SỨC KHỎE

Những mẹo dân gian giúp chữa hóc xương cá đơn giản tại nhà

TN • 09-12-2020 • Lượt xem: 1258
Những mẹo dân gian giúp chữa hóc xương cá đơn giản tại nhà

Cá là một trong những loại thực phẩm vô cùng phổ biến bởi lợi thế có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon với hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, trong quá trình ăn loại thực phẩm này rất khó tránh khỏi việc bị hóc xương, đặc biệt là đối với trẻ em. Việc hóc xương cá dù nghe qua có vẻ không mấy nghiêm trọng, nhưng nếu không được xử lý đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến những tổn thương nặng nề ở thực quản, thậm chí là tử vong. Vậy đâu là phương pháp để xử lý hiệu quả và nhanh chóng khi chẳng may rơi vào trường hợp này? 

Tin, bài đọc thêm:
Những ai đang là nạn nhân của bệnh gout, nên ghi chú 5 loại thực phẩm cần tránh dưới đây

Nguy cơ loãng xương cao chỉ vì 5 thói quen giới trẻ hay mắc phải

Ngậm và nuốt vỏ cam
Nếu các bạn không biết thì vitamin C có tác dụng giúp xương cá bị mềm ra mà trong vỏ cam lại chứa một lượng lớn vitamin C. Bên cạnh đó, vitamin C còn mang đến khả năng giảm đau, kháng viêm vô cùng hiệu quả cho vùng bị hóc xương cá. Chính vì vậy, nếu bị hóc xương cá thì các bạn nên ngậm vỏ cam để vitamin C có thể đi theo nước bọt vào thực quản và làm mềm xương cá. 

Ngậm viên C sủi hoặc vitamin C
Tương tự với việc ngậm vỏ cam, sử dụng C sủi hay viên vitamin C cũng là một cách sử dụng lợi ích của vitamin C để làm mềm và giảm tổn thương vùng thực quản khi bị hóc xương cá. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi các bạn không nên sử dụng cách này bởi trong C sủi có chứa lượng lớn chất tạo màu, tạo sủi gây các vấn đề cho sức khỏe cho bé nếu sử dụng nhiều. 

Chữa hóc xương cá bằng tỏi
Dùng tỏi là một trong những mẹo dân gian giúp chữa hóc xương cá tại nhà vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, để thực hiện cách này các bạn cần xác định vị trí bị hóc xương. Nếu vị trí hóc xương nằm ở bên phải thì các bạn nên lấy một nhánh tỏi đã được bóc vỏ nhét vào lỗ mũi phía bên trái. Tiếp theo đó bịt bên mũi còn lại rồi thở bằng miệng. 
Hơi nồng của tỏi sẽ khiến bạn hắt hơi và nôn ra phần xương cá bị hóc sau 1 đến 2 phút. Cách này được sử dụng ngược lại nếu vị trí hóc xương nằm ở bên trái. 

Nuốt một ít cơm nóng
Nếu bạn chỉ mắc phải những phần xương nhỏ và mềm thì cách nuốt cơm nóng sẽ mang lại hiệu quả một cách nhanh chóng. Một miếng cơm nóng và to sẽ kéo theo phần xương cá bị mắc phải xuống dạ dày. Tuy nhiên, nếu phần xương bị hóc lớn và dài thì cách này sẽ phản tác dụng và thậm chí có thể gây ra nguy hiểm khi xương có thể đâm sâu hơn và làm thủng mạch máu. 

Dùng xác rau má
Đây là một mẹo dân gian giúp chữa hóc xương cá được rất nhiều người sử dụng tại nhà. Khi nuốt xác rau má, chúng sẽ kéo theo những mảnh xương cá bị mắc vào thực quản. Tuy nhiên, để đảm bảo được hiệu quả các bạn chỉ nên nhai sơ qua rau má, điều này sẽ giúp chúng hiệu quả hơn trong việc
kéo xương cá xuống. 

Chữa hóc xương cá bằng quả trám
Cũng chứa một lượng vitamin C lớn, quả trám cũng là một trong những mẹo dân gian giúp chữa hóc xương các vô cùng hiệu quả và được sử dụng phổ biến. Khi bị hóc xương cá các bạn chỉ cần dụng quả trám nhai dập rồi nuốt dần. Bên cạnh đó, nhiều người còn dùng phần thịt của quả trám giã nát, lọc lấy nước và uống dần để loại bỏ xương bị hóc. 

Sử dụng nước dãi vịt
Đây là cách chữa hóc xương cá phổ biến được sử dụng ở những làng quê đặc biệt là nhà có nuôi vịt. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chỉ thường được áp dụng khi mắc phải những phần xương nhỏ. Khi dốc ngược vịt xuống các bạn sẽ thu được một ít nước dãi vịt, khi bị hóc xương các bạn chỉ cần uống nó từ từ để nhuận họng và sẽ giúp phần xương cá tan ra. 

Uống nước giếng khơi 
Đây cũng là một trong những mẹo dân gian giúp chữa hóc xương cá tại nhà vô cùng hiệu quả. Thay vì sử dụng nước dãi vịt như cách trên, các bạn chỉ cần uống nước giếng khơi để giúp xương cá mềm ra rồi trôi xuống dạ dày. 

Sử dụng bánh mì và nước lọc

Mẹo dùng một ít bánh mì nhúng nước lọc cho mềm rồi nuốt là một mẹo dân gian hiệu quả để lấy xương cá bị mắc kẹt. Bạn chỉ dùng một miếng bánh mì và ngâm trong nước khoảng một phút cho đến khi nó mềm ra, sau đó cắn một miếng lớn bánh rồi nuốt chúng thật nhanh. Cách này sử dụng độ trơn của bánh mỳ ngâm nước đè lên xương cá, từ đó có thể giúp đẩy xương cá xuống thoát khỏi cổ họng của bạn một cách dễ dàng.

Sử dụng các loại nước có gaz
Ngoài ra, một mẹo dân gian quen thuộc, thường được truyền tai để giải quyết tình trạng mắc xương cá là sử dụng các loại đồ uống có gaz. Các loại đồ uống này thường có tác dụng giải phóng khí, giúp làm bong tróc từ đó có thể giải quyết vấn đề hóc xương mà bạn đang gặp phải.

Tuy có rất nhiều mẹo dân gian chữa hóc xương cá hiệu quả, tuy nhiên nếu sau khi áp dụng mà tình trạng hóc xương cá vẫn không được cải thiện mà ngày càng khó chịu thì các bạn nên đến với các trung tâm y tế để được khám và điều trị. Tránh việc khạc nhổ quá nhiều có thể khiến xương cá mắc sâu hơn, gây tổn thương đến vùng thực quản. 
Hóc xương cá nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại không đơn giản chút nào. Để tình trạng hóc xương cá lâu ngày mà không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những bất lợi trong cuộc sống hằng ngày. Vì thế cần áp dụng ngay những cách chữa hóc xương tại nhà, nếu tình trạng bệnh nặng hơn cần đến ngay bác sĩ để được chữa trị kịp thời.