VĂN HÓA

Những món ăn 'có mùi' không phải ai cũng dám thử

Tam Nguyên • 30-11-2023 • Lượt xem: 1104
Những món ăn 'có mùi' không phải ai cũng dám thử

Mùi là một phần quan trọng của trải nghiệm ẩm thực, nhưng đôi khi có những món ăn có mùi đặc biệt, độc đáo mà không phải ai cũng dám thử.

Mắm tôm

Mắm tôm là đặc sản tại miền Bắc Việt Nam, có mùi vị vô cùng đặc trưng. Mắm được làm từ tôm hoặc moi và muối ăn, qua quá trình lên men tạo màu tím thẫm và mùi nồng đặc trưng đến nỗi “mùi mắm tôm” trở thành một từ thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người yêu thích mắm tôm nhưng cũng có không ít người chỉ ngửi thấy mùi mắm tôm đã phải “bỏ của chạy lấy người”.

Mắm tôm có thể ăn sống là một loại nước chấm, đánh với rượu trắng và cốt chanh để giảm mùi gắt. Mắm cũng có thể dùng với bún, tạo thành món bún đậu mắm tôm ngon nổi tiếng hay gia tăng hương vị cho bún riêu, bún thang. Trong các món nấu, mắm tôm là thức không thể thiếu để pha chế các món giả cầy và rựa mận.

Sầu riêng

Sầu riêng nổi tiếng là một trong những món ăn “nặng mùi” nhất thế giới, nhưng ít ai biết món ăn này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và người Việt Nam cũng đặc biệt ưa chuộng loại quả này.

Sầu riêng có vỏ ngoài xù xì với nhiều gai sắc nhọn, bên trong có khoảng 3 rãnh múi. Múi sầu riêng ngọt đậm, mềm và béo ngậy khi chín đồng thời tỏa mùi hương rất nồng. Dù không ít người nghiện sầu riêng, phần đông đều cho rằng mùi của sầu riêng “kinh khủng” như mùi hành tây thối, nhựa thông hoặc nước cống.

Vì có mùi “kinh khủng” và khả năng ám mùi rất lâu nên sầu riêng bị cấm trên nhiều phương tiện công cộng và đa số khách sạn, nơi lưu trú dịch vụ ở Đông Nam Á.

Đậu hũ thối

Đậu phụ thối là một đặc sản ở Trung Quốc, Đài Loan và một số nước châu Á khác. Đây là loại đậu phụ được lên men và khá nặng mùi. Đậu phụ thối là một món ăn nhẹ, bình dân, thường được bày bán ở các chợ đêm hoặc lề đường.

Đậu hũ thối có mùi thum thủm giống với mùi cải bắp hoặc phân bón mục rữa. Có người so sánh vị của nó với pho mát xanh của người phương Tây, trong khi người khác thì nghĩ nó giống thịt rữa. Với những người sành ăn thì đậu hũ thối càng nặng mùi thì càng ngon. Dù có mùi hắc nhưng đậu phụ thối lên men lại có nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho đường ruột, giải độc và kích thích vị giác.

Phô mai thối

Phô mai Vieux Boulogne được mệnh danh là thực phẩm có mùi "thối" nhất thế giới. Món ăn này được miêu tả có mùi giống như mùi nhà vệ sinh công cộng lâu ngày không cọ rửa. Đây là một loại phô mai mềm, có xuất xứ từ miền Bắc nước Pháp và được làm từ sữa bò trưởng thành. Điểm đặc biệt của phô mai Vieux Boulogne chính là ở cái mùi kinh khủng rất khó ngửi nên nó bị cấm mang đi trên các phương tiện giao thông công cộng của nước Pháp.

Vào năm 2004, các nhà khoa học tại Đại học Cranfield đã phát minh ra một chiếc "mũi điện tử" dùng để phân tích mùi của các loại phô mai. Sau khi thử nghiệm khá nhiều lần, kết quả tìm ra loại phô mai "nặng mùi" nhất thế giới có tên là Vieux Boulogne. 

Đậu nành lên men

Nếu như Việt Nam có mắm tôm, Trung Quốc có đậu phụ thối thì ẩm thực Nhật Bản cũng sở hữu món đậu nành lên men Natto có hương vị khiến không ít người “cao chạy xa bay” nhưng thử rồi thì khó lòng mà không “nghiện”.

Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ hạt đậu tương lên men. Món ăn này có màu nâu nhạt, mùi khó ngửi và nhiều chất dính. Mặc dù có mùi vị “khủng khiếp”, Natto vẫn có thể gây nghiện nếu thực khách ăn thử một lần. Món ăn này được hầu hết người dân Nhật Bản ưa thích, đặc biệt là vùng Kanto và Tohoku. Theo các nhà khoa học, có rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong món đậu nành lên men này. Đó là các acid amin, enzym Nattokinase, vitamin K2, những loại chất giúp tăng tuổi thọ con người.

Cá tuyết lên men

Cá tuyết lên men Lutefisk là món ăn nổi tiếng của Na Uy. Để làm món ăn này, người ta ngâm cá tuyết tươi trong bình hóa chất dạng kiềm cho đến khi lên men, dậy mùi rồi đem chế biến thành các món ăn hoặc phơi khô để sử dụng dần.

Cá tuyết lên men có mùi tanh nồng nặc, được ví như "quả bom mùi vị" khiến nhiều thực khách bỏ chạy. Tuy nhiên đây lại là món khoái khẩu của người dân vùng Bắc Âu. Chính vì mùi vị “siêu thối” mà cá tuyết lên men từng xuất hiện trong bảo tàng đồ ăn kinh dị của Thụy Điển vào năm 2018.