Hội họa

Ngày Quốc tế Bé gái 11/10 - Tiếng nói của tôi, tương lai bình đẳng của chúng ta

Hoa Hà • 10-10-2020 • Lượt xem: 9424
Ngày Quốc tế Bé gái 11/10 - Tiếng nói của tôi, tương lai bình đẳng của chúng ta

Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng quen thuộc với Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Thế nhưng, Ngày Quốc tế Trẻ em gái/Ngày Quốc tế Bé gái (International Day of the Girl) 11/10 thì còn ít người biết đến.

Chủ đề của Ngày Quốc tế Bé gái năm 2020 là “Tiếng nói của tôi, tương lai bình đẳng của chúng ta” nhằm nâng cao tiếng nói của trẻ em gái trên toàn cầu và mang lại bình đẳng cho các bé gái.

Bé Chiêu Anh - 2 tuổi, luôn được cả nhà yêu mến, nhất là bà ngoại chăm sóc từng li từng tí.

Lịch sử Ngày Quốc tế Trẻ em gái

Năm 1995, tại Hội nghị Thế giới về Phụ nữ ở các nước Bắc Kinh đã nhất trí thông qua Tuyên bố Bắc Kinh và Cương lĩnh Hành động – bản kế hoạch tiến bộ nhất từ trước đến nay nhằm thúc đẩy quyền của không chỉ phụ nữ mà cả trẻ em gái. Tuyên bố Bắc Kinh là tuyên bố đầu tiên đặc biệt kêu gọi quyền của trẻ em gái.

Giờ đây, gần 25 năm sau, Cương lĩnh hành động vẫn là nền tảng mạnh mẽ để đánh giá tiến bộ về bình đẳng giới. Nó kêu gọi một thế giới nơi mọi trẻ em gái và phụ nữ có thể nhận thức được tất cả các quyền của mình, chẳng hạn như được sống không bị bạo lực, được đi học và hoàn thành việc đi học, được chọn thời điểm và người mà cô ấy kết hôn, và được trả công bình đẳng cho công việc bình đẳng. 

Ngày Quốc tế của bé gái (International Day of the Girl) được tổ chức vào ngày 11 tháng 10 hàng năm được thống nhất trên toàn cầu bởi Đại hội đồng Liên hợp quốc vào năm 2011 dựa trên sáng kiến chung của Tổ chức Plan Canada và Chính phủ Canada, EU và các tổ chức khác.

Ngày 11/10/2012, chiến dịch 5 năm "Vì em là con gái" được Plan International chính thức khởi động trên toàn cầu với mục tiêu là hỗ trợ cho 4 triệu trẻ em gái về giáo dục, các kỹ năng cơ bản và giúp các em thay đổi cuộc sống của mình.

Chủ đề Ngày quốc tế trẻ em gái năm đầu tiên 2012 là: "Đấu tranh chống nạn tảo hôn".

Ngày nay, những phong trào này đã mở rộng. Họ đang được tổ chức bởi và dành cho trẻ em gái vị thành niên - những trẻ em gái thuộc mọi tầng lớp xã hội đang mạnh dạn đòi hành động chống lại sự phân biệt đối xử, bạo lực và cơ hội học tập kém. 

“Bởi vì tôi đủ dũng cảm để thuyết phục bố mẹ cho tôi đi học thay vì kết hôn, tôi có thể làm điều tôi yêu thích nhất - học tập.” Janaki Sah, 14 tuổi, đến từ Nepal

Nền tảng cho Hành động đặc biệt kêu gọi cộng đồng toàn cầu:

 1. Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với trẻ em gái.  
 2. Xóa bỏ các quan điểm và thực hành văn hóa tiêu cực đối với trẻ em gái.  
 3. Thúc đẩy và bảo vệ quyền của trẻ em gái và nâng cao nhận thức về nhu cầu và tiềm năng của họ.  
 4. Xóa bỏ phân biệt đối xử với trẻ em gái trong giáo dục, phát triển và đào tạo kỹ năng.  
 5. Xóa bỏ phân biệt đối xử với trẻ em gái về sức khỏe và dinh dưỡng.  
 6. Xóa bỏ bóc lột kinh tế đối với lao động trẻ em và bảo vệ trẻ em gái tại nơi làm việc.  
 7. Xóa bỏ bạo lực đối với trẻ em gái.  
 8. Thúc đẩy nhận thức và tham gia của trẻ em gái vào đời sống xã hội, kinh tế và chính trị.  
 9. Tăng cường vai trò của gia đình trong việc cải thiện địa vị của trẻ em gái.  

Chủ đề Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm 2020

Bé "Cỏ Mặt Trời" - Luôn khiến nhiều cộng đồng mạng yêu mến bởi tình yêu thương dành cho em trai của mình cũng như tâm hồn trong sáng, yêu thiên nhiên, yêu thế giới xung quanh.

Hàng năm, vào ngày 11 tháng 10, Ngày Quốc tế của Trẻ em gái, UNICEF phát động một chiến dịch thường niên với trẻ em gái để nâng cao tiếng nói của họ và đứng lên bảo vệ quyền của họ. Năm nay, với chủ đề “Tiếng nói của tôi, tương lai bình đẳng của chúng ta”, hãy nắm bắt cơ hội để hình dung lạimột thế giới tốt đẹp hơn được truyền cảm hứng từ các cô gái vị thành niên - được tiếp thêm năng lượng và được công nhận, được đánh giá và đầu tư.

Khi trẻ em gái vị thành niên trên toàn thế giới khẳng định quyền lực của mình với tư cách là người thay đổi, Ngày Quốc tế của Trẻ em gái 2020 sẽ tập trung vào các yêu cầu của họ để: 

 • Sống không bị bạo lực trên cơ sở giới, các thực hành có hại và HIV/AIDS
 • Học các kỹ năng mới hướng tới tương lai mà họ chọn  
 • Dẫn đầu như một thế hệ các nhà hoạt động thúc đẩy thay đổi xã hội.

Bé Phạm Hà Chi - Bồi đắp ước mơ cho riêng mình bằng những lúc thư giãn bên cây đàn guitar

Cách tham gia hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm nay

+ Chia sẻ câu chuyện của các cô gái vị thành niên truyền cảm hứng hoặc các tổ chức do trẻ em gái lãnh đạo, những người đang phát triển các giải pháp sáng tạo hoặc những nỗ lực hàng đầu hướng tới thay đổi xã hội tích cực, bao gồm bình đẳng giới, trong cộng đồng và quốc gia của họ. Hãy khuếch đại khả năng lãnh đạo, hành động và tác động của họ để truyền cảm hứng cho những người khác. 

+ Tham gia vào hoạt động kích hoạt kỹ thuật số do giới trẻ dẫn đầu vào Ngày Quốc tế của Con gái. Những người trẻ tuổi trên toàn thế giới đang phát triển một chiến dịch hoạt động kỹ thuật số, nhằm mục đích nâng cao sự đa dạng trong tiếng nói của các cô gái và tầm nhìn của họ về một tương lai được tái tạo. 

(Theo UNICEF và một số nguồn khác)