Duyên Dáng Việt Nam

Những lợi ích tuyệt vời của trà trắng bạn nên biết

Châu Anh • 14-03-2019 • Lượt xem: 3435
Những lợi ích tuyệt vời của trà trắng bạn nên biết

Nhắc đến trà, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến các loại trà xanh, trà đen mà thường quên mất trà trắng. Tuy không phổ biến như hai loại trà kia nhưng trà trắng được chứng minh rất tốt cho sức khỏe. Với hương vị ngọt dịu nhẹ cùng hàm lượng dưỡng chất cao, trà trắng xứng đáng trở thành thức uống hằng ngày của tất cả mọi người.

Trà trắng có nguồn gốc từ lá và chồi của cây Camellia Sinensis. Sự khác biệt với các loại trà khác ở chỗ những chiếc lá trà non luôn được phủ lớp lông tơ trắng bên ngoài. Đây cũng là nguyên nhân vì sao loại trà này được đặt tên là trà trắng. Trà trắng không trải qua công đoạn lên men như trà đen, ô long hoặc vò, hấp như trà xanh. Vì vậy, trà trắng giữ lại được nhiều dưỡng chất hơn các loại trà khác.

Trà trắng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm chất chống ô xy hóa, polyphenol, catechin, flavonoid và tannin – các loại chất cũng có trong trà xanh. Thế mới nói, trà trắng mang đến hiệu quả chống lão hóa không thua kém trà xanh nhưng lại ít được phổ biến. Ưu điểm nổi bật của trà trắng là chứa ít caffeine hơn trà xanh và trà đen.

Chống lão hóa

Polyphenol là thành phần có lợi cho quá trình chống ô xy hóa. Hợp chất này giúp cơ thể ngăn chặn các bệnh viêm mãn tính cũng như quá trình lão hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do. Và may mắn thay, trà trắng là nguồn chứa polyphenol dồi dào không thua kém trà xanh và trà đen. Loại trà này còn giúp phục hồi làn da và ngăn chặn quá trình lão hóa da sớm.

Hơn nữa, trà trắng còn giúp làn da tránh khỏi tác hại của tia UV cùng nhiều tác nhân khác.

Giảm cân

Trà trắng có chứa EGCG – hợp chất có khả năng đốt cháy chất béo tương tự với trà xanh. Thành phần này cũng làm giảm thiểu các tế bào mỡ adipogenesis góp phần giúp giảm cân. Ngoài ra, còn làm tăng cường tốc độ trao đổi chất trong cơ thể lên đến 4-5%. Điều này tương đương với việc cơ thể đốt cháy thêm 70-100 calo mỗi ngày.

Giúp răng chắc khỏe

Sự kết hợp giữa tannin, fluoride và catechin trong trà trắng giúp răng tránh khỏi sự tấn công của vi khuẩn và đường. Trong khi catechin ức chế sự phát triển của vi khuẩn mảng bám thì fluoride sẽ hình thành một lớp trên bề mặt răng để chống sâu răng.

Ngăn ngừa ung thư

Theo một số nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research, trà trắng có tác dụng chống ung thư. Sự tồn tại của polyphenol giúp trà trắng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo một số nghiên cứu, polyphenol có thể tiêu diệt mầm mống của hai loại tế bào ung thư phổi. Bên cạnh đó, trà trắng cũng ức chế sự đột biến tế bào hữu hiệu vì không trải qua quá trình chế biến nhiều như trà xanh.