Lối sống

Những cuộc đời nữ sĩ dành ngòi bút đấu tranh không mỏi mệt cho nữ quyền

Hoa Hà • 13-10-2020 • Lượt xem: 313
Những cuộc đời nữ sĩ dành ngòi bút đấu tranh không mỏi mệt cho nữ quyền

Trong văn học, sự bất bình đẳng giữa nam và nữ cũng tồn tại hoặc ít nhất đã tồn tại từ lâu. Trước phong trào nữ quyền, phụ nữ bị tước bỏ nhiều quyền, bao gồm quyền thể hiện bản thân. Trong hàng ngàn năm, phụ nữ bị cấm đọc và viết. Họ thậm chí còn bị coi là không thích hợp cho giáo dục nói chung. Vì vậy, khi phụ nữ bắt đầu tự viết, họ bị coi là điên rồ và ngu ngốc, vì vậy họ phải lấy tên nam giới để che giấu danh tính của của mình.

Tin, bài liên quan:
Nhà thơ đoạt giải Nobel văn học 2020 - Cái nhìn chính xác về nỗi cô đơn

Tuy nhiên, trong thế giới hiện đại ngày nay, phụ nữ ngày càng đạt được sự bình đẳng hơn với nam giới - tất cả là nhờ các nhà nữ quyền, những người ủng hộ và vận động cho quyền của phụ nữ trên khắp thế giới. Phụ nữ bây giờ được giáo dục nhiều hơn và tự do hơn so với những thế kỷ trước. Trong văn học, đặc biệt, các tác giả nữ đang dần trở nên phổ biến. Thực tế, nhiều người trong số những người hút độc giả ngày nay là phụ nữ.

Dưới đây là 5 nhà văn nữ đi tiên phong trong phong trào nữ quyền mà bạn nhất định nên biết.

1. Adrienne Rich - Một nhà thơ của danh tiếng cao ngất và cơn thịnh nộ cao ngất ngưởng

Adrienne Rich là nhà thơ, nhà tiểu luận và nhà nữ quyền người Mỹ, người có ảnh hưởng sâu sắc đến những ý tưởng, lý thuyết và thực tiễn đang phát triển của phong trào giải phóng phụ nữ những năm 1970. Nhưng đóng góp quan trọng nhất của bà là về ý tưởng bình đẳng tình dục, thông qua việc bà phê phán “tình dục khác giới bắt buộc”. Và sau khi công khai thừa nhận tình dục đồng giới của mình, thẩm mỹ đồng tính nữ đã chính trị hóa phần lớn thơ của bà.

Vào thời điểm bà qua đời vào năm 2012, Rich là một nhân vật cao ngất ngưởng, một Nhà thơ vĩ đại và Nhà nữ quyền quan trọng được trừu tượng hóa, người được The New York Times ca ngợi là “một nhà thơ của danh tiếng cao ngất và cơn thịnh nộ cao ngất ngưởng”.

Các tác phẩm văn xuôi của Rich được ca ngợi rộng rãi vì cách xử lý thông thái, sáng suốt và thơ mộng về chính trị, nữ quyền, lịch sử, phân biệt chủng tộc và nhiều chủ đề khác. Thơ của Rich đã duy trì lợi thế chính trị, nữ quyền công khai trong suốt nhiều thập kỷ kể từ Chiến tranh Việt Nam và phong trào xã hội của những năm 1960 và 70.

2. Edwidge Danticat - Bản sắc dân tộc trong góc nhìn phụ nữ

Edwidge Danticat là một tiểu thuyết gia và nhà văn viết truyện ngắn người Mỹ gốc Haiti. Chủ đề trong tác phẩm của bà chủ yếu tập trung vào bản sắc dân tộc từ góc nhìn của phụ nữ và chính trị cộng đồng với tư cách là người nhập cư Haiti. Trong cuốn sách Hơi thở, Đôi mắt, Trí nhớ của mình, Edwidge khám phá mối quan hệ sâu sắc giữa phụ nữ và chương trình nghị sự dân tộc của bang. Bà phơi bày sự áp bức, bạo lực mà các nạn nhân nữ gặp phải trong các cuộc kiểm tra trinh tiết của phụ nữ da đen. Xuyên suốt các tác phẩm văn học của mình, Edwidge cũng khám phá chủ đề về mối quan hệ giữa mẹ và con gái và tác động của chúng đến bản sắc và sự thể hiện bản thân, một chủ đề đã nhận được nhiều sự quan tâm và bằng chứng trong giới tâm lý học.

Sinh ra ở Haiti, và năm 12 tuổi bà chuyển đến New York cùng cha mẹ. Bà xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình ở tuổi 25 và tiếp tục phơi bày lịch sử đau thương của đất nước Haiti, trở thành một tiếng nói mạnh mẽ cho cộng đồng hải ngoại.

Bà từng tham gia các cuộc biểu tình ở Little Haiti của Miami để khuyến khích những người Mỹ gốc Haiti khác tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử của Hoa kỳ. Thời báo New York tuyên bố bà là một trong những 30 nghệ sĩ dưới 30 tuổi "có khả năng thay đổi văn hóa trong 30 năm tới".

3. Virginia Woolf - Được tôn vinh như một biểu tượng của nữ quyền

Virginia Woolf  là nữ nhà văn Anh, người lúc bấy giờ được tôn vinh như một nhà văn biểu tượng của nữ quyền. Với ngôn từ nhạy bén, sắc sảo, bà đã dành hơn nửa cuộc đời mình để đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Theo bà, năng lực của phụ nữ cần phải được ghi nhận một cách đúng đắn.

Người ta gọi bà là chiến binh bất hạnh. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, nhưng vì là con gái nên bà không được đến trường. Tuổi thơ là quãng thời gian lang thang cô độc trong thế giới những trang sách của cha; không bao giờ được tham gia vào những trò chơi thú vị nơi trường lớp: ném bóng, nói tục, nói lóng hoặc diễn kịch. Tuổi thơ của bà chìm trong những chấn động tâm lý dữ dội và liên tiếp: bị lạm dụng tình dục, người thân lần lượt qua đời.

Virginia Woolf không được công nhận trong gần 50 năm sau khi tiểu thuyết của bà được xuất bản. Các tác phẩm của bà kêu gọi sự chú ý đến các vấn đề của phụ nữ và cuộc sống bên trong của phụ nữ. Bà tham gia vào nhóm Bloomsbury – nhóm trí thức bao gồm các văn nghệ sĩ, các nhà chính trị cấp tiến. Họ chủ trương tự do ngôn luận, đòi quyền bình đẳng cho nữ giới ở nhiều lĩnh vực, trong đó có văn chương và chính trị.

4. Taslima Nasrin - Đấu tranh cho nhân quyền và không chịu khuất phục

Taslima Nasrin là một cựu bác sĩ và là nhà văn nữ người Bangladesh sinh năm 1962. Bà hiện đang sống lưu vong ở Ấn Độ do quan điểm phê bình văn học và nữ quyền đối với một số tôn giáo, bao gồm cả Hồi giáo. Bà tuyên bố: “Là một người đấu tranh cho nhân quyền, tôi sẽ không bao giờ chịu khuất phục. Tôi sẽ viết về họ, những cộng đồng thiểu số bị áp bức. Không có một thế lực nào trên trái đất này có thể ngăn cản tôi”

Taslima bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình với tư cách là một nhà thơ và sử dụng ngôn ngữ hình ảnh để chống lại sự áp bức phụ nữ. Tác phẩm văn xuôi Lajja (Nỗi nhục) của bà nói về cộng đồng thiểu số tín đồ Ấn giáo ở Bangladesh bị ngược đãi. Vì vậy, cuốn sách đã bị cấm ở Bangladesh và bà bị các nhóm Hồi giáo khác nhau yêu cầu hành quyết. Bà được xem là một người phụ nữ dũng cảm khi xuất bản nhiều tác phẩm nói lên nỗi khổ của phụ nữ do một số quan điểm tôn giáo quá khe khắt.

5. Maya Angelou - Suốt cuộc đời hăng say đấu tranh cho nữ quyền

Maya Angelou là một nhà văn, nhà thơ, ca sĩ, vũ công và diễn viên nổi tiếng người Mỹ gốc Phi. Nhưng trên hết, bà là một nhà nữ quyền đầy hăng say trong suốt cuộc đời mình khi đấu tranh chống phân biệt chủng tộc và vì công bằng xã hội. Tác phẩm văn học của bà là một cuộc chiến đấu liên tục và không ngừng chống lại chế độ nô lệ và áp bức.

Maya Angelou đã sống rất nhiều cuộc đời. Bà được biết đến nhiều nhất với tư cách là một nhà văn, với rất nhiều tập thơ và sáu cuốn hồi ký sâu sắc của mình, trong đó có cuốn I Know Why the Caged Bird Sings xuất sắc năm 1969. Vào tháng 2, bà đã giành được một giải Grammy cho cuốn hồi ký gần đây nhất:  A Song Flung Up to Heaven. Các tác phẩm của bà đã mang về hơn 30 bằng danh dự cũng như được đề cử cho Giải thưởng Sách Quốc gia và Giải thưởng Pulitzer. Bà đã viết “On the Pulse of Morning” cho lời tuyên thệ nhậm chức năm 1993 của Tổng thống Bill Clinton, trở thành nhà thơ thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ - Robert Frost là nhà thơ đầu tiên, cho John F. Kennedy - được mời sáng tác bài thơ khai mạc.

Năm 2011, Tổng thống Obama đã trao tặng bà Huân chương Tự do của Tổng thống, danh hiệu dân sự cao quý nhất của quốc gia. Trong một tuyên bố, Obama mô tả bà Angelou là “một phụ nữ thực sự phi thường”. “Tuổi thơ đau khổ và bị lạm dụng thực sự đã khiến cô ấy không thể nói được nữa - nhưng giọng nói mà cô ấy tìm thấy đã giúp nhiều thế hệ người Mỹ tìm thấy cầu vồng giữa những đám mây và truyền cảm hứng cho những người còn lại trong chúng ta trở thành bản thân tốt nhất của mình”, Obama nói.