Hội họa

Nhà thơ đoạt giải Nobel văn học 2020 - Cái nhìn chính xác về nỗi cô đơn

Hoa Hà • 12-10-2020 • Lượt xem: 3772
Nhà thơ đoạt giải Nobel văn học 2020 - Cái nhìn chính xác về nỗi cô đơn

Vào lúc 13h00 ngày 8/10 (18h00, giờ Hà Nội cùng ngày) Viện Hàn lâm Thụy Điển chọn trao giải Nobel Văn học năm 2020 cho Louise Glück – một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất nước Mỹ. Louise Glück  là người phụ nữ Mỹ đầu tiên giành giải Nobel Văn chương trong vòng 27 năm qua, bà được ca ngợi là nhà thơ có “giọng thơ không thể nhầm lẫn với vẻ đẹp khắc khổ làm cho sự tồn tại cá nhân trở nên phổ biến” với những bài thơ có trí tuệ dồi dào và cảm xúc sâu sắc.

Louise Glück sinh ra ở Thành phố New York vào năm 1943 và lớn lên ở Long Island. Bà đã theo học Cao đẳng Sarah Lawrence và Đại học Columbia. Hiện nay, bà đang giảng dạy tại Đại học Yala và là chủ tịch Viện Hàn lâm các nhà thơ Mỹ. Được nhiều người coi là một trong những nhà thơ đương đại tài năng nhất nước Mỹ, Glück nổi tiếng với kỹ thuật thi ca chính xác, nhạy cảm và cái nhìn sâu sắc về nỗi cô đơn, mối quan hệ gia đình, ly hôn và cái chết. Nhà thơ Robert Hass đã gọi Glück là “một trong những nhà thơ trữ tình thuần túy nhất và thành công nhất hiện nay.” 

Những cuốn sách đầu tiên của Glück kể về nhân vật vật lộn với hậu quả của những cuộc tình thất bại, những cuộc gặp gỡ gia đình thảm khốc, và nỗi tuyệt vọng hiện sinh, tác phẩm sau này của bà tiếp tục khám phá nỗi thống khổ của bản thân.

Theo nhà phê bình - nhà thơ Rosanna Warren, “quyền năng của Glück là tạo khoảng cách giữa ca từ”, Tôi “như là chủ thể và đối tượng của sự chú ý”. Những bài thơ của Glück trong những cuốn sách như Firstborn, The House on Marshland, The Garden (1976), Descending Figure (1980) đưa độc giả vào một cuộc hành trình nội tâm bằng cách khám phá những cảm xúc sâu sắc nhất, thân thiết nhất của họ. Khả năng sáng tạo thơ mà nhiều người có thể hiểu, liên quan và trải nghiệm của Glück một cách mãnh liệt và hoàn toàn bắt nguồn từ ngôn ngữ và giọng thơ thẳng thắn đến khó tin của cô. 

Trong một bài đánh giá về The Triumph of Achilles của Glück, Wendy Lesser đã lưu ý trong Washington Post Book World: ngôn ngữ của Glück rất thẳng thắn, gần gũi với cách nói thông thường. 

Holly Prado tuyên bố trong một bài Đánh giá sách của Thời báo Los Angeles về Chiến thắng của Achilles(1985) rằng thơ của Glück có tác dụng “bởi vì cô ấy có một giọng hát không thể nhầm lẫn, nó vang lên và đưa vào thế giới đương đại của chúng ta quan niệm cũ rằng thơ và tầm nhìn gắn liền với nhau". Bộ sưu tập đoạt giải Pulitzer của Glück, The Wild Iris (1992), minh chứng rõ ràng cho thi pháp nhìn xa trông rộng của bà. 

Glück là tác giả của 12 tập thơ, và bà dành nhiều giải thưởng văn chương lớn ở Mỹ. Năm 2003, Glück được vinh danh là Nhà thơ Hoa Kỳ thứ 12. Cùng năm đó, cô được bổ nhiệm làm giám khảo cho Loạt bài thơ trẻ tuổi của Yale, một vị trí mà bà giữ cho đến năm 2010. Cuốn sách tiểu luận Chứng minh và lý thuyết (1994) của bà đã được trao Giải thưởng PEN / Martha Albrand cho Sách phi hư cấu. Ngoài các Giải thưởng Pulitzer và Bollingen, bà đã nhận được nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý cho tác phẩm của mình, bao gồm Giải thưởng Văn học Lannan về Thơ, Giải Tưởng niệm Sara Teasdale, Huy chương Kỷ niệm MIT, Giải thưởng Wallace Stevens, Huy chương Nhân văn Quốc gia, và một Huy chương Vàng về Thơ của Học viện Văn học và Nghệ thuật Hoa Kỳ. Cô đã nhận được học bổng từ Guggenheim và Rockefeller Foundations, và từ National Endowment for the Arts.