việc bổ sung 10 microgam vitamin D hàng ngày trong những tháng mùa thu và mùa đông.

Bổ sung chất béo lành mạnh

Chất béo omega-3 rất cần thiết cho nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả việc sản xuất tế bào miễn dịch, đó là lý do tại sao các hướng dẫn khuyên chúng ta nên ăn cá hai lần mỗi tuần. Ít nhất một phần phải là loại có dầu, chẳng hạn như cá thu, cá hồi, cá mòi và cá hồi. Nếu bạn là người ăn chay hoặc thuần chay, hãy đảm bảo bổ sung các nguồn axit béo omega-3 thực vật như hạt chia, hạt lanh và quả óc chó và nếu thích hợp, hãy xem xét bổ sung.

Ăn nhiều yến mạch và lúa mạch

Yến mạch và lúa mạch rất giàu chất xơ hòa tan trong nước gọi là beta-glucans, ngoài việc giúp chúng ta no và hài lòng, chúng còn có tác dụng điều chỉnh miễn dịch có giá trị vì nó giúp tăng số lượng và chức năng của các tế bào miễn dịch bảo vệ.

Giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh

Sức khỏe đường ruột tốt là rất quan trọng để giữ dáng và khỏe mạnh. Trên thực tế, hơn 70% khả năng phòng vệ miễn dịch của chúng ta nằm dọc theo niêm mạc ruột, vì vậy việc giữ nó ở trạng thái tốt nhất là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại nhiễm trùng.

Các loại thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn như sữa chua sống, kefir, kim chi và dưa cải bắp có thể giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột. Nếu những thực phẩm này còn mới đối với bạn thì hãy ăn chúng dần dần để hệ tiêu hóa có thời gian điều chỉnh.

Rửa tay (và làm sạch điện thoại)

Khi mùa cảm lạnh và cúm ập đến, bạn nên chú ý đến việc vệ sinh. Nếu bạn thực sự muốn tránh cái lạnh đó, hãy cẩn thận lau mọi bàn phím và điện thoại dùng chung bằng khăn lau sát trùng trước khi sử dụng. Rửa tay thường xuyên và tránh xa mặt đặc biệt là miệng và mũi.

Tiếp tục hoạt động

Hãy ra ngoài ánh sáng ban ngày càng nhiều càng tốt và duy trì hoạt động thể chất. Tập thể dục vừa phải có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch vì nó kích thích sản xuất tế bào bạch cầu - những tế bào bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là tập thể dục quá mức lặp đi lặp lại có thể làm giảm phản ứng miễn dịch, vì vậy hãy duy trì ở mức độ vừa phải.

Tắm nước nóng và lạnh

Đây là một mẹo khác thường nhưng có thể đáng thử nếu bạn thực sự muốn tránh cảm lạnh. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc thay đổi nhiệt độ tắm hàng ngày từ nóng sang lạnh (khoảng 2-3 phút một lần) sẽ làm tăng sản xuất bạch cầu. Nếu không có gì khác, đó là một cách để đảm bảo bạn thức dậy vào buổi sáng.

 Ngủ ngon giấc

Có mối liên hệ chặt chẽ giữa phản ứng của hệ thống miễn dịch và chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng giấc ngủ và nhịp sinh học của chúng ta (chu kỳ ngủ/thức tự nhiên) có tác dụng điều chỉnh mạnh mẽ đối với hệ thống miễn dịch.

Chúng ta vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu trong lĩnh vực này, nhưng người ta cho rằng những người làm việc theo ca có nguy cơ nhiễm vi rút cao hơn. Dù thói quen hàng ngày của bạn là gì, hãy tạo cho mình cơ hội tốt nhất để có được một giấc ngủ ngon bằng cách đảm bảo một phòng ngủ tối, thoải mái và dành thời gian thư giãn trước khi đi ngủ vào buổi tối.