VĂN HÓA

Những điều nên làm vào đầu năm mới để cả năm may mắn, bình an

Võ Hoàng Tuấn • 21-01-2023 • Lượt xem: 1006
Những điều nên làm vào đầu năm mới để cả năm may mắn, bình an

Ông bà từ xưa vẫn tin rằng, những ngày đầu tiên của năm mới rất quan trọng, nếu những ngày này gặp may mắn, thuận lợi thì cả năm cũng sẽ được nhiều vận may. Dưới đây là những phong tục lâu đời thú vị và đầy ý nghĩa bạn nên làm vào đầu năm mới.

Mừng tuổi, lì xì

Phong tục mừng tuổi hay lì xì vào ngày đầu năm mới của người Việt đã có từ rất lâu. Tiền mừng tuổi sẽ được đựng trong những phong bao giấy đỏ, với ý nghĩa cầu chúc một năm mới may mắn, phát tài.

Con cháu khi chúc Tết ông bà, cha mẹ trong gia đình hoặc khi qua nhà người khác lễ Tết cũng sẽ được lì xì để năm mới được khỏe mạnh, học giỏi, nghe lời cha mẹ và hay ăn chóng lớn. Phong tục mừng tuổi vào đầu năm không chỉ có ý nghĩa chúc phúc mà còn là để các thế hệ trong gia đình, dòng họ thêm gắn kết tình cảm với nhau.

Không những vậy, bạn bè thân thiết khi gặp nhau cũng có thể lì xì cho nhau, gọi là tiền mở hàng để một năm mới được may mắn, vạn sự như ý.

Chúc Tết

Chúc Tết nhau vào những ngày đầu năm mới là phong tục quen thuộc của người Việt trong mỗi dịp Tết. Mọi người sẽ trao cho nhau những lời yêu thương, chúc sức khỏe, bình an và phong bao lì xì đỏ với hy vọng người nhận sẽ có được một năm may mắn, thuận lợi.

Trao những lời chúc sức khỏe đến ông bà, cha mẹ

Đến chùa cầu bình an

Sau khoảnh khắc giao thừa mỗi năm hay vào những ngày đầu năm mới là mọi người lại rục rịch, chuẩn bị dâng lễ, đi chùa để cầu năm mới sức khỏe, thuận lợi, gia đạo bình an. Đây là một phong tục lâu đời, không thể thiếu trong những ngày đầu năm, là cách để mỗi gia đình tưởng nhở, tỏ lòng biết ơn đối với đức Phật, ông bà, tổ tiên.

Không gian yên tĩnh, hương thơm thoang thoảng của khói nhang sẽ làm cho bạn có cảm giác hòa mình vào chốn tâm linh, tâm hồn bạn cũng sẽ nhẹ nhàng, thoải mái hơn sau một năm dài làm việc vất vả. Ngoài ra, đi chùa vào đầu năm cũng là cơ hội để bạn xin sâm, xin quẻ, cầu tài lộc, tình duyên.

Đi chùa để cầu bình an vào đầu năm là phong tục lâu đời của người Việt

Hái lộc đầu năm

Hái lộc đầu năm là phong tục bắt nguồn từ thời của vua Hùng. Theo ghi chép từ sử sách, khi xưa lúc vua Hùng đang du xuân những ngày đâu năm mới đã hái những cành lộc mang về để làm quà tặng con cháu, với ý nghĩa mang lại những điều tốt lành, may mắn cho dòng dõi.

Từ đó cho đến nay, hái lộc đầu năm cũng đã trở thành phong tục, một nét văn hóc độc đáo của người Việt vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Ông bà xưa có quan niệm rằng, những cành lộc non là biểu hiện của sự may mắn, thịnh vượng. Nếu có thể hái được những cành lộc non trên những cây đa, si, đề trong đền, chùa thì sẽ có được một năm mới hanh thông, bình an và gặp nhiều may mắn.

Mua muối

Có câu “gừng cay, muối mặn”, muối tượng trưng cho sự gắn bó, tình cảm đậm đà, mặn nồng của của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, muối là thứ gia vị mặn có thể xua đuổi tà khí, những thứ xui rủi và đem lại vận may cho gia đình.

Đầu năm mua muối để cả năm được no đủ, sung túc

Muối còn là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi nhà. Nhiều gia đình có thói quen sẽ mua một túi muối nhỏ vào đầu năm mới, tượng trưng cho sự no đủ, sung túc.