Duyên Dáng Việt Nam

Những món ăn dù hấp dẫn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hại khôn lường (Phần 2)

TD • 08-10-2020 • Lượt xem: 1817
Những món ăn dù hấp dẫn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hại khôn lường (Phần 2)

Ăn uống không lành mạnh, nạp nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn rất chủ quan trong việc xây dựng cho mình thói quen ăn uống hợp lý. Có rất nhiều những món ăn ngon, dễ nghiện nhưng cực kỳ có hại cho sức khoẻ mà bạn cần biết nếu muốn bảo vệ chính mình.

Tin, bài liên quan:
Những món ăn dù hấp dẫn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hại khôn lường (Phần 1)

Cá hồi nuôi
Cá hồi thường được biết đến là một món ăn ngon giàu dinh dưỡng với hàm lượng cao chất béo Omega 3, EPA và DHA. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu cho thấy, cá hồi nuôi là một loại thực phẩm độc hại, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Mỗi người chỉ nên ăn 1 bữa cá hồi trong 1 tháng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Nguyên nhân chính là do đặc tính sinh trưởng, trong cá hồi nuôi có chứa hàm lượng PCB khá cao -  một chất có thể dẫn đến ung thư. Bên cạnh đó, nếu bạn có thói quen dùng cá hồi sống thì càng phải đối mặt với nhiều nguy cơ mắc bệnh khác như nhiễm giun sán, ký sinh trùng nếu cá hồi được nuôi trong môi trường nước không đảm bảo.

Bỏng ngô
Bỏng ngô là món ăn vặt với mùi thơm mà màu sắc hấp dẫn luôn được nhiều trẻ em và các bạn trẻ vô cùng yêu thích. Bản chất món ăn này không phải là hoàn toàn có hại cho sức khoẻ nhưng chính bởi quá trình chế biến sai cách đã biến nó trở thành nguy cơ gây bệnh cho con người. 

Bỏng ngô được nổ trong lò vi sóng và đựng trong các túi đựng kín thì vô cùng nguy hại cho sức khỏe chúng ta. Bởi nó chứa chất hoá học PFOA - một chất có thể gây ung thư tự nhiên nếu cơ thể tích tụ quá nhiều. Trong bỏng ngô còn có nhiều những hợp chất có hại khác như diacetyl, chất bảo quản TBHQ gây khó thở, suy hô hấp. Ngoài ra, hàm lượng chất béo và muối cao trong món ăn này còn dẫn đến tình trạng khó tiêu.

Mì ăn liền
Mì ăn liền với giá thành rẻ và sự tiện dụng đã trở thành món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người bận rộn không có thời gian nấu nướng. Mặc dù ai cũng biết món ăn này không thể cung cấp đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nếu bạn thường xuyên dùng mì ăn liền thay thế bữa ăn chính, cơ thể sẽ rất mệt mỏi, khi tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu còn cho thấy thường xuyên dùng mì ăn liền có thể dẫn đến sỏi thận bởi gói gia vị bên trong món ăn này chứa khá nhiều muối. Nguy hiểm hơn, nhiều chất phụ gia trong mì gói như chất bảo quản, chất tạo mùi,...có thể dẫn đến ung thư.

Kem
Kem là món ăn được nhiều người yêu thích trong những ngày thời tiết nắng nóng. Mặc dù món ăn này có thể cung cấp cho ta năng lượng, nhiều loại vitamin và khoáng chất nhưng nó cũng chứa không ít những tác hại cho cơ thể. Một trong những nguyên do mà bạn nên hạn chế ăn món ăn này chính là nguy cơ làm tăng cholesterol. Nếu mức độ cholesterol trong cơ thể tăng quá cao có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Ăn nhiều kem còn có thể gây ra dị ứng. Là một sản phẩm được làm từ sữa nên trong kem có chứa lactose có thể gây dị ứng cho những ai có tiền sử dị ứng với lactose trong sữa. Khó tiêu, đau bụng, mệt mỏi,... là những biểu hiện dễ thấy cho tình trạng này.

Các loại thịt chế biến sẵn
Nhiều loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói,... thu hút nhiều người bởi sự tiện lợi và hương vị thơm ngon, dễ “nghiện”. Tuy nhiên, tồn tại rất nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe từ những món ăn này mà không phải ai cũng biết. Vì là thực phẩm được chế biến sẵn nên các loại thịt này có chứa nhiều chất hóa học để bảo quản gây ra ung thư.

Không chỉ vậy, nhiều loại thịt có quy trình chế biến không hợp vệ sinh, dùng loại nguyên liệu kém chất lượng. Tình trạng nhẹ có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng hoạt động của dạ dày. Trong tình trạng nặng có thể dẫn đến ngộ độc thức ăn.