VĂN HÓA

Những chi tiết bí ẩn được cất giấu trong các bức tranh nghệ thuật Thế giới

Bá Phúc • 25-10-2023 • Lượt xem: 3340
Những chi tiết bí ẩn được cất giấu trong các bức tranh nghệ thuật Thế giới

Nhìn chung, mỗi bức tranh đều ẩn chứa một câu chuyện và ý nghĩa độc đáo riêng. Tuy nhiên, giống như nhiều tác phẩm nghệ thuật trong các lĩnh vực khác như văn học, kịch thì hội họa cũng thuộc nhóm thế giới trừu tượng và không phải ai cũng có khả năng hiểu và khám phá những chi tiết tinh tế, được ẩn dưới những bức tranh kiệt tác.

Tin bài khác:

Họa sĩ Việt vẽ tranh để con hiểu hơn về Trung thu Việt Nam trên đất Thái

4 bức tranh nổi tiếng nhất thế giới bị đánh cắp và chưa bao giờ được tìm thấy

 Chân dung tự họa của nghệ sĩ trong Bacchus

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia trong lĩnh vực nghệ thuật, nhiều họa sĩ thường thích giấu đi chân dung tự họa trong các bức tranh của mình là việc hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, không phải người yêu hội họa nào cũng có thể tìm thấy ngay những bức tự họa của các vị họa sĩ xưa. Họ phải mất một thời gian dài, khi người họa sĩ đã mất thì mới bắt đầu phát hiện.

Ví dụ như chân dung tự họa hiếm hoi và độc đáo của họa sĩ Caravaggio giấu trong một tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Bacchus, đã được các chuyên gia nghiên cứu tìm thấy. Theo đó, khi quan sát kỹ các chi tiết lớn nhỏ trong bức tranh, họ đã nhìn thấy gương mặt của họa sĩ Caravaggio được chính ông vẽ lại trên bình đựng rượu.

Chân dung của họa sĩ Caravaggio ẩn trong bức tranh Bacchus.

Bộ mặt ngoan đạo và ác quỷ sau bức tranh ông lão đánh cá

Có rất nhiều bức tranh nghệ thuật thoạt đầu khi nhìn vào, người xem rất dễ bị đánh lừa thị giác khi quan sát từ một góc độ nhất định. Cụ thể, trong bức họa về một ông lão đánh cá của họa sĩ Csontvary Kosztka thực chất đã tồn tại hai nhân vật khác nhau.

Theo phân tích của một số chuyên gia, nhìn ở một góc độ khác, hình ảnh ông lão nhìn giống như một người ngoan đạo đang cầu nguyện. Nhưng khi quay sang một góc khác, họ phát hiện gương mặt của ông lão trông rất đáng sợ, giống như một ác quỷ đang chèo thuyền trên biển đầy giông bão.

Hai mặt thiện - ác của bức tranh ông lão đánh cá của họa sĩ Csontvary Kosztka

Tác phẩm của Michelangelo ẩn chứa ngành giải phẫu học

Theo một số sử sách còn sót lại, thì nhân vật Michelangelo được tôn vinh không chỉ là một nghệ sĩ xuất sắc mà ông còn là một thiên tài về giải phẫu học. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu đã không tin về điều đó, vì vậy họ đã quyết định khám phá hết toàn bộ những bức tranh nghệ thuật của Michelangelo.

Sau một thời gian, các nhà nghiên cứu phải thừa nhận tài năng của Michelangeno trong hai lĩnh vực hội họa và giải phẫu học. Cụ thể, họ đã công bố tìm thấy hình ảnh chiếc áo choàng của Chúa trong bức họa thực chất có hình dạng giống như bộ não con người trong bức tranh Sự sáng tạo của Adam nổi tiếng của ông.

Bức tranh Sự sáng tạo của Adam của Michelangelo

Ác quỷ xuất hiện trong bức tranh của Giotto

Tại một nhà thờ ở Assisi (Ý), các nhà phục chế nghệ thuật đã khám phá sự thật bất ngờ khi đang tiến hành phục hồi các bức tranh của họa sĩ Giotto. Họ cho biết, ở một vài tấm bích họa của Giotto, một số người đã nhìn thấy một khuôn mặt trong giống ác quỷ ẩn chứa trong đám mây.

Theo các chuyên gia suy đoán, có thể chính họa sĩ Giotto đã cố tình vẽ khuôn mặt để nhạo báng người đã từng có mối quan hệ không tốt với ông.

Bức tranh xuất hiện ác quỷ của họa sĩ Giotto.

Thần thoại Hy Lạp giấu trong American Gothic

Vốn là một bậc thầy trong hội họa sĩ vào những năm của thế kỷ XX, bức tranh American Gothic của Grant Wood vào năm 1930 được mô tả là một cặp gia đình bình thường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thì bức tranh của Grant Wood có liên quan đến những hình ảnh thần thoại Hy Lạp.

Cụ thể, nhiều người đã nhận ra trâm cài của người vợ giống với hình ảnh nhân vật Persephone, con gái của thần Zeus và nữ thần nông nghiệp Demeter. Bên cạnh đó, chi tiết người đàn ông cầm chiếc đinh ba được cho là dụng ý của tác giả khi nó tương tự với thần Hades, vị thần cai quản địa ngục yêu say đắm sắc đẹp của Persephone và đã bắt nàng về làm vợ.

Bức tranh American Gothic của Grant Wood

Có thể thấy, đằng sau những bức tranh vẽ nghệ thuật, kiệt tác lâu đời là một kho tàng chứa nhiều điều thú vị, giúp những người đam mê nghệ thuật hiểu sâu hơn ý nghĩa  thực sự của chúng,