Khám phá

Những điều cha mẹ nên làm để bồi đắp nhân cách, tâm hồn và sức mạnh bên trong cho con gái

H.H • 11-10-2020 • Lượt xem: 1531
Những điều cha mẹ nên làm để bồi đắp nhân cách, tâm hồn và sức mạnh bên trong cho con gái

Ngày nay, khi rất nhiều trẻ em gái và phụ nữ trên toàn thế giới đang phải trải qua một số hình thức lạm dụng, sẽ không sai khi nói rằng việc làm cho con gái của bạn trở nên mạnh mẽ và được trao quyền tự vệ quan trọng hơn cả. Là cha mẹ, điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng tương lai của con gái bạn sẽ được đảm bảo chỉ khi nó biết lập trường cho bản thân, bảo vệ nhân phẩm và sống theo điều kiện của mình.

Tin, bài liên quan:
Ngày Quốc tế Bé gái 11/10 - Tiếng nói của tôi, tương lai bình đẳng của chúng ta

Nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10, chúng tôi đưa ra gợi ý về những điều bạn có thể nói để trao quyền cho con gái của bạn và giúp cô ấy phát triển thành một người phụ nữ mạnh mẽ.

Con đẹp từ bên trong

Thay vì nói với con gái rằng con trông xinh đẹp trong chiếc váy này hoặc con phải trông thật đẹp cho bữa tiệc tối nay, hãy cho con gái bạn biết rằng con đẹp từ trong ra ngoài. Điều cần thiết là con gái bạn phải hiểu rằng đẹp từ trong ra ngoài quan trọng hơn hình thức bên ngoài. Điều này sẽ giúp con chấp nhận những khuyết điểm của mình và luôn tự tin vào làn da của chính mình. Bạn cần làm cho cô gái ấy hiểu rằng hình thức bên ngoài không quan trọng lắm. Điều quan trọng nhất là nếu cô ấy có một trái tim đẹp.

 Đừng bao giờ cảm thấy kém cỏi vì con mạnh mẽ

Trong xã hội của chúng ta, nơi mà chế độ gia trưởng đang ở đỉnh cao, người ta thường coi con gái và phụ nữ là phái yếu. Kết quả là, phụ nữ và trẻ em gái thường coi mình là người yếu thế hơn. Nhưng là cha mẹ, bạn có thể đảm bảo rằng con bạn tin tưởng vào sức mạnh của mình. Về điều này, hãy cho cô ấy biết rằng cô ấy không phải cảm thấy mình kém cỏi hoặc là người kém cỏi vì là con gái. Dạy cô ấy cách dịu dàng và cư xử lịch sự để đưa ra quyết định mạnh mẽ là điều khá cần thiết. Trên thực tế, bạn có thể đưa ra ví dụ về những phụ nữ đối mặt với vấn đề của họ với sự quyết tâm. Điều này sẽ giúp con gái bạn hiểu rằng phụ nữ và trẻ em gái không hề yếu đuối.

Bố/ mẹ tin tưởng khả năng của con. Bố/ mẹ biết con có thể làm điều này

Có thể có những lúc con gái bạn không thể làm được điều gì đó. Cô ấy có thể cảm thấy nghi ngờ về khả năng của mình nhưng là cha mẹ, bạn cần giúp cô ấy trong việc này. Hãy cho cô ấy biết rằng cô ấy tài năng và do đó, bạn tin tưởng vào khả năng của cô ấy. Các bậc cha mẹ hãy nhớ rằng, hãy tạo ảnh hưởng lớn đến con cái của họ và do đó, những câu nói như "con không được làm thế này", "con gái không được làm thế kia" hoặc "con không hợp với con trai" sẽ không bao giờ khiến con trở thành người được phụ nữ được trao quyền. Cô ấy lớn lên sẽ trở thành một người phụ nữ tự ti. Vì vậy, thay vì tỏ ra ít hoặc không tin tưởng vào cô ấy, bạn cần làm cho cô ấy tin tưởng vào khả năng của mình.

 Bố/ mẹ luôn ở bên để hỗ trợ con

Như đã nói ở trên cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến con cái, hiển nhiên là con cái luôn mong cha mẹ ủng hộ mình. Tương tự, cô gái của bạn cũng sẽ hướng về bạn khi cô ấy thấy mình trong một số tình huống khó khăn nhất định. Trong những trường hợp đó, thay vì mắng mỏ con gái, bạn cần hỗ trợ con về mặt tinh thần và tình cảm. Hãy cho cô ấy biết rằng dù có chuyện gì xảy ra, bạn vẫn sẽ luôn ở bên và ủng hộ cô ấy. Bằng cách này, con gái của bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái khi chia sẻ những vấn đề và suy nghĩ của mình với bạn. Kết quả là, bạn sẽ có thể biết những gì đang diễn ra trong cuộc sống của cô con gái bạn.

Làm bạn với những người tôn trọng con

Thường thì các bậc cha mẹ Ấn Độ được nghe nói với con cái của họ, "con phải làm bạn với những người đạt điểm cao nhất trong lớp hoặc là người có công nhất". Họ không hiểu tầm quan trọng của việc làm bạn với những người tử tế, cư xử tốt và đàng hoàng. Một tình bạn lành mạnh cần có sự tôn trọng và minh bạch. Ngày Quốc tế Trẻ em gái này, hãy để con gái bạn hiểu rằng làm bạn với những người tôn trọng mình là lựa chọn tốt hơn.

Con có quyền sống cuộc sống hạnh phúc của mình

Đã có lúc phụ nữ được dạy rằng mục đích duy nhất của cuộc đời họ là chăm sóc gia đình và chăm lo cho hạnh phúc của họ. Là chính bạn, có tốt không khi mong đợi những người phụ nữ dành cả cuộc đời mình cho người khác và không bao giờ quan tâm đến hạnh phúc của chính mình? Bây giờ thời thế đã thay đổi. Vì vậy, thay vì dạy con gái bạn những lý thuyết cũ rích, hãy cho con biết rằng hạnh phúc quan trọng rất nhiều và con có quyền được sống hạnh phúc. Suy cho cùng, con gái cũng là con người và như bao con người khác, chúng nên có quyền tồn tại của mình.

Hãy làm điều gì khiến con hạnh phúc

Nếu bạn muốn tiếp thêm sức mạnh cho con gái mình và giúp cô ấy trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ và tuyệt vời, thì hãy để cô ấy làm những gì khiến cô ấy hạnh phúc. Nếu việc đi phượt mang lại nụ cười trên môi hoặc đi một chuyến du lịch một mình khiến cô ấy cảm thấy tự tin và được tiếp thêm sức mạnh, thì đừng ngăn cản cô ấy làm điều tương tự. Hãy cho cô ấy biết rằng để tận hưởng sự tự do và tạo dựng sự nghiệp của mình, cô ấy không cần phải xin phép người khác. Cô ấy có thể làm những gì khiến cô ấy hạnh phúc và được trao quyền.

Hãy chiến đấu vì ước mơ của con thay vì từ bỏ

Sẽ có lúc con gái bạn không thể đạt được mục tiêu mong muốn. Ví dụ, cô ấy có thể không hoàn thành kỳ thi tuyển sinh hoặc không thể đảm bảo vị trí đầu tiên trong các môn thể thao. Trong những trường hợp như vậy, thay vì yêu cầu cô ấy từ bỏ ước mơ và chuẩn bị trở thành một người vợ tốt, hãy khuyến khích cô ấy chiến đấu vì ước mơ của mình. Đừng bao giờ để cô ấy từ bỏ ước mơ của mình. Thay vào đó, bạn có thể giúp cô ấy ước mơ lớn và làm cho tương lai của cô ấy tươi sáng.

Ngày hôm nay của con thế nào?

Điều khá quan trọng là bạn phải hỏi con gái mình ngày hôm đó như thế nào. Trong tình huống hiện nay, khi tội phạm đối với phụ nữ và trẻ em gái ngày càng gia tăng, điều quan trọng là bạn phải biết con gái mình có đang gặp phải vấn đề gì không. Mặc dù con gái có thể đến gặp bạn và chia sẻ những vấn đề của cô ấy, nhưng đôi khi cô ấy có thể không nói gì. Cô ấy có thể quá sợ hãi hoặc khó chịu khi chia sẻ điều gì đó với bạn và nghĩ rằng bạn sẽ hạn chế cô ấy. Nhưng với tư cách là cha mẹ, bạn cần mở đường cho việc giao tiếp minh bạch và hiệu quả với con gái mình. Thay vì trở thành một bậc cha mẹ nghiêm khắc, bảo thủ và quá bảo vệ, bạn nên trở thành một bậc cha mẹ thân thiện và khuyến khích.

Đừng cảm thấy tồi tệ khi mọi người đánh giá con

Sẽ có lúc người ta đánh giá con gái bạn vì không đáp ứng được những tiêu chuẩn nhan sắc không cần thiết của xã hội. Họ có thể nhận xét về ngoại hình, hành vi, thành tích của cô ấy ở trường... Vì vậy, hiển nhiên là cô ấy có thể cảm thấy tồi tệ về điều đó. Ở đây, bạn có thể giúp con gái mình biết rằng những phán xét này không quan trọng chút nào. Cô ấy không nên quan tâm đến những lời phán xét này và hãy sống cuộc đời theo cách của mình. Ngoài những điểm nêu trên, hãy dạy cho con gái bạn tầm quan trọng của sự tự tôn của mình. Hãy cho chúng biết rằng lòng tự trọng của bản thân quan trọng hơn bất kỳ mối quan hệ nào. Ngoài ra, hãy luôn nhớ rằng một tâm trí được trao quyền có thể nuôi dạy một đứa trẻ gái xinh đẹp và có năng lực. Do đó, trước khi trao quyền cho cô ấy, hãy chắc chắn rằng bạn tôn trọng phụ nữ và coi họ bình đẳng.

(Theo Boldsky)