ẨM THỰC

Những công dụng của quả sa kê ít người biết

Hòa Bảo • 16-12-2020 • Lượt xem: 1924
Những công dụng của quả sa kê ít người biết

Nếu một người ăn cùng một lượng sản phẩm từ quả sa kê, họ có thể đáp ứng gần 57% nhu cầu chất xơ hàng ngày, hơn 34% nhu cầu protein và đồng thời tiêu thụ vitamin C, kali, sắt, canxi và phốt pho.

 
 

Một loại trái cây được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở các quốc gia trên thế giới đang nhận được sự đề cao về dinh dưỡng từ một nhóm các nhà nghiên cứu British Columbia.

Quả sa kê, vốn mọc rất nhiều ở các nước nhiệt đới và Nam Thái Bình Dương, từ lâu đã trở thành một thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của nhiều người.

Nhà nghiên cứu Susan Murch của UBC Okanagan giải thích rằng loại quả này có thể được ăn khi chín, hoặc có thể được sấy khô và nghiền thành bột và chế biến thành nhiều loại bữa ăn.

Ông Irving K. Barber - giáo sư hóa học tại Khoa Khoa học cho biết: “Quả sa kê là một loại cây trồng chủ yếu của các đảo Thái Bình Dương với tiềm năng cải thiện an ninh lương thực trên toàn thế giới và giảm thiểu bệnh tiểu đường.

"Mặc dù con người đã tồn tại tại đây hàng nghìn năm, nhưng vẫn thiếu kiến thức khoa học cơ bản về tác động sức khỏe của chế độ ăn dựa trên quả sa kê ở cả người và động vật" – ông K. Barber nói.

Quả sa kê có thể được thu hoạch, sấy khô và nghiền thành bột không chứa gluten. Đối với dự án này, các nhà nghiên cứu dùng bốn quả sa kê được thu hoạch từ cùng một cây ở Hawaii và chuyển đến Phòng thí nghiệm Murch tại UBC Okanagan. Nghiên cứu sinh Ying Liu dẫn đầu cuộc nghiên cứu xem xét tác động tiêu hóa và sức khỏe của chế độ ăn kiêng dựa trên quả sa kê.

Bà Liu nói: “Các nghiên cứu chi tiết và có hệ thống về tác động sức khỏe của chế độ ăn trên chưa được thực hiện trước đây và chúng tôi muốn đóng góp vào sự phát triển của quả sa kê như một loại cây trồng bền vững, thân thiện với môi trường và năng suất cao.

Một vài nghiên cứu được thực hiện trên các sản phẩm từ loại quả này là để kiểm tra chỉ số đường - với chỉ số đường huyết thấp, nó có thể so sánh với nhiều loại lương thực phổ biến như lúa mì, sắn, khoai mỡ và khoai tây.

Quả sa kê chiên giòn (Ảnh: INTERNET)

"Mục tiêu của nghiên cứu hiện tại của chúng tôi là xác định xem chế độ ăn uống có bột từ quả sa kê có gây ra bất kỳ mối lo ngại nghiêm trọng nào về sức khỏe hay không" – nhà nghiên cứu Liu, người đã thực hiện nghiên cứu của mình với các đồng nghiệp từ hóm nghiên cứu sản phẩm thực phẩm và sức khỏe tự nhiên của Viện Công nghệ British Columbia và vườn Thực vật Nhiệt đới Quốc gia ở Hawaii giải thích.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt các nghiên cứu - sử dụng bột được nghiền từ quả sa kê sau đó tách nước làm thức ăn - để lấy dữ liệu về tác động của chế độ ăn dựa trên loại quả này đối với chuột và cả mô hình tiêu hóa enzyme.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng protein trong quả sa kê là dễ tiêu hóa hơn protein từ lúa mì trong mô hình tiêu hóa bằng enzyme. Và những con chuột được ăn theo chế độ ăn có loại bột trên có tốc độ phát triển và trọng lượng cơ thể cao hơn đáng kể so với những con chuột được ăn theo chế độ ăn tiêu chuẩn.

Bà Liu cũng lưu ý rằng những con chuột trong chế độ ăn loại bột từ quả sa kê có mức tiêu thụ nước hàng ngày cao hơn đáng kể so với những con chuột ăn kiêng lúa mì. Và vào cuối cuộc thử nghiệm kéo dài ba tuần, thành phần cơ thể tương tự nhau giữa 2 loại chuột.

Bà Liu cho biết: “Là nghiên cứu đầu tiên về chế độ ăn dựa trên quả sa kê được thiết kế đầy đủ, hoàn chỉnh, dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng chế độ ăn trên không gây ra bất kỳ tác động độc hại nào”.

"Sự hiểu biết cơ bản về tác động sức khỏe của việc tiêu hóa và chế độ ăn uống là cần thiết và bắt buộc đối với việc xem quả sa kê như một thực phẩm chính hoặc như một thực phẩm chức năng trong tương lai" – bà Liu nói thêm.

Bà cho biết thêm, việc sử dụng quả sa kê là bổ dưỡng, bền vững và có thể tạo ra sự bền vững về lương thực cho nhiều người dân trên toàn cầu. Ví dụ, mức tiêu thụ ngũ cốc trung bình hàng ngày ở Hoa Kỳ là 189 gram (6,67 ounce) mỗi ngày.

Bà Liu gợi ý rằng nếu một người ăn cùng một lượng sản phẩm từ quả sa kê, họ có thể đáp ứng gần 57% nhu cầu chất xơ hàng ngày, hơn 34% nhu cầu protein và đồng thời tiêu thụ vitamin C, kali, sắt, canxi và phốt pho.

“Nhìn chung, những nghiên cứu này ủng hộ việc sử dụng loại quả trên như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng. Bột được sản xuất từ ​​quá sa kê là một lựa chọn không chứa gluten, có chỉ số đường huyết thấp, giàu dinh dưỡng và chứa protein hoàn chỉnh cho các loại thực phẩm hiện đại" – Bà Liu nói.